Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị đề nghị án chung thân vì nhận 5,2 triệu USD, cựu trưởng đoàn thanh tra xin hưởng khoan hồng

15:19 27/03/2024

Trình bày trước tòa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cho biết bản thân mình dằn vặt, xấu hổ cho bản thân và gia đình. Bị cáo mong HĐXX xem xét để bản thân được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sáng 27/3, phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh PhátNgân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục II, Cơ quan Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước) và luật sư của bị cáo bào chữa.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nhàn cho rằng, Viện Kiểm sát luận tội bị cáo Nhàn vi phạm tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức án đề nghị chung thân là quá nghiêm khắc.

Theo luật sư, bị cáo Nguyễn Văn Hưng (Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, NHNN) là người ra quyết định thanh tra, còn bị cáo Nhàn được giao là trưởng đoàn thanh tra và chỉ đạo các thành viên khác trong đoàn chia thành nhiều tổ thanh tra ngân hàng. Sau khi có kết quả thanh tra từ các tổ bị cáo Nhàn sẽ tổng hợp và báo cáo lên Nguyễn Văn Hưng để ban hành kết luận.

Ảnh minh họa
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục II, Cơ quan thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Duy Anh.

“Bị cáo Hưng bị truy tố với tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ với hình phạt tối đa 15 năm tù..." - vị luật sư bày tỏ ý kiến và mong HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Nhàn.

Luật sư bào chữa cho bà Nhàn cũng đề nghị HĐXX đánh giá triệt để các tình tiết khách quan, hành vi của bị cáo. Bị cáo Nhàn không chủ động gặp bà Trương Mỹ Lan, mà theo đề nghị của Võ Tấn Hoàng Văn; ngoài ra, nội dụng gặp gỡ là để trao đổi các khoản vay của các công ty trong tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bên cạnh đó, thời điểm đưa và nhận tiền diễn ra sau khi kết thúc thanh tra, có thể xem trách nhiệm thanh tra đã hoàn thành. Việc chỉnh sửa số liệu trong dự thảo kết luận thanh tra theo sự chỉ đạo của cấp trên, người ra quyết định thanh tra.

“Hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Nhàn không thỏa thuận hay yêu cầu bà Lan đưa tiền. Ý thức khi thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo là thụ động. Bị cáo không thỏa thuận trước, không chủ động tích cực trong hành vi phạm tội. Mong HĐXX xem xét toàn diện hành vi bị cáo. Bị cáo có gọi điện cho bị cáo Văn để trả lại tiền, tuy nhiên bị cáo Văn không đến nhận”- luật sư bào chữa cho bị cáo Nhàn trình bày.

Theo các luật sư bào chữa, bị cáo Nhàn có 4 tình tiết giảm nhẹ hình phạt gồm: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả và có thành tích tốt trong công tác. Do đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo này mong HĐXX đánh giá toàn diện, khách quan để có bản án nhân đạo, nhân văn và khoan hồng với bị cáo.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cho biết mình cảm thấy xấu hổ về hành vi làm trái công vụ của bản thân. Trong quá trình điều tra, bản thân bị cáo nỗ lực, khắc phục, ăn năn, hối cải, tích cực phối hợp cơ quan điều tra.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng sự khoan hồng của pháp luật, bị cáo mong bản án nhân đạo, nhân văn, đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Mong HĐXX cho bị cáo có cơ hội sớm trở về với gia đình, sớm trở về dưỡng bệnh…”- bị cáo Nhàn trình bày.

Theo cáo trạng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn là Trưởng đoàn thanh tra, người chỉ đạo Đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (người ra quyết định thanh tra).

Quá trình thanh tra, bị cáo Nhàn đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB) với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo Kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB nhằm bao che, bưng bít sai phạm tại SCB.

Tại tòa, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Nhàn mức án chung thân vì tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hữu Huy - Tân Châu