VP Bank bán cổ phần FE Credit cho doanh nghiệp Nhật Bản thu lãi "khủng"

DNHN - Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết, thương vụ bán vốn tại FE Credit sẽ giúp VPBank ghi nhận khoản lãi sau thuế khoảng 23.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn SMBC (Nhật Bản) để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit với mức định giá 2,8 tỷ USD.  Theo tính toán của FiinGroup, về ngắn hạn, tiền chảy vào FE Credit khoảng 3.572 tỷ đồng, tương đương 154 triệu USD do VPBank tăng vốn điều lệ công ty này lên 10.900 tỷ đồng ngay trước giao dịch.

Phần lớn dòng tiền của giao dịch khoảng 1,2 tỷ USD sẽ thuộc về VPBank. Về mặt kế toán, ngân hàng này sẽ hạch toán lợi nhuận ở mức 1,14 tỷ USD. Giao dịch thoái vốn sẽ đóng góp khoảng 26.500 tỷ đồng vào lãi trước thuế của VPBank trong năm 2021. 

VP Bank bán cổ phần FE Credit cho doanh nghiệp Nhật Bản thu lãi
VP Bank bán cổ phần FE Credit cho doanh nghiệp Nhật Bản thu lãi "khủng".

Trong một báo cáo mới đây của Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết, thương vụ bán vốn tại FE Credit sẽ giúp VPBank ghi nhận khoản lãi sau thuế khoảng 23.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Còn theo các chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán VNDirect, việc VPBank bán cổ phần của FE Credit tại thời điểm này là hợp lý. Đối tác chiến lược nước ngoài của FE Credit sẽ có thể cải thiện chi phí vốn và công tác quản trị rủi ro của công ty, giúp củng cố vị trí dẫn đầu của công ty.

Lý giải điều này trong một báo cáo gần đây, VNDirect cho rằng, FE Credit đã duy trì vị trí dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam trong giai đoạn 2015-2020, với tốc độ tăng trưởng kép dư nợ cho vay tăng 28%/năm và luôn chiếm hơn 52% thị phần trong giai đoạn này. Công ty đã tận dụng thành công sự bùng nổ trong thị trường tài chính tiêu dùng khi vẫn còn trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, khi dư nợ cho vay của công ty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, lợi nhuận ròng của công ty có xu hướng giảm do phải duy trì chi phí vốn cao và nợ xấu tăng nhanh. Sự mở rộng nhanh chóng của dư nợ cho vay đã gây áp lực lên nguồn vốn của ngân hàng mẹ, đẩy chi phí vốn của VPBank lên mức cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết tại HOSE. Do vậy, việc VPBank thực hiện thoái vốn ở thời điểm này là hợp lý.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu VPB duy trì đà tăng tích cực kể từ đầu năm nay. Chốt phiên giao dịch ngày 6/5, cổ phiếu VPB của VPBAnk đóng cửa ở mức 61.800 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức đỉnh lịch sử kể từ khi mã cổ phiếu này niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) ngày 17/8/2017.

PV

Tin liên quan