Xây nhà cao tầng để nuôi lợn sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất gấp 10 lần

15:02 08/06/2023

Xây nhà cao tầng nuôi lợn là sáng kiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng rất thành công. Tại Việt Nam, công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thiện đã đề xuất kế hoạch đầu tư dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng tại Thanh Hóa.

Trại lợn cao tầng tại tỉnh Chiết Giang đã hoạt động từ năm 2018
Trại lợn cao tầng tại tỉnh Chiết Giang đã hoạt động từ năm 2018.

Có thể nói, đây sẽ là dự án đầu tiên được thực hiện theo mô hình mới này ở nước ta.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan để nghiên cứu đề xuất của Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa về việc triển khai Dự án xây dựng nhà cao tầng để chăn nuôi lợn công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa. Đây là một phương án chăn nuôi lợn hiện đại được công ty đề xuất, áp dụng các tiến bộ và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng chăn nuôi lợn.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xuân Thiện Thanh Hóa đã và đang vận hành tổ hợp chăn nuôi công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là tổ hợp trang trại được đánh giá là đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ cao và hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay, hiện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên Tập đoàn Xuân Thiện vẫn muốn tiếp tục nâng cao chất lượng chăn nuôi hơn nữa, nhất là yếu tố môi trường khi chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Do đó Tập đoàn đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa phương án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng cho những dự án tiếp theo. Công ty cho rằng việc áp dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi lợn là cần thiết để đảm bảo chất lượng lợn, nâng cao chất lượng môi trường và gia tăng hiệu suất sản xuất. Chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng là một trong những phương pháp chăn nuôi hiện đại được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Tiến sĩ Li – Đại diện tập đoàn Big Herdsman
Tiến sĩ Li – Đại diện tập đoàn Big Herdsman.

Bình luận về vấn đề này, ông Li - tiến sĩ chăn nuôi của Tập đoàn Big Herdsman, một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn công nghệ cao cho biết, công nghệ chăn nuôi lợn trong nhà cao tầng sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng đất lên 4-10 lần, tùy theo số tầng của khu nhà chăn nuôi tại nơi thực hiện dự án.

Tiến sĩ Li cho rằng, xây dựng nhà cao tầng cho lợn giúp công tác quản lý chăn nuôi và kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh, lợn được sinh trưởng trong môi trường sạch sẽ không bị ốm thì không phải dùng thuốc kháng sinh dẫn đến chất lượng thịt sẽ ngon hơn cũng như sinh trưởng năng suất rất cao. Theo chuyên gia này, diện tích cho một vật nuôi ít hơn sẽ giải phóng mặt bằng ít (giảm xuống 4-10 lần), giúp tiến độ triển khai dự án nhanh hơn.

Chuyên gia này cũng cho biết, một trong những ưu điểm lớn của công nghệ này là tạo ra môi trường tốt hơn rất nhiều so với công nghệ chăn nuôi truyền thống, vì 100% không khí vào chuồng được lọc và khử khuẩn, trước khi ra khỏi chuồng được khử mùi, điều đó hệ thống chăn nuôi truyền thống không làm được. Với mô hình này thì người chăn nuôi có thể sống chung trong cùng tòa nhà nuôi lợn vì mùi và chất lượng không khí đã được xử lý, đảm bảo tốt. Tuy nhiên, suất đầu tư theo phương án cao tầng sẽ cao hơn so với đầu tư trại truyền thống khoảng 1,5-1,8 lần (phụ thuộc vào địa chất).

“Với tình hình cả nhân loại hướng tới sự phát triển kinh tế nhưng môi trường phải đảm bảo chất lượng và bền vững thì việc các nhà đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi lựa chọn phương án nhà cao tầng nuôi lợn là rất tối ưu, tuổi thọ của nhà cao tầng cũng khá cao. Nếu thực hiện chăn nuôi một cách bài bản theo phương án này, chắc chắn sẽ là xu hướng chăn nuôi chủ đạo trong tương lai, mang lại giá trị cao. Tuy nhiên, phương án này yêu cầu nhà đầu tư phải đảm bảo được năng lực tài chính mạnh mẽ mới có thể triển khai được”, vị đại diện này phân tích.

Ngày 21/6/2022, Tập đoàn Xuân Thiện đã đón đợt lợn giống thuần chủng đầu tiên nhập khẩu từ Công ty DanBred của Đan Mạch về tới trang trại của Tập đoàn tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đợt nhập lợn giống quy mô lớn, tổng cộng có 3.722 con lợn dòng cụ kỵ tuổi từ 11-18 tuần với các giống Yorkshire, Durock và Landrace.

Nguyễn Dũng