Xem xét các xu hướng tiếp thị có ảnh hưởng

22:16 24/11/2023

Khi tác động của người sáng tạo và cộng đồng trực tuyến được thấy trong các chiến dịch thương hiệu lớn, liệu tiếp thị có ảnh hưởng có đặt ra thách thức ý tưởng về tính cách khách hàng theo nhân khẩu học và tâm lý không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Những người có ảnh hưởng (KOL) ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều chiến lược tiếp thị thương hiệu, đặc biệt là khi có sự gia tăng của các công cụ và tính năng dựa trên dữ liệu từ các nền tảng xã hội. Ví dụ, TikTok Shop mới được triển khai tại Mỹ trong tháng trước.

Lucy Robertson, Giám đốc tài khoản tại SEEN Connects, đã chia sẻ với Influencer Intelligence năm ngoái rằng, "Mặc dù trước đây người có ảnh hưởng thường liên quan đến lĩnh vực thời trang và làm đẹp, nhưng hiện nay, đây là một trò chơi mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia."

Với việc tăng nhanh chóng của nội dung có ảnh hưởng, nhiều xu hướng đang ảnh hưởng đến chiến lược thương hiệu trong năm 2023/2024. Tôi đã có cuộc trò chuyện với một số chuyên gia trong ngành để hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội mà các nhà tiếp thị đang đối mặt.

1. Tính xác thực

Thuật ngữ "tính xác thực" đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị có ảnh hưởng, và vào năm 2023, nó trở nên ngày càng quan trọng. Thomas Walters, Giám đốc điều hành Châu Âu của Influencer Agency Billion Dollar Boy, nhấn mạnh sự phổ biến của nội dung thô và chân thực. Anh ta nói, "Một điều bất biến là mức độ phổ biến của nội dung thô và chân thực."

Keith Foggan, người sáng lập công ty xã hội System, cũng chia sẻ ý kiến, "TikTok có điểm yếu đối với nội dung chân thực, thô sơ, chưa được trau chuốt." Ông ta nhấn mạnh sự chuyển đổi sang những người ảnh hưởng vi mô và sự tìm kiếm của người dùng đối với sự đa dạng và sự kết nối trực tiếp.

Jennifer Quigley-Jones, Giám đốc điều hành của Digital Voices, thấy "nội dung chưa được trau chuốt" là một trong những xu hướng lớn nhất năm nay, đặc biệt là do thuật toán "ưu tiên nội dung" của TikTok.

2. "Giá trị chuyển đổi" ngày càng trở nên quan trọng 

Dù nội dung chưa được trau chuốt của người ảnh hưởng trở nên phổ biến, tính "xác thực" không đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ mua sắm. Shray Joshi, Giám đốc điều hành của Good Peeps, cho rằng "giá trị chuyển đổi" ngày càng trở nên quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với khán giả.

3. Cung cấp 'ngách ở quy mô lớn'

Keith Foggan của System lưu ý rằng các thương hiệu đang tạo ra nội dung tập trung vào giá trị khi hợp tác với người ảnh hưởng. Ông nói: "Các chiến dịch có ảnh hưởng thành công nhất hiện nay là những chiến dịch nhắm đến đối tượng khán giả cụ thể."

Thomas Walters của Billion Dollar Boy thêm vào đó bằng cách nói rằng các thương hiệu có thể tăng cường tương tác và ủng hộ bằng cách liên kết với nền văn hóa phụ và cộng đồng thích hợp.

4. AI: Từ 'thanh khoản tín hiệu' đến hàng giả sâu sắc

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thâm nhập vào lĩnh vực tiếp thị và người có ảnh hưởng không ngoại lệ. Jonathan Trimble của And Rising nhấn mạnh khả năng của công nghệ trong việc "tìm khán giả thay vì nhắm mục tiêu vào họ." Ông ta giải thích, "Những tín hiệu được thu thập từ hành vi xem và tương tác có thể được quét nhanh hơn bằng thuật toán so với con người hoặc nhà chiến lược truyền thông.

