Xác định vi khuẩn trong bánh mì Phượng ở Hội An khiến gần 2.000 người ngộ độc

21:45 21/09/2023

Cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra ban đầu và đã phát hiện rất nhiều vi phạm về vệ sinh thực phẩm tại cửa hàng bánh mì Phượng tại Hội An.

Chiều 21/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì tại thành phố Hội An. Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, tổng cộng có 12 mẫu thực phẩm đã được kiểm tra, bao gồm pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành, chả heo, thịt heo xíu và xíu mại.

Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, mẫu chả heo đã được xác định dương tính với vi khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Thịt heo xíu, rau xà lách, rau răm, hành và dưa leo cũng được tìm thấy dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Xíu mại lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 cũng được xác định dương tính với vi khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố NHE và xíu mại lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9 dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.

Xác định vi khuẩn trong bánh mì Phượng ở Hội An khiến gần 2.000 người ngộ độc
Xác định vi khuẩn trong bánh mì Phượng ở Hội An khiến gần 2.000 người ngộ độc.

Vào ngày 11/9, đã có 31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng bánh mì Phượng ở đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An. Thời gian từ khi ăn bánh đến khi xuất hiện triệu chứng tùy từng người, tối thiểu là 2 giờ và tối đa là 16 giờ.

Đáng chú ý, sau khi phát hiện vụ việc, Trung tâm Y tế TP Hội An đã yêu cầu cửa hàng bánh mì này giữ lại mẫu thực phẩm liên quan và niêm phong chúng để gửi đi kiểm tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đa số bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng như sốt cao, buồn nôn, đau bụng, và tiêu chảy nhiều lần kéo dài.

Hiện tại, những bệnh nhân này đang được điều trị tại một số bệnh viện tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Thành phố Hội An cũng đã ra quyết định tạm ngừng hoạt động của cửa hàng bánh mì Phượng vào ngày 13/9.

Cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra ban đầu và đã phát hiện rất nhiều vi phạm về vệ sinh thực phẩm tại cửa hàng bánh mì này. Khu vực sơ chế thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, không có sự phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu và khu vực sơ chế thực phẩm. Đặc biệt, quán không bảo quản đúng cách số lượng món ăn trong 1 ngày, và thiếu sự lưu trữ đúng tiêu chuẩn cho thức phẩm như đông lạnh đối với sốt trứng gà tươi.

Thêm vào đó, cơ sở không có đủ dụng cụ để thu gom và bảo quản rác thải và chất thải một cách an toàn và vệ sinh, và các dụng cụ sơ chế và chế biến thực phẩm cũng không đảm bảo vệ sinh, chẳng hạn như máy xay thịt.

Ban đầu, đã có khoảng 2.000 người được xác định bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, với các mức độ ngộ độc khác nhau.

P.V (t/h)