Chủ nhật 13/07/2025 16:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

World Cup: Trái bóng tròn và đôla xanh

12/10/2020 00:00
Chỉ vài giờ đồng hồ nữa thôi vũ hội bóng đá thế giới sẽ lại quần tụ tại nước Nga xinh đẹp, nơi có 32 đội tuyển quốc gia tranh tài đại diện cho năm Châu lục.

Bóng đá quan trọng hay không? Thật khó để tìm ra mẫu số chung, có người ghét xem bóng đá đến cay đắng nhưng cũng không ít người bỏ vợ con, thậm chí quên thân vì bóng đá.

Với người Việt Nam, không biết bóng đá xếp vào cung bậc nào, nhưng hàng triệu người như phát điên với hành trì kỳ diệu của U23 hồi đầu năm, mới nhất là chuyện bản quyền phát sóng World Cup làm dậy sóng mạng xã hội.

Trong thời bình, bóng đá là nơi cho thấy tinh thần dân tộc rõ nét nhất, trên mỗi khán đài là tiếng nói, màu cờ sắc áo, quốc ca; là đặc trưng văn hóa. Nụ cười và giọt nước mắt lăn theo sự sung sướng hay nỗi thất vọng quanh trái bóng tròn.

Chỉ vài giờ đồng hồ nữa thôi vũ hội bóng đá thế giới sẽ lại quần tụ tại nước Nga xinh đẹp, nơi có 32 đội tuyển quốc gia tranh tài đại diện cho năm Châu lục. Sự kiện được cả thế giới háo hức chờ đợi.

World là nơi hội tụ đa sắc màu văn hóa

Bóng đá có quan trọng hay không? Giờ thì đương nhiên là có, hãy nhìn vào số tiền mà các nước bỏ ra để được xem World Cup. Thái Lan chi ra 1,4 tỷ baht tương đương 1.000 tỷ VND; Trung Quốc chi 1 tỷ Nhân dân tệ tương đương 115 triệu USD; Việt Nam phải thương thảo đến phút chót và bỏ ra gần 300 tỷ đồng.

Như vậy mỗi trận đấu trong khuôn khổ World Cup ở Việt Nam có giá khoảng 3,5 tỷ đồng, tức là mỗi phút xem các siêu sao bóng đá thi đấu tiêu mất 40 triệu. Nhưng dân chúng không ai cho là lãng phí!

Thế giới hiện có 220 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng không ai đứng ngoài sự kiện khổng lồ này. Để được đăng cai World Cup nước chủ nhà phải đầu tư hàng tỷ đô nhưng vấn đề không phải chỉ là tiền mà đó là đẳng cấp, vị thế của một quốc gia được đánh giá về nhiều mặt.

Tổng cộng 21 kỳ World Cup được tổ chức, 21 nước chủ nhà kể cả Nga năm nay đều là những nền kinh tế lớn như Mỹ, Mexico, Tây Ban Nha, Pháp, Nam Phi, Hàn Quốc - Nhật Bản. Điều đó cho thấy vị thế của sự kiện không những là thể thao này.

Nơi tranh tài của những siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới

Trong mối quan hệ phức tạp giữa các quốc gia, khi những cách thức ngoại giao truyền thống bó tay thì không hiếm khi bóng đá là cứu cánh. Năm 1974 hai đội tuyển Đông Đức và Tây Đức gặp nhau tại một kỳ World Cup, trong khi bức tường Berlin còn kiên cố nhưng hai đội tuyển đã thi đấu bằng tinh thần hữu hảo.

Nhưng ở Nam Mỹ có hai kỳ phùng địch thủ trong bóng đá là Brazil và Argentina, cuộc tranh luận giữa hai quái kiệt bóng đá thế giới giữa một bên là Pele (Brazil) và một bên là Maradona (Argentina) ai thực sự là vua bóng đá?

Cuộc tranh luận này lan sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thậm chí những trận đấu giữa hai đội trong khuôn khổ giải Vô địch Nam Mỹ (Coppa America) luôn căng thẳng về an ninh. Với những người Nam Mỹ bóng đá là danh dự.

Nhưng World Cup thì khác các đội bóng không chỉ mang đến đây ban huấn luyện và 23 cầu thủ mà còn là sắc màu văn hóa từ khắp nơi trên thế giới tụ hội tại nước Nga.

Với những tín đồ túc cầu, World Cup không thể bỏ lỡ, bởi ở đó sẽ phô diễn đặc trưng của từng nền bóng đá, các triết lý, trường phái bóng đá, tư duy chiến thuật. Nơi chất nghệ sỹ của các đội bóng Nam Mỹ, lối chơi bóng phóng khoáng của bóng đá Châu Phi và cả sự toan tính tỉ mỉ khoa học của Châu Âu cùng hòa trộn.

Nhưng trên hết là nguồn lợi khủng khiếp mang lại từ Giải vô địch bóng đá thế giới. Kể từ France 1998, kỳ Word Cup diễn ra tại Pháp, nguồn thu của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đã tăng 11 lần, tầm 5 tỷ USD! Không thua gì một tập đoàn kinh tế hàng đầu.

