Vương quốc Anh: Gần 3.000 việc làm bị cắt giảm khi các nhà máy thép lớn nhất chuyển sang sản xuất thân thiện với môi trường

11:00 22/01/2024

Công ty Tata Steel thuộc sở hữu của Ấn Độ có kế hoạch đóng cửa cả hai lò chạy bằng than cao ở miền nam xứ Wales để tập trung vào sản xuất thân thiện với môi trường hơn.

Ảnh minh họa
Quang cảnh nhà máy thép Port Talbot của Tata Steel ở miền nam xứ Wales, ngày 15 tháng 9 năm 2023. Ảnh Ben Birchall/AP

Công ty Tata Steel đang chuẩn bị cắt giảm 2.800 việc làm và đóng cửa các lò luyện tại Port Talbot, miền nam xứ Wales, theo thông báo của công ty vào sáng thứ Sáu. Đa số công việc mất mát dự kiến sẽ xảy ra ở Port Talbot, tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được xác nhận.

Hiện tại, có 4.000 nhân viên đang làm việc cho Tata Steel tại Port Talbot, trong tổng số 8.000 nhân viên mà công ty có tại Anh. Bộ trưởng thứ nhất của đất nước, Mark Drakeford, cho biết tin tức này sẽ "gây thiệt hại nặng nề cho các công nhân ngành thép và cộng đồng ở xứ Wales."

Quyết định đóng cửa cả hai lò luyện tại xứ Wales đồng nghĩa với việc Vương quốc Anh đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn duy nhất không thể sản xuất thép từ đầu. Trong khuôn khổ kế hoạch giảm carbon, Tata Steel đang nỗ lực thay thế các lò đốt than tại miền nam xứ Wales bằng các lò hồ quang điện xanh hơn, đòi hỏi ít nhân viên hơn.

Dự kiến tình trạng mất việc làm sẽ giảm dần và hy vọng một số việc làm có thể được cứu giữ trong giai đoạn chuyển tiếp. Đợt dự phòng đầu tiên được lên kế hoạch vào giữa năm 2024, với đợt bổ sung khác dự kiến vào cuối năm nay.

Khoảng 2.500 việc làm dự kiến sẽ mất trong 18 tháng tới. Các đại diện công đoàn đang họp với lãnh đạo của Tata Steel, tuy nhiên, những đề xuất ban đầu nhằm hạn chế tình trạng mất việc đã không thành công. Một đề xuất về việc duy trì một lò cao duy nhất hoạt động trong giai đoạn chuyển tiếp đã bị bác bỏ.

Năm ngoái, Tata Steel đã cảnh báo rằng hoạt động của họ ở Anh không bền vững trừ khi chính phủ hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của họ. Đảng Bảo thủ cầm quyền đã đóng góp 500 triệu bảng Anh cho dự án trị giá 1,25 tỷ bảng Anh, nhưng đang phải đối mặt với chỉ trích vì không làm nhiều hơn để bảo vệ việc làm.

Sharon Graham, tổng thư ký của đoàn công đoàn Unite, nhấn mạnh cần sự can thiệp mạnh mẽ từ phía chính phủ để bảo vệ người lao động và cộng đồng. Thư ký kinh doanh của đối lập, Jonathan Reynolds, chỉ trích Chính phủ và cho rằng kế hoạch của họ không đủ nghiêm túc và bền vững lâu dài cho ngành thép của quốc gia.

Thủ tướng Rishi Sunak cam kết chính phủ của mình "hoàn toàn cam kết sản xuất thép ở Anh" và đề xuất đóng cửa hoàn toàn nhà máy là giải pháp thay thế cho tình trạng mất việc làm theo kế hoạch. Tata cũng hứa cung cấp gói hỗ trợ trị giá 130 triệu bảng Anh cho nhân viên bị ảnh hưởng, bao gồm điều khoản dự phòng, chương trình cộng đồng, đào tạo kỹ năng, và sáng kiến ​​tìm kiếm việc làm.

Mai Anh t/h