Thứ hai 16/02/2026 08:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị

Đường băng sân bay Quảng Trị dài 2,4km nhưng chỉ mới giải phóng mặt bằng được 1,5km do còn vướng một số hộ dân không chịu di dời vì chưa có khu tái định cư.

Trong buổi kiểm tra thực địa tiến độ xây dựng sân bay Quảng Trị tại xã Gio Quang và Gio Mai (huyện Gio Linh) của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Đức Tiến và lãnh đạo nhiều sở, ngành ngày 3/12 cho thấy: Nhà đầu tư đã tập trung hàng trăm nhân công và máy móc, hoàn thành rà phá bom mìn trên diện tích 140 ha và hoàn thành lớp bê tông thứ nhất của sân đỗ máy bay 33.000 m² với 92% khối lượng, đang chuẩn bị thi công lớp bê tông thứ hai.

Sân bay Quảng Trị do liên danh nhà đầu tư T&T - CIENCO 4 thực hiện, với tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỉ đồng. Sân bay đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, khai thác tàu bay code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của dự án là mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ, còn xen kẽ, đặc biệt là ở xã Gio Mai. Hạng mục quan trọng nhất là đường cất hạ cánh (đường băng) dài 2,4 km nhưng chỉ mới giải phóng mặt bằng khoảng 1,5 km, 0,6 km còn lại vướng 3 hộ dân và 32 thửa đất nông nghiệp. Các hộ dân này chưa thể di dời do chưa có khu tái định cư.

Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị
Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị

Ông Phạm Xuân Hợp, đại diện chủ đầu tư, cho biết khu vực 0,6 km này cần xử lý nền đất yếu nên rất cần mặt bằng để thi công kịp tiến độ. Theo bảng tiến độ của Công ty TNHH Cảng hàng không Quảng Trị, hạng mục đường băng sẽ thi công trong 356 ngày, bắt đầu từ 15/12/2024 và kết thúc ngày 5/12/2025.

Theo hợp đồng BOT được ký giữa tỉnh Quảng Trị và doanh nghiệp, dự án chỉ có thể thực hiện đúng tiến độ nếu mặt bằng được bàn giao trước 13/8. Do không kịp có mặt bằng, doanh nghiệp này phải điều chỉnh tiến độ và đề nghị tỉnh bàn giao mặt bằng trước 10/12/2024 mới có thể hoàn thành và đưa dự án vào khai thác tháng 7/2026.

Tại hiện trường sân đỗ máy bay, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết 5 tháng trước, tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân, đưa ra chủ trương giải quyết các vướng mắc nhưng đến nay mặt bằng vẫn chưa có tiến triển. Tỉnh Quảng Trị đã đồng ý nâng mức hỗ trợ tạm cư cho người dân từ 1,2 triệu đồng lên 2 triệu đồng/tháng. "Sở Giao thông Vận tải phối hợp với huyện Gio Linh đối thoại với 3 hộ dân trong đường cất hạ cánh, vận động tạm cư, vướng mắc phải báo cáo tỉnh ngay. Tập trung vào đường cất hạ cánh để nhà thầu xử lý nền đất yếu. Theo hợp đồng BOT thì chúng ta đã chậm tiến độ," ông Tiến nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ các hạng mục để khi tỉnh bàn giao mặt bằng thì có thể thi công ngay. Ngoài mặt bằng, tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với các bộ, ngành để lập tổ công tác nhằm hỗ trợ sân bay Quảng Trị hoàn thành các thủ tục, để khi xây dựng xong là có thể khai thác ngay vào tháng 7/2026.

Dự án GPMB xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 233,1 tỉ đồng, với tổng diện tích GPMB là 265,3 ha, trong đó vùng lõi là 135,5 ha. Đến nay, đã hoàn thành GPMB 209,44 ha và giải ngân hơn 103,7 tỉ đồng. Đã giao đất cho nhà đầu tư 140,5 ha. Diện tích GPMB còn lại phải thực hiện là 55,93 ha, trong đó vùng lõi là 26,26 ha.

Cụ thể, tại xã Gio Quang đã hoàn thành GPMB 99,22 ha/103,2 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 3,98 ha. Tại xã Gio Mai đã hoàn thành GPMB 102,31 ha/150,1 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 47,8 ha. Tại xã Gio Hải đã hoàn thành GPMB 7,9 ha/12,1 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 4,2 ha.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2, cả nước chủ đạo là nắng ráo và ấm áp; Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời tiết đẹp trong đêm giao thừa, riêng Nam Bộ nắng mạnh; từ ngày mai sẽ có không khí lạnh xuống, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2, từ mùng 1 – mùng 3 Tết miền Bắc chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng mạnh, khá nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều.
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Ngày 14/2, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Công đoàn TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, trao gửi 26 chuyến xe nghĩa tình tới 1.200 công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.
Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2, Hà Nội từ mùng 2 Tết trời chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù; riêng khu vực Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn.
CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đồng loạt triển khai phân luồng, lập điểm hỗ trợ người dân về quê dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.
Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Trong bối cảnh bước vào chu kỳ phát triển mới, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp. Đây được xem là động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương.
Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2, Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều tạnh ráo; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa cục bộ, trong ngày trời nắng; Phú Quốc nắng đẹp dịp Tết Nguyên đán.
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.