Keith Foggan cũng chia sẻ rằng Meta đang tiến triển đáng kể trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là sau khi công ty công bố một tính năng mới cho phép biến các ngôi sao nổi tiếng như Tom Brady, Snoop Dogg và Kendall Jenner thành các chương trình trò chuyện AI.

"Khi tính năng này ra mắt, ban đầu chúng chỉ có thể tương tác qua văn bản, nhưng trong tương lai, chúng sẽ sẵn có cho doanh nghiệp và những người có ảnh hưởng," ông Foggan lưu ý. "Tuy nhiên, việc người dùng có theo dõi các chương trình trò chuyện AI này hay không vẫn là một dấu hỏi, đặc biệt là trong bối cảnh mọi người đang tìm kiếm tính xác thực."

Foggan cũng cảnh báo về nguy cơ nội dung giả mạo vẫn tiếp tục tồn tại, mặc dù TikTok đã thực hiện các quy định để đánh dấu nội dung do AI tạo ra trên nền ứng dụng.

Ông nói: "Người sáng tạo cần có tự do để sử dụng các công cụ AI và tạo nội dung, nhưng quan trọng là họ phải hiểu rõ được cái gì được hỗ trợ bởi AI và cái gì không. Điều này quan trọng để tránh nhầm lẫn, mất lòng tin và tạo sự thờ ơ từ phía khán giả."

5. Quy định về AI tạo sinh?

Theo Thomas Walters của Billion Dollar Boy, AI ngày càng trở thành một phần của môi trường làm việc, đặc biệt trong các nhiệm vụ như viết bản sao và tối ưu hóa quy trình. Walters cũng nhấn mạnh sự gia tăng của sự sáng tạo sử dụng công nghệ AI.

Ông cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng của những người sáng tạo xây dựng sự hiện diện trực tuyến của họ thông qua AI, sử dụng công nghệ nguồn mở hoặc xây dựng AI riêng của họ. Ví dụ, các công cụ như DALL-E và Midjourney được sử dụng để tạo hình ảnh từ văn bản, còn các công cụ chỉnh sửa video và âm thanh như RunwayML, Adobe Premiere Pro và Descript đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các podcast."

Mặc dù dự đoán rằng AI tổng hợp sẽ phát triển hơn vào năm 2024, Walters cũng nhấn mạnh rằng quy định cần phải tiến triển để đảm bảo an toàn và đạo đức trong việc sử dụng AI.

6. Dữ liệu của bên thứ nhất

Một xu hướng mới gần đây trong tiếp thị là tập trung vào dữ liệu của bên thứ nhất, điều này được thúc đẩy bởi việc loại bỏ dần cookie của bên thứ ba. Jennifer Quigley-Jones nói rằng hoạt động tiếp thị qua người ảnh hưởng cũng sẽ phải thích ứng với sự thay đổi này.

"Thứ nhất, dữ liệu về khán giả của người có ảnh hưởng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều. Công cụ và đại lý thành công sẽ cần tích hợp API công nghệ để tận dụng cơ hội này và xác thực dịch vụ của họ. Điều này tạo cơ hội tốt hơn cho các thương hiệu biết chính xác đối tượng họ đang tiếp cận."

Quigley-Jones cũng nhấn mạnh việc chia sẻ dữ liệu của bên thứ nhất giữa người có ảnh hưởng và thương hiệu là quan trọng để tạo ra chiến lược tiếp thị toàn diện.

7. Thương mại xã hội

Cuối cùng, các chuyên gia tin rằng thương mại trên mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là thông qua sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng trên các nền tảng như TikTok.

Jonathan Trimble của And Rising dự đoán rằng thương mại trên mạng xã hội sẽ đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là TikTok đang trở thành nền tảng toàn diện từ khám phá đến mua sắm trong ứng dụng.

Keith Foggan đồng tình, nhấn mạnh vai trò lớn của người có ảnh hưởng trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trên các nền tảng như TikTok. Ông cũng đề cập đến khả năng xuất hiện của hoạt động mua sắm trực tiếp trong tương lai.

"Nhìn vào xu hướng, thương hiệu nên tích hợp buổi phát trực tiếp vào chiến lược gây ảnh hưởng của họ để tăng cường minh bạch và tương tác," ông nói.

Bảo Phương t/h