Thứ ba 16/06/2026 16:30
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xây nhà cao tầng để nuôi lợn sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất gấp 10 lần

08/06/2023 15:02
Công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thiện đã đề xuất kế hoạch đầu tư dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng tại tỉnh Thanh Hóa.
Trại lợn cao tầng tại tỉnh Chiết Giang đã hoạt động từ năm 2018
Trại lợn cao tầng tại tỉnh Chiết Giang đã hoạt động từ năm 2018.

Có thể nói, đây sẽ là dự án đầu tiên được thực hiện theo mô hình mới này ở nước ta.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan để nghiên cứu đề xuất của Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa về việc triển khai Dự án xây dựng nhà cao tầng để chăn nuôi lợn công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa. Đây là một phương án chăn nuôi lợn hiện đại được công ty đề xuất, áp dụng các tiến bộ và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng chăn nuôi lợn.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa đã và đang vận hành tổ hợp chăn nuôi công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là tổ hợp trang trại được đánh giá là đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ cao và hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay, hiện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên Tập đoàn Xuân Thiện vẫn muốn tiếp tục nâng cao chất lượng chăn nuôi hơn nữa, nhất là yếu tố môi trường khi chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Do đó Tập đoàn đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa phương án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng cho những dự án tiếp theo. Công ty cho rằng việc áp dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi lợn là cần thiết để đảm bảo chất lượng lợn, nâng cao chất lượng môi trường và gia tăng hiệu suất sản xuất. Chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng là một trong những phương pháp chăn nuôi hiện đại được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Tiến sĩ Li – Đại diện tập đoàn Big Herdsman
Tiến sĩ Li – Đại diện tập đoàn Big Herdsman.

Bình luận về vấn đề này, ông Li - tiến sĩ chăn nuôi của Tập đoàn Big Herdsman, một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn công nghệ cao cho biết, công nghệ chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng đất lên 4-10 lần, tùy theo số tầng của khu nhà chăn nuôi tại nơi thực hiện dự án.

Tiến sĩ Li cho rằng, xây dựng nhà cao tầng cho lợn giúp công tác quản lý chăn nuôi và kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh, lợn được sinh trưởng trong môi trường sạch sẽ không bị ốm thì không phải dùng thuốc kháng sinh dẫn đến chất lượng thịt sẽ ngon hơn cũng như sinh trưởng năng suất rất cao. Theo chuyên gia này, diện tích cho một vật nuôi ít hơn sẽ giải phóng mặt bằng ít (giảm xuống 4-10 lần), giúp tiến độ triển khai dự án nhanh hơn.

Chuyên gia này cũng cho biết, một trong những ưu điểm lớn của công nghệ này là tạo ra môi trường tốt hơn rất nhiều so với công nghệ chăn nuôi truyền thống, vì 100% không khí vào chuồng được lọc và khử khuẩn, trước khi ra khỏi chuồng được khử mùi, điều đó hệ thống chăn nuôi truyền thống không làm được. Với mô hình này thì người chăn nuôi có thể sống chung trong cùng tòa nhà nuôi lợn vì mùi và chất lượng không khí đã được xử lý, đảm bảo tốt. Tuy nhiên, suất đầu tư theo phương án cao tầng sẽ cao hơn so với đầu tư trại truyền thống khoảng 1,5-1,8 lần (phụ thuộc vào địa chất).

“Với tình hình cả nhân loại hướng tới sự phát triển kinh tế nhưng môi trường phải đảm bảo chất lượng và bền vững thì việc các nhà đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi lựa chọn phương án nhà cao tầng nuôi lợn là rất tối ưu, tuổi thọ của nhà cao tầng cũng khá cao. Nếu thực hiện chăn nuôi một cách bài bản theo phương án này, chắc chắn sẽ là xu hướng chăn nuôi chủ đạo trong tương lai, mang lại giá trị cao. Tuy nhiên, phương án này yêu cầu nhà đầu tư phải đảm bảo được năng lực tài chính mạnh mẽ mới có thể triển khai được”, vị đại diện này phân tích.

Ngày 21/6/2022, Tập đoàn Xuân Thiện đã đón đợt lợn giống thuần chủng đầu tiên nhập khẩu từ Công ty DanBred của Đan Mạch về tới trang trại của Tập đoàn tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đợt nhập lợn giống quy mô lớn, tổng cộng có 3.722 con lợn dòng cụ kỵ tuổi từ 11-18 tuần với các giống Yorkshire, Durock và Landrace.

Nguyễn Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.