Thứ bảy 21/03/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị

Đường băng sân bay Quảng Trị dài 2,4km nhưng chỉ mới giải phóng mặt bằng được 1,5km do còn vướng một số hộ dân không chịu di dời vì chưa có khu tái định cư.

Trong buổi kiểm tra thực địa tiến độ xây dựng sân bay Quảng Trị tại xã Gio Quang và Gio Mai (huyện Gio Linh) của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Đức Tiến và lãnh đạo nhiều sở, ngành ngày 3/12 cho thấy: Nhà đầu tư đã tập trung hàng trăm nhân công và máy móc, hoàn thành rà phá bom mìn trên diện tích 140 ha và hoàn thành lớp bê tông thứ nhất của sân đỗ máy bay 33.000 m² với 92% khối lượng, đang chuẩn bị thi công lớp bê tông thứ hai.

Sân bay Quảng Trị do liên danh nhà đầu tư T&T - CIENCO 4 thực hiện, với tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỉ đồng. Sân bay đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, khai thác tàu bay code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của dự án là mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ, còn xen kẽ, đặc biệt là ở xã Gio Mai. Hạng mục quan trọng nhất là đường cất hạ cánh (đường băng) dài 2,4 km nhưng chỉ mới giải phóng mặt bằng khoảng 1,5 km, 0,6 km còn lại vướng 3 hộ dân và 32 thửa đất nông nghiệp. Các hộ dân này chưa thể di dời do chưa có khu tái định cư.

Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị
Vướng mắc khi GPMB đường băng sân bay Quảng Trị

Ông Phạm Xuân Hợp, đại diện chủ đầu tư, cho biết khu vực 0,6 km này cần xử lý nền đất yếu nên rất cần mặt bằng để thi công kịp tiến độ. Theo bảng tiến độ của Công ty TNHH Cảng hàng không Quảng Trị, hạng mục đường băng sẽ thi công trong 356 ngày, bắt đầu từ 15/12/2024 và kết thúc ngày 5/12/2025.

Theo hợp đồng BOT được ký giữa tỉnh Quảng Trị và doanh nghiệp, dự án chỉ có thể thực hiện đúng tiến độ nếu mặt bằng được bàn giao trước 13/8. Do không kịp có mặt bằng, doanh nghiệp này phải điều chỉnh tiến độ và đề nghị tỉnh bàn giao mặt bằng trước 10/12/2024 mới có thể hoàn thành và đưa dự án vào khai thác tháng 7/2026.

Tại hiện trường sân đỗ máy bay, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết 5 tháng trước, tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân, đưa ra chủ trương giải quyết các vướng mắc nhưng đến nay mặt bằng vẫn chưa có tiến triển. Tỉnh Quảng Trị đã đồng ý nâng mức hỗ trợ tạm cư cho người dân từ 1,2 triệu đồng lên 2 triệu đồng/tháng. "Sở Giao thông Vận tải phối hợp với huyện Gio Linh đối thoại với 3 hộ dân trong đường cất hạ cánh, vận động tạm cư, vướng mắc phải báo cáo tỉnh ngay. Tập trung vào đường cất hạ cánh để nhà thầu xử lý nền đất yếu. Theo hợp đồng BOT thì chúng ta đã chậm tiến độ," ông Tiến nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ các hạng mục để khi tỉnh bàn giao mặt bằng thì có thể thi công ngay. Ngoài mặt bằng, tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với các bộ, ngành để lập tổ công tác nhằm hỗ trợ sân bay Quảng Trị hoàn thành các thủ tục, để khi xây dựng xong là có thể khai thác ngay vào tháng 7/2026.

Dự án GPMB xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 233,1 tỉ đồng, với tổng diện tích GPMB là 265,3 ha, trong đó vùng lõi là 135,5 ha. Đến nay, đã hoàn thành GPMB 209,44 ha và giải ngân hơn 103,7 tỉ đồng. Đã giao đất cho nhà đầu tư 140,5 ha. Diện tích GPMB còn lại phải thực hiện là 55,93 ha, trong đó vùng lõi là 26,26 ha.

Cụ thể, tại xã Gio Quang đã hoàn thành GPMB 99,22 ha/103,2 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 3,98 ha. Tại xã Gio Mai đã hoàn thành GPMB 102,31 ha/150,1 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 47,8 ha. Tại xã Gio Hải đã hoàn thành GPMB 7,9 ha/12,1 ha diện tích GPMB; diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 4,2 ha.

Tin bài khác
Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại một số địa phương với mức điều chỉnh phổ biến là 1.000 đồng/kg; trong đó, mức giá 69.000 đồng/kg đã xuất hiện tại thị trường phía Nam.
Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3, Bắc Bộ có nơi có mưa, trời dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng cục bộ.
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2026, nâng cao phát hiện, điều trị bệnh lao, đẩy mạnh truyền thông, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Khê (xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục toàn diện và những bước đột phá mũi nhọn.
Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Từ 0 giờ ngày 21/3, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách 5% và 8% giá cước vận tải hàng hóa, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang và biến động khó lường.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Sửa đổi Luật Thủ đô được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, tăng phân cấp, phân quyền, giúp Hà Nội chủ động giải quyết các vấn đề lớn và khai mở không gian phát triển trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3, Hà Nội nắng ấm; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, tối và đêm trời mát.
Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với 17 tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại các xã biên giới.
Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.
Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y dược cổ truyền sai sự thật, đặc biệt trên môi trường mạng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và lập lại trật tự thị trường.
Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án thủy lợi, đê điều, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Chiều 19/3/2026, Cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai công tác chuyên môn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng như mùa hè; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, không quá nóng; Nam Bộ nắng mạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng.