Xem xét kỉ luật nhiều cán bộ liên quan vụ Công ty Phương Đông đổ trộm đất đá xuống Vịnh

DNHN - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tổ chức kỳ họp thứ 9 để xem xét, kết luận kiểm tra vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn do liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô Thị Phương Đông đổ đất đá xuống Vịnh Bái Tử Long.

Chiều ngày 9/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức kì họp thứ 9 để xem xét, kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Đảng Ủy, người đứng đầu cấp ủy, và chính quyền UBND huyện Đông Xá do liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Đô thị Phương Đông đổ trộm hàng nghìn m3 đất đá xuống Vịnh Bái Tử Long vào khoảng tháng 2/2021 trong thời gian các ngành, địa phương tại Quảng Ninh đăng căng mình phòng, chống dịch Covid-19. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tổ chức kỳ họp thứ 9 để xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tổ chức kỳ họp thứ 9 để xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.. (Ảnh: Minh Toàn)

Trên cơ sở, xem xét nội dung tính chất, mức độ vi phạm. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận đối với Đảng ủy xã Đông Xá trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay đã thiếu trách nhiệm trong quy chế làm việc, chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn. Thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về khai thác đất khi đã hết thời hạn cho thuê đất và đổ đất lấn chiếm ra ngoài ranh giới Dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá của Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Đô thị Phương Đông. 

Công ty CP ĐTXD Đô Thị Phương Đông đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống Vịnh Bái Tử Long ( bãi triều) nơi khai thác hải sản của người dân Vân Đồn.
Công ty CP ĐTXD Đô Thị Phương Đông đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống Vịnh Bái Tử Long ( bãi triều) nơi khai thác hải sản của người dân Vân Đồn..

Đối với đồng chí Nguyễn Thành Sang, Bí thư, Chủ tịch xã Đông Xá đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quản lý đất đai, xây dựng, thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Đối với đồng chí Phạm Văn Thùy, PCT xã Đông xá và Phạm Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Đông Xá được phân công chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác, lãnh đạo và quản lý đất đai đã thiếu kiểm tra, giám sát và chưa kịp thời phát hiện, ngăm chặn vi phạm của chủ đầu tư.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận vi phạm của các cán bộ Nguyễn Thành Sang, Phạm Văn Thuy và Phạm Ngọc Sơn đến mức phải xem xét, thi hành kỉ luật. Giao ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỉ luật theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 17/2/2021, theo phản ánh của người dân xã Đông Xá, trong suốt những ngày trong Tết, Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông đã huy động xe đổ hơn hàng nghìn m3 đất ra ngoài ranh giới được cấp làm đô thị để san lấp một diện tích lớn mặt bãi triều nơi khác thác hải sản của người dân Vân Đồn. Và ngay sau khi kiểm tra, UBND huyện Vân Đồn đã xử phạt Công ty CP ĐTXD Đô Thị Phương Đông số tiền 100 triệu và yêu cầu khắc phục, trả lại nguyên hiện trạng như trước.

Hải Dương

Tin liên quan