Xiaomi đầu tư vào kỳ lân phát triển chip Black Sesame của Trung Quốc

12:13 26/09/2021

Startup tận dụng nguồn vốn mới từ vòng gọi vốn để tăng tốc nâng cấp và thương mại hóa sản phẩm.

Người khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực ô tô với việc kinh doanh xe điện thông minh mới.

Gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực ô tô với việc kinh doanh xe điện thông minh mới.

Black Sesame Technologies, nhà phát triển chip điện toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, cho biết, họ đã gần đạt mức định giá gần 2 tỷ USD sau khi huy động được "hàng trăm triệu USD" từ các nhà đầu tư, bao gồm cả khoản đầu tư vào ngành của quỹ từ Xiaomi.

Black Sesame có trụ sở tại Thượng Hải đã thu hút được vốn mới thông qua khoản đầu tư chiến lược và hai đợt rót vốn Series C.

Hubei Xiaomi Yangtze River Industry Fund đã dẫn đầu các giao dịch với sự tham gia của Wingtech Technology, công ty lắp ráp điện thoại thông minh cho các thương hiệu Android hàng đầu, bao gồm cả Xiaomi. FulScience, một nhà sản xuất xe thông minh do các công ty ô tô Trung Quốc FAW Group, Fawer Automotive Parts và Huizhou Desay SV Automotive đồng thành lập, đã rót tiền vào với tư cách là nhà đầu tư chiến lược.

Các giao dịch này đại diện cho việc đặt cược sớm nhất của Xiaomi vào một nhà cung cấp ô tô sau khi gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc công bố vào cuối tháng 3 kế hoạch tham gia vào lĩnh vực ô tô với việc kinh doanh xe điện thông minh mới.

Sau đó, nó đã hoàn thành việc đăng ký kinh doanh chính thức của công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn vào tháng 9, với mục tiêu đầu tư ban đầu là đầu tư 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) vào liên doanh mới và tổng quy mô đầu tư là 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Trong thương vụ Black Sesame, đầu tư cùng với Xiaomi là SummitView Capital, FutureX Capital, Oriza Hua, Lenovo Capital & Incubator Group, Sunic Capital, Liên minh chiến lược đổi mới ngành công nghiệp chip ô tô Trung Quốc và những người khác. Black Sesame cho biết, họ đang trong quá trình thúc đẩy vòng gọi vốn Series C +.

Được thành lập vào năm 2016, Black Sesame chủ yếu cung cấp khả năng xử lý hình ảnh, thuật toán cảm biến và thiết kế hệ thống trên chip để cho phép lái xe tự động. Cho đến nay, đã phát hành hai loạt chip AI lái xe thông minh, công ty khởi nghiệp cung cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến Cấp 2 và Cấp 3 tùy chỉnh và các giải pháp tự lái cho các công ty ô tô như Robert Bosch, SAIC Motor và BYD.

Sau khi hoàn thành các giao dịch mới, Black Sesame sẽ tận dụng các nguồn lực của ngành công nghiệp ô tô và hỗ trợ vốn của các nhà đầu tư để thúc đẩy hơn nữa quá trình nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm, nâng cấp công nghệ, củng cố các rào cản kỹ thuật và tích cực xây dựng hệ sinh thái tự lái của mình.

Khoản tài chính mới sau khi hoàn thành vòng Series B với gần 100 triệu đô la vào tháng 4 năm 2019. SL Capital, một quỹ tập trung vào chất bán dẫn liên kết với Legend Capital của Trung Quốc, đã dẫn đầu thương vụ này. Các nhà đầu tư khác bao gồm SAIC Motor, SK China, China Merchants Venture, Delta Capital và FengHe Fund Management.

Bảo Bảo