Warren Buffett mua 1 tỷ USD cổ phần Activision Blizzard ngay trước thương vụ mua lại của Microsoft

10:47 15/02/2022

“Huyền thoại chứng khoán” Warren Buffett đã mua cổ phần của nhà sản xuất game Activision Blizzard ngay trước khi Microsoft thỏa thuận chi 68,7 tỷ USD để mua công ty này.

Theo một hồ sơ, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chi gần 1 tỷ USD để mua cổ phiếu của Activision Blizzard - công ty đứng sau nhiều game nổi tiếng như Call of Duty, Diablo, Candy Crush trong quý IV/2021.

Cổ phiếu Activision xuống mức thấp 56,4 USD trong quý IV năm ngoái sau khi Sở Việc Làm và Nhà Ở Công Bằng California đệ đơn kiện - cáo buộc Activision và các công ty con đã “cổ vũ” cho một nền văn hóa phân biệt giới tính và trả lương cho phụ nữ thấp hơn nam giới. Vào tháng 1 năm nay, Microsoft công bố ý định mua lại Activision Blizzard với giá 95 USD/cổ phiếu, khiến mã này tăng 25% lên trên 82 USD, dù sau đó đã giảm nhẹ. 

Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett
Chủ tịch Berkshire Hathaway - Warren Buffett.

Sau khi hoàn tất, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của một công ty công nghệ Mỹ. Điều này cũng đem lại khoản lợi nhuận lớn cho Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Tháng 11 năm ngoái, Activision cho biết họ đang hoãn lại việc phát hành Diablo IV và Overwatch 2. Công ty cũng nhận những đánh giá đáng thất vọng về trò chơi mới Call of Duty: Vanguard, được phát hành cùng tháng.

Người đồng sáng lập Microsoft và cựu CEO Bill Gates, một người bạn lâu năm của Buffett, đã từ chức hội đồng quản trị của Berkshire và Microsoft vào năm 2020. Buffett từ chức hội đồng quản trị của Bill & Melinda Gates Foundation, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, vào năm 2021. Theo một số phương tiện truyền thông khác đã dẫn lời Buffett, nói rằng ông sẽ không mua cổ phiếu của Microsoft vì có thể có xung đột lợi ích.

(T/h)