Xiaomi bị ảnh hưởng nặng nề do lạm phát và các tác động tiêu cực từ nền kinh tế

15:25 24/11/2022

Lĩnh vực điện tử đang bị ảnh hưởng nặng nề từ lạm phát và các tác động tiêu cực từ nền kinh tế. Công ty nghiên cứu Canalys cho biết doanh số bán điện thoại thông minh trong quý 3 đã giảm 11% tại Trung Quốc và 9% trên toàn cầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi mới đây đã báo cáo doanh thu quý 3 giảm 9,7%, do ảnh hưởng nặng nề từ lạm phát và các tác động tiêu cực từ nền kinh tế.

Doanh thu trong quý 3 đạt 70,17 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9,81 tỷ USD), giảm so với 78,063 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 70,52 tỷ nhân dân tệ.

Mức tiêu dùng của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn yếu khi các thành phố trên cả nước tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Lĩnh vực điện tử cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Công ty nghiên cứu Canalys cho biết doanh số bán điện thoại thông minh trong quý 3 đã giảm 11% tại Trung Quốc và 9% trên toàn cầu.

Doanh thu từ điện thoại thông minh, chiếm khoảng 60% tổng doanh số của Xiaomi, đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào năm 2021, Xiaomi đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt sau khi giành được thị phần từ đối thủ Huawei Technologies - công ty đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sự gia tăng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vào tháng 5, Xiaomi đã báo cáo mức giảm doanh thu hàng quý đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2018. Vào tháng 8, doanh thu trong quý 2 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mọi người đi ngang qua cửa hàng Xiaomi, nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng của Trung Quốc, ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 11 tháng 5 năm 2022. REUTERS
Một cửa hàng Xiaomi ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Reuters. 

Đầu tháng 11, công ty Jefferies đưa ra dự đoán doanh số mảng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tiếp tục giảm 2,9% trong năm 2023. Jefferies dự báo doanh số bán hàng của Xiaomi sẽ tiếp tục giảm trong năm tới, trước khi có sự phục hồi nhẹ vào năm 2024.

Ngoài ra, trong ngày 9/11, 2 nhà phân tích của công ty Jefferies bao gồm Edison Lee và Nick Cheng cho biết trong một báo cáo rằng các mẫu smartphone trong những năm gần đây đều khá tốt, khiến người tiêu dùng không có nhu cầu mua điện thoại mới. Đây là một trong những lý do khiến thị trường smartphone chịu sự ảm đạm.

“Sự yếu kém về cấu trúc đang tồi tệ hơn dự kiến và một nền kinh tế suy thoái sẽ mang đến nhiều thách thức hơn”, 2 nhà phân tích của công ty Jefferies viết trong báo cáo.  

Cổ phiếu của Xiaomi đã mất hơn một nửa giá trị trong năm qua, khiến vốn hóa của công ty chỉ còn khoảng 31 tỷ USD. Tuy nhiên, Xiaomi vẫn hoạt động tốt hơn so với một số đối thủ sản xuất điện thoại trong nước, chẳng hạn như Oppo và Vivo, nhờ vào sự hiện diện và phân phối rộng khắp trên thị trường quốc tế.

Minh Anh