Xe đạp mobike công cộng triển khai ở địa bàn trung tâm TP Hồ Chí Minh

23:55 05/12/2021

Chiều 5/12, ngày đầu tiên chính thức hoạt động thí điểm mô hình xe đạp công cộng, chỉ trong 60 phút, số xe thử nghiệm đã được thuê sạch, khiến công ty phải yêu cầu tăng cường thêm xe để phục vụ người dân.

Mô hình xe đạp công cộng đang hoạt động một điểm tại đầu đường Lê Lợi với quy mô 20 xe. Dự kiến, khi hoạt động chính thức sẽ có tổng 43 điểm giao nhận xe đạp công cộng ở khu vực trung tâm thành phố.

Ông Đỗ Bá Quân - Chủ tịch Công ty dịch vụ Vận tải số Trí Nam, chia sẻ, là người sống nhiều năm tại nước ngoài, từng thấy, trải nghiệm và tìm hiểu các mô hình hiện đại, văn minh của các thành phố khác trên thế giới, ông rất hạnh phúc khi thấy mô hình xe đạp công cộng của mình được người dân thành phố quan tâm, đón nhận.

Một khách hàng chia sẻ: “Ứng dụng để thuê xe rất đơn giản và dễ sử dụng. Về phần xe, vỏ xe và yên xe có hơi cứng, tôi dễ bị nhức đầu và choáng nhẹ khi xe đi vào các gờ giảm tốc. Nếu yên xe được cải thiện mềm hơn thì sẽ rất tuyệt vời”.

Người dân khi thuê xe chỉ cần tải ứng dụng vào điện thoại thông minh, sau đó đăng ký và sử dụng, hoàn toàn không phải đặt cọc, hay thế chấp bất cứ gì. Giá thuê xe trước mắt áp dụng 5.000 đồng trong 30 phút và 10.000 đồng cho 60 phút với mỗi xe. Riêng thời gian đầu miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dùng.

Để tránh mất cắp, thất lạc, người dùng khi đăng ký cần cung cấp, xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh và khóa thông minh trên phương tiện có khả năng cảnh báo khi chạy quá thời gian, không trả... Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, sắp tới TP sẽ tích hợp một phần mềm dùng chung cho cả metro, xe đạp, xe buýt nhanh, xe buýt, xe đạp... với mục tiêu người dân TP khi bước ra đường có thể bật phần mềm để đi loại phương tiện công cộng phù hợp.

PV