WeChat, Tiktok lại chuẩn bị nhận thêm lệnh cấm từ Mỹ

DNHN - Bộ Thương mại Mỹ sẽ đàm phán với các công ty sở hữu ứng dụng Wechat, Tiktok trên nền tảng sử dụng dữ liệu của smart phone, máy tính, máy tính để bàn về điều kiện lưu hành ứng dụng trên lãnh thổ nước Mỹ.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát đòi hầu tòa để điều tra thông tin về một số ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng và máy tính để bàn. Sau đó, bộ này sẽ đàm phán với công ty sở hữu ứng dụng về các điều kiện để những ứng dụng này có thể được sử dụng ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm triệt để.

Theo Nhà Trắng, Mỹ sẽ xây dựng một cơ chế đánh giá nguy cơ từ các ứng dụng nước ngoài. Ngoài ra, sắc lệnh của ông Biden cũng yêu cầu Bộ Thương mại và các cơ quan liên bang liên quan xây dựng hướng dẫn để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ đàm phán với các công ty sở hữu ứng dụng Wechat, Tiktok trên nền tảng sử dụng dữ liệu của smart phone, máy tính, máy tính để bàn về điều kiện lưu hành ứng dụng trên lãnh thổ nước Mỹ
Bộ Thương mại Mỹ sẽ đàm phán với các công ty sở hữu ứng dụng Wechat, Tiktok trên nền tảng sử dụng dữ liệu của smart phone, máy tính, máy tính để bàn về điều kiện lưu hành ứng dụng trên lãnh thổ nước Mỹ.

Lệnh trên còn áp dụng cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong ngành ngân hàng và viễn thông. Nhiều chuyên gia cho rằng các ứng dụng của Trung Quốc sẽ có khả năng cao bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm đến nhất, trong bối cảnh căng thẳng đang thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngày 9/6, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi lệnh cấm đối với TikTok, WeChat từ tháng 8/2020 và một lệnh cấm vào tháng 1/2021 đối với 8 ứng dụng công nghệ tài chính, liên lạc khác như Alipay của Ant Group, QQ Wallet của Tencent và WeChat pay.

Trước đó, với lý do của lệnh cấm theo tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump là “TikTok và WeChat ngấm ngầm thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng. Đây là những dữ liệu có nguy cơ bị phía Trung Quốc lợi dụng để khai thác những thông tin nhạy cảm về công dân Mỹ”. Từ nhiều năm nay, giới chuyên gia an ninh mạng phương Tây coi TikTok và WeChat là những công cụ giám sát kỹ thuật số trá hình mà chính quyền Trung Quốc - thông qua các tập đoàn công nghệ nước này - đang nỗ lực triển khai trên bình diện toàn cầu.

PV(TH)

Tin liên quan