Thứ hai 22/06/2026 06:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vốn ngoại vào bất động sản công nghiệp trong “trạng thái bình thường mới”

12/10/2020 00:00
Sự xuất hiện dòng vốn ngoại vào các khu công nghiệp đang lớn dần, thậm chí có thể dẫn đến bùng nổ trong thời gian tới, đẩy bất động sản công nghiệp trở thành tâm điểm đầu tư giữa đại dịch Covid-19.

Chỉ 10 ngày sau khi Chính phủ Đức thông báo mở cửa biên giới vào hôm 15/6, Tesa công bố về khoản đầu tư 55 triệu EUR (khoảng 60,3 triệu USD) một nhà máy băng dính ở Việt Nam, đánh dấu điểm sản xuất thứ 15 của Tesa trên thế giới.

Tập đoàn của Đức này đã chọn một khu đất rộng 70.000 mét vuông tại Khu công nghiệp DEEP C ở Thành phố Hải Phòng, để tiến hành sản xuất vào năm 2023 và tuyển dụng khoảng 140 nhân viên trong giai đoạn đầu tiên.

“Nhà máy Tesa đang vận hành tại Tô Châu của Trung Quốc sẽ chạm mức công suất tối đa vào năm 2025 ngay cả khi đã mở rộng”, Stefan Schmidt, trưởng phòng cung ứng, phụ trách mảng mua hàng, logistics và sản xuất trên phạm vi toàn cầu của Tesa cho biết.

Tesa, một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực sản xuất băng dính công nghệ cao phục vụ ngành công nghiệp điện tử và ô tô tại Đức, đã không che dấu mục tiêu đầu tư vào Việt Nam là nhằm “củng cố vị thế” của mình tại châu Á, nhưng không đề cập đến dịch chuyển vốn ra ngoài Trung Quốc.

"Nhà máy mới tại Việt Nam cho phép nâng cao công suất cần thiết của cả hệ thống và đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của chúng tôi ở khu vực châu Á, nơi đang có tốc độ phát triển nhanh nhất”, Stefan nói trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đã mất vị thế “công xưởng thế giới”.

“Số lượng khách hàng quan trọng của tesa trong ngành ô tô và điện tử đang chuyển tới Việt Nam ngày càng nhiều”. Stefan nói Việt Nam mang đến cho tesa những cơ hội tốt nhất để rút ngắn con đường đến với khách hàng và các nhà cung cấp tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, diện tích đất của các khu công nghiệp của Việt Nam đã đạt 65.900 ha vào thời điểm cuối năm 2019, tăng 1.900 ha so với cuối năm 2018.

Trong tổng số 330 khu công nghiệp trên toàn Việt Nam, có 258 khu công nghiệp đang hoạt động, tăng từ 250 khu công nghiệp vào cuối năm 2018. Tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn quốc đạt 74,3% vào cuối năm 2019, tăng 1,3 điểm % so với cuối năm 2018.

Trong bối cảnh này, dòng vốn ngoại đang vào các khu công nghiệp tại Việt Nam có thể sẽ giúp DEEP C, một nhà phát triển và vận hành khu công nghiệp và hạ tầng cảng đến từ Bỉ, đến gần hơn mục tiêu trở thành khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam nhờ công nghệ kỹ thuật số, sáng tạo và năng lượng sạch.

Khối kinh doanh và Marketing của Khu công nghiệp DEEP C mà Koen Soenens đang hoạt động với tư cách là Giám đốc luôn bận rộn với các mối quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Sự bận rộn này có thể hiểu được khi DEEP C là một trong những khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam, nắm trong tay 5 khu công nghiệp trên diện tích 3.400 ha.

Các công ty có quỹ đất sẵn có lớn sẽ có cơ hội tăng trưởng trong làn sóng dịch chuyển nhà máy tới đây, theo nhận định của JLL - một Tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ chuyên nghiệp dành cho các khách hàng mong muốn gia tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư vào bất động sản.

JLL cho rằng, nguồn cung đất khu công nghiệp hạn chế trong các năm 2020-2021. Hiện nay, quỹ đất mới và mở rộng này chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, hầu hết ở Bình Dương, nhưng đã sắp hết nguồn cung.

Trong khi đó, quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại các khu công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong giai đoạn quý 2 -3/2020 là khoảng 1.890 ha, tương đương 4% so với tổng diện tích đất khu công nghiệp năm 2019.

Đón làn sóng đầu tư KCN trong trạng thái “bình thường mới”

Ông Phan Như Bách, một nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán (VNDIRECT), cho rằng, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng mạnh sau đại dịch nhờ chi phí hoạt động thấp và ưu đãi thuế.

Việt Nam vẫn là vị trí tiềm năng cho sự chuyển dịch của các công ty ra ngoài Trung Quốc nhờ vào giá thuê đất, tiền nhân công, năng lượng và nhà xưởng thấp. So với các quốc gia trong khu vực như Phillippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar về mức độ thu hút công nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 22% xuống mức 20% vào năm 2016 cho tất cả các công ty trong nước và nước ngoài để tăng cường thu hút sản xuất. Các công ty trong các khu công nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi, như miễn/giảm thuế và miễn thị thực, trong đó có miễn thuế từ hai đến bốn năm, giảm thuế trong ba đến 15 năm và miễn thuế nhập khẩu.

Các FTA sẽ là nhân tố chính để đẩy mạnh nhu cầu thuê đất khu công nghiệp. Tổng giá trị xuất khẩu tới liên minh châu Âu sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. Ông Bách cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn đầu tư sản xuất tới Việt Nam trong thời gian tới.

Trên thực tế, theo quan sát của Savills Việt Nam, từ ba năm qua bất động sản công nghiệp được đánh giá là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam, với 3 lý do: kinh tế ổn định, tốc độ đô thị hóa lớn và chính trị ổn định.

Đặc biệt, với thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam được coi là điểm đến lý tưởng trong xu hướng dịch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc, thúc đẩy các nhà đầu tư xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, trung tâm chế xuất…

“Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư”, Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết.

Đang có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 đến 1000 hecta, nhưng cũng có một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...

Một điểm ông Khương lưu ý, nếu Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp, nên chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô, đó là hệ thống giao thông giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác, kết hợp với hệ thông xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài và ngược lại./.

PV

Tin bài khác
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 (giai đoạn 1) tại xã An Châu với tổng vốn đầu tư khoảng 7.226,16 tỷ đồng
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Cụm công nghiệp Tân Tiến (xã Tân Tiến) là cụm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hạ tầng hoàn toàn bