Thứ năm 21/05/2026 21:51
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

World Bank: GDP năm 2022 của Việt Nam dự báo đạt 5,5%

14/01/2022 23:06
DNHN - World Bank dự báo kinh tế Việt Nam quay về lộ trình tăng trưởng trước COVID-19 vào năm 2023, khi các ngành dịch vụ đã phục hồi đầy đủ và không có các cú sốc mới...

Theo Báo cáo điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,5%.

Với giả định đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong và ngoài nước, Báo cáo nhận định khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin; trong khi lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Thâm hụt ngân sách và nợ công được kỳ vọng sẽ vẫn bền vững, với tỉ lệ nợ trên GDP dự kiến là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định.

Lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. Trong trung hạn, nền kinh tế được dự báo bắt đầu quay về lộ trình tăng trưởng trước COVID vào năm 2023, khi nhu cầu trong nước phục hồi đầy đủ và không có các cú sốc mới.

Nhận định về những yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Việt Nam 2022, bà Dorsati Madani, Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB nhận định, những năm vừa qua, mà đặc biệt là 2020, liên quan lĩnh vực chế biến chế tạo có sự phục hồi mạnh mẽ hơn, dần dần khi người tiêu dùng chi tiêu trở lại, các nhà đầu tư trong nước phục hồi sẽ làm đà phục hồi lớn hơn trong nước. Việt Nam cũng đã đưa ra các chương trình phục hồi quan trọng, CP cần đưa ra các chương trình an sinh tốt hơn.

Để Việt Nam hiện thực mục tiêu 6,5% tăng trưởng trong năm 2022, bà Dorsati cho rằng cần lực cầu trong nước đủ mạnh.

Tuy nhiên, WB đánh giá vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến chưa rõ ràng của đại dịch. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam đang phải đối mặt với dư địa tài khóa và tiền tệ bị thu hẹp, có thể sẽ hạn chế khả năng tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của các nước này nếu cuộc khủng hoảng kéo dài. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các chính sách ứng phó cẩn trọng có thể giảm thiểu những rủi ro trên. Các biện pháp về chính sách tài khóa có thể hỗ trợ tổng cầu trong nước, trong đó có tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế và giáo dục. Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn. Các chương trình an sinh xã hội cần xác định đúng các nhóm đối tượng cần trợ giúp và triển khai thực hiện hiệu quả hơn để giải quyết những hậu quả xã hội nặng nề và không đồng đều của cuộc khủng hoảng. Rủi ro đang gia tăng trong khu vực tài chính cần được giám sát chặt chẽ và chủ động giải quyết.

Với tiêu đề “Không còn thời gian để lãng phí: Những thách thức và cơ hội đối với phát triển thương mại xanh tại Việt Nam”, Báo cáo cho rằng, Việt Nam cần ưu tiên xanh hóa ngành thương mại. Thương mại là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 2 thập kỷ qua, nhưng cũng là ngành có cường độ phát thải carbon cao, chiếm 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước và gây nhiều ô nhiễm.

Việt Nam đã bắt đầu thực hiện giảm phát thải carbon trong các hoạt động liên quan đến thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia WB cho rằng, Việt Nam cần hành động quyết liệt hơn nữa để ứng phó với áp lực gia tăng từ các thị trường xuất khẩu chính, khách hàng và công ty đa quốc gia với yêu cầu những sản phẩm và dịch vụ phải xanh và sạch hơn.

Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho biết, thương mại sẽ là hợp phần chính trong chương trình hành động vì khí hậu của Việt Nam trong những năm tới.

Thúc đẩy thương mại xanh sẽ không chỉ giúp Việt Nam thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, mà còn giữ được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế và đảm bảo thương mại tiếp tục là nguồn tạo thu nhập và việc làm quan trọng.

Báo cáo khuyến nghị Chính phủ hành động trên 3 lĩnh vực: Tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa và dịch vụ xanh, khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài xanh, và phát triển các khu công nghiệp có khả năng chống chịu tốt hơn và không phát thải carbon.

Theo TapchiTaichinh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Chuyển sang mô hình ngân hàng mở giúp tăng trải nghiệm số nhưng kéo theo rủi ro an ninh mạng, lộ dữ liệu và phụ thuộc bên thứ ba, đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản trị và pháp lý.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.