Warren Buffett nắm giữ kỷ lục 126 tỷ bảng tiền mặt

09:49 19/11/2023

Tập đoàn đầu tư của Warren Buffett, Berkshire Hathaway, đã tích lũy được số tiền mặt kỷ lục 126 tỷ bảng Anh bằng cách thoái vốn khỏi các công ty blue-chip nổi tiếng.

BERKSHIRE HATHAWAY, ĐÃ TÍCH LŨY ĐƯỢC SỐ TIỀN MẶT KỶ LỤC 126 TỶ BẢNG ANH BẰNG CÁCH THOÁI VỐN KHỎI CÁC CÔNG TY BLUE-CHIP NỔI TIẾNG. (ẢNH MINH HỌA CỦA BUDRUL CHUKRUT/HÌNH ẢNH SOPA/LIGHTROCKET QUA GETTY IMAGES)
Berkshire Hathaway, đã tích lũy được số tiền mặt kỷ lục 126 tỷ bảng Anh bằng cách thoái vốn khỏi các công ty blue-chip nổi tiếng. Ảnh GETTY IMAGES).

Công ty gần đây đã tiết lộ việc thanh lý số cổ phần còn lại của mình tại General Motors, trị giá khoảng 683 triệu bảng Anh, cùng với các vị trí ở Johnson & Johnson và Procter & Gamble, mỗi vị trí trị giá khoảng 40 triệu bảng Anh.

Ngoài việc giảm 5% cổ phần tại gã khổng lồ bán lẻ Amazon, Berkshire còn thu hẹp quyền sở hữu tại nhà sản xuất máy in HP xuống 15% và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tại Chevron xuống 10%.

Kết quả là, công ty đã kết thúc quý thứ ba với 256 tỷ bảng Anh nắm giữ cổ phần và 126 tỷ bảng tiền mặt đáng kể, theo hồ sơ mới nhất.

Buffett, người nắm quyền lãnh đạo Berkshire từ năm 1965, nổi tiếng với những khoản đầu tư chiến lược vào các tập đoàn lớn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Neil Wilson - nhà phân tích tại Markets.com, suy đoán rằng Buffett có thể đang dự đoán một đợt suy thoái mang tính chu kỳ đáng kể trong bối cảnh lãi suất tăng.

Sự lo ngại ngày càng tăng của các nhà đầu tư về lãi suất tăng cao đã khiến việc dự trữ tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn việc mạo hiểm đầu tư vào những bất ổn của thị trường chứng khoán.

Cho đến nay, tính đến năm 2023, Berkshire đã thoái vốn vào cổ phiếu nhiều hơn 19 tỷ bảng so với số tiền họ mua lại.

Buffett trước đây đã nhấn mạnh tác động của lãi suất lên giá tài sản, so sánh chúng với tác động của trọng lực lên một quả táo.

Các nhà phân tích đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về động cơ của Buffett, trong đó một số cho rằng ông đang tích lũy tiền mặt để đón đầu những cơ hội sinh lợi.

Danni Hewson, nhà phân tích tại AJ Bell, lưu ý đến sự kiên nhẫn lịch sử và quan điểm dài hạn của Buffett, cho thấy rằng ông có thể đang chờ đợi những cơ hội rõ ràng hơn xuất hiện.

Trong khi phó chủ tịch của Berkshire và đối tác kinh doanh của Buffett, Charlie Munger, chỉ trích General Motors trong một podcast, cho rằng sự suy thoái của nó là sự đi xuống dần dần, thì các đợt bán tháo khác có thể là những động thái chiến lược.

Berkshire đầu tư lần đầu vào General Motors vào năm 2012.

PV t/h