Xu hướng tiêu dùng và các tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Thái Lan năm 2023

11:16 06/04/2023

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm ITPC nhìn nhận, cơ cấu hàng hóa XK của Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét tương đồng, đặc biệt là nhóm ngành nông, thủy sản.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) Việt Nam chưa thực sự nắm bắt được thị hiếu, sở thích, thói quen tiêu dùng của người Thái nên khâu chế biến, bao gói chưa đáp ứng được nhu cầu, sự ưa chuộng của NTD Thái Lan đối với các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn với nhiều kích thước. Tại Thái Lan các kênh phân phối khá đa dạng gồm chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị và đại siêu thị…, mỗi kênh có đặc thù riêng về giá cả, bao bì đóng gói, cho nên DN Việt cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng; nhất là các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình và các điều kiện để xin giấy chứng nhận NK từ các cơ quan chức năng, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo duy trì chất lượng trong quá trình vận chuyển…

Đồng thời, DN Việt Nam nên tăng cường tham dự các hội chợ triển lãm nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác phù hợp, quảng bá thương hiệu trên cơ sở niềm tin sẵn có của NTD, xây dựng thương hiệu hàng hoá Việt Nam với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.

Ông Paul Lê – Phó Chủ tịch phụ trách xúc tiến thương mại – Central Retail Vietnam cho biết: “Tại hệ thống siêu thị GO!, BigC, kênh phân phối cuối cùng tới tay NTD, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà sản xuất, nhà cung cấp, DN vừa và nhỏ… trong việc thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu bằng các chương trình hành động thiết thực”.

Cụ thể, Central Retail thường xuyên  phối hợp với các cơ quan xúc tiến thương mại, tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho DN Việt cải tiến bao bì, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm… sao cho phù hợp với kênh bán lẻ hiện đại. từ đó, DN có cơ hội  phân phối ra toàn quốc thông qua hệ thống siêu thị cũng như mở ra cơ hội XK cho hàng Việt thông qua  mạng lưới bán lẻ  ở quốc tế của Central Retail.

Về phía DN, đại diện Công ty Le Fruit chia sẻ, tháng 11/2022 công ty có tham gia một sự kiện giới thiệu sản phẩm tại Thái Lan và nhận thấy, ở Việt Nam rất dễ dàng gặp sản phẩm xuất xứ Thái Lan, nhưng ở Thái Lan thì sản phẩm xuất xứ Việt Nam rất ít gặp. Chính vì vậy, để hỗ trợ DN XK sản phẩm sang thị trường Thái Lan, kể cả những thị trường XK khác, DN rất mong các cơ quan chức năng tổ chức những sự kiện xúc tiến thương mại để DN có cơ hội tiếp cận, giới thiệu sản phẩm của DN mình, bởi không phải DN nào cũng có đại diện thương mại ở nước mà DN muốn giới thiệu sản phẩm, bán hàng. Bên cạnh đó, DN cũng rất mong được cơ quan chức năng cung cấp thông tin thị trường, thủ tục, giấy tờ cần thiết để XK. Vì thực tế có nhiều DN có sản phẩm tốt, chất lượng nhưng thiếu thông tin thị trường nên không XK được.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng được mở rộng và phát triển, riêng về kim ngạch thương mại song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thái Lan trong 02 tháng đầu năm 2023 ước đạt 385 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh sang Thái Lan đạt 110 triệu USD.

 Bên cạnh đó, Việt Nam - Thái Lan và các nước ASEAN khác cùng tham gia vào nhiều hiệp định, các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương như Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), các Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN với các nước đối tác; đặc biệt phải kể đến là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất, vừa có hiệu lực từ đầu năm 2022. Điều này không chỉ giúp hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của hai nước về cơ bản đã được dỡ bỏ, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn tạo thuận lợi cho Việt Nam và Thái Lan hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu sang nước thứ ba.

Với vị trí địa lý gần gũi, giao thông thuận tiện, tận dụng các tuyến giao thông kết nối như hành lang kinh tế Đông-Tây, hành lang kinh tế phía Nam... thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản hàng hóa, hợp tác phát triển lĩnh vực logistics, thúc đẩy tích cực quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan. Thái Lan luôn giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Trong 02 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thái Lan đạt 3 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt 1,2 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 1,8 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến Kim ngạch thương mại song phương của hai nước sẽ sớm đạt được mục tiêu 25 tỷ USD trong thời gian tới.

Hùng Cường