Các nước giàu đua nhau giành đăng cai World Cup mang về cho FIFA cả núi tiền từ bản quyền truyền hình, quyền tiếp thị cũng như quyền cấp phép và doanh số bán vé.

Đó là chưa kể mấy trăm quốc gia còn kinh doanh dựa trên bản quyền đã sở hữu. Ví dụ VTV mỗi phút giây quảng cáo trước, giữa và sau mỗi trận đấu World Cup có giá trị cực lớn.

Nhà đài ITV của nước Anh chào quảng cáo 30s trị giá 500.000 USD, ở Ấn Độ 10s quảng cáo có giá 60.000 USD trong thời gian diễn ra World Cup, ở Brazil kênh Globo thu về hơn nửa tỷ đô tiền quảng cáo…

Ăn theo World Cup còn một ngành công nghiệp cờ bạc chưa ai thống kê xem thử trị giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn không hề nhỏ. Một vài đường dây cá độ bóng đá được bóc gỡ làm phát lộ số tiền lên đến hàng trăm triệu đô.

Xung quanh trái bóng trên đấu trường World Cup là đôla rải thảm, từ sự hoành tráng trong các sân vận động, sự chuyên nghiệp đến từng chi tiết trong tổ chức, cả đẳng cấp và chất lượng của những siêu sao biến bóng đá trở thành cỗ máy in tiền.

Trương Khắc Trà

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

TP. Hồ Chí Minh hướng đến mô hình du lịch thông minh, bền vững

Du lịch thông minh không còn là một lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để thích nghi và phát triển trong thời đại số.
Hà Nội: Cấm xe máy chạy xăng trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

Hà Nội: Cấm xe máy chạy xăng trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

Ngày 12/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về các nhiệm vụ cấp bách nhằm ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm môi trường. Trong đó, giao UBND TP Hà Nội triển khai các biện pháp cụ thể trong lĩnh vực giao thông đô thị, đặc biệt là kiểm soát phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Thời tiết hôm nay 13/7: Miền Bắc trưa trời nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 13/7: Miền Bắc trưa trời nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 13/7, Thanh Hoá – Hà Tĩnh trời nắng, chiều tối có mưa dông, ven biển Quảng Trị - Lâm Đồng trời nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, trước khi có mưa trời nắng, riêng Nam Bộ trời nóng.
Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, Vietlott xác định có một vé trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 trị giá gần 345 tỷ đồng

Ngày 12/7, kết quả quay số mở thưởng Power 6/55 cho thấy Vietlott đã xác định 1 vé trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 345 tỷ đồng và 2 vé trúng Jackpot 2 với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.
Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Sơn La đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa, hội nhập bền vững

Hội nghị BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ 9 (mở rộng) khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển hiệu quả.
Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia tiên phong số hóa gia phả

Sáng Kiến Hưng Gia đang góp phần đưa chuyển đổi số đến từng dòng họ Việt, mô hình gia phả thông minh hiện đang triển khai tại dòng họ Nguyễn Văn – Cẩm Trang, Bắc Ninh.
Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Ngoài chính sách hỗ trợ chung của nhà nước, TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ cận nghèo; và các đối tượng khác theo quy định.
Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức từ điện than đến điện tái tạo

Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững, với cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu này, điện than – nguồn năng lượng phát thải cao được định hướng sẽ giảm dần, nhường chỗ cho các nguồn năng lượng sạch.
Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7, duyên hải Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, từ 15-18/7 khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay có mưa dông, riêng Nam Bộ trưa nay trời nắng.
Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII công bố cổng thông tin điện tử và kênh mạng xã hội chính thức

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII – đơn vị mới thành lập sau sáp nhập ba địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chính thức công bố hệ thống cổng thông tin điện tử và các kênh mạng xã hội chính thức của mình.
Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Đông Bắc Bộ, phía Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.
Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Việt Nam đổi mới chính sách dân số: Trao quyền và phát triển bền vững

Đặt quyền sinh sản làm trọng tâm và đề xuất chính sách hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái, chính sách dân số Việt Nam đang hướng tới phát triển toàn diện và bền vững.
“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

“Xanh hóa” đại học: Tại sao nhiều trường vẫn ngại bước chân vào công cuộc chuyển đổi tốn kém?

Giáo dục đại học được kỳ vọng không chỉ truyền thụ tri thức mà còn là gương điển hình trong kiến tạo môi trường bền vững và nâng cao trách nhiệm cộng đồng. Tuy nhiên, công cuộc “xanh hóa” đại học vẫn còn nhiều rào cản.
Thời tiết hôm nay 11/7: Miền Bắc, Thanh Hoá có mưa to

Thời tiết hôm nay 11/7: Miền Bắc, Thanh Hoá có mưa to

Thời tiết hôm nay 11/7, Bắc Bộ ngày có nắng, đêm mưa rào, các sông có khả năng lên lũ; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ chủ đạo là nắng, sang tuần nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam bộ trưa oi nóng, chiều tối mưa dông.