Vụ 200 triệu lít xăng giả: Bắt tạm giam Giám đốc Petrolimex Long An

DNHN - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lương Đình Tiến - Giám đốc Petrolimex Long An để điều tra về hành vi buôn lậu.

Đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 50 bị can

Liên quan đến vụ án làm giả và buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, sáng nay 15/4, tại Công ty xăng dầu Long an (Petrolimex Long An, thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam), có địa chỉ tại số 10 đường Trà Quý Bình (P.2, TP.Tân An, tỉnh Long An), Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Long An thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với ông Lương Đình Tiến - Giám đốc Petrolimex Long An.

Lực lượng chức năng thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với ông Lương Đình Tiến - Giám đốc Petrolimex Long An

Lực lượng chức năng thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với ông Lương Đình Tiến - Giám đốc Petrolimex Long An. (Ảnh: Bắc Bình)

Thông tin ban đầu cho hay, ông Tiến bị bắt do có liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ cầm đầu, ông Lương Đình Tiến bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi buôn lậu. Cùng với đó lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của ông Tiến.

Như Doanhnghiephoinhap.vn đã đưa tin, tối 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Bộ Công an huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ chia thành 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm, gồm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi phạm tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hồ CHí Minh; tiến hành bắt quả tang các nghi phạm vận chuyển mua bán “sang mạn” tàu để pha chế bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Trần Huy Lập (SN1960, thường trú tại số 38/30, Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh), là Tổng giám đốc Phúc Lâm Petro để điều tra về hành vi buôn lậu.

Đến nay Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 50 bị can về các hành vi như: buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả và mua bán hóa đơn trái phép; thu giữ 14 tàu thủy, 13 xe bồn, phong tỏa số tiền trên 200 tỉ đồng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lên tiếng

Chiều 15/4, sau khi có xác nhận thông tin về việc Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Long An thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Giám đốc Petrolimex Long An - ông Lương Đình Tiến vì có liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phát đi Thông cáo báo chí số 08/2021/PLX-TCBC.

Thông cáo báo chí của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

Thông cáo báo chí của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. (Ảnh: chụp màn hình)

Nội dung Thông cáo báo chí số 08/2021/PLX-TCBC viết: Thông tin sơ bộ từ cơ quan chức năng và báo cáo của Công ty Xăng dầu Long An cho biết sai phạm của ông Tiến là hoạt động kinh tế, xã hội với tư cách cá nhân. Các sai phạm này nằm ngoài phạm vi chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý ông Tiến được giao tại Công ty Xăng dầu Long An; không liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung và Công ty Xăng dầu Long An nói riêng. Toàn bộ nguồn xăng dầu Công ty Xăng dầu Long An kinh doanh đều do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cung cấp, các Công ty thành viên không được phép nhập mua từ nguồn khác.

Công ty Xăng dầu Long An không cho thuê kho, phương tiện để sản xuất và vận chuyển liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới công chúng và các cơ quan báo chí.

Được biết, đến nay Chuyên án 920G sản xuất và buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng giả xăng giả vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Cơ quan Công an một số tỉnh thành để tiếp tục điều tra mở rộng.

Hà An

Tin liên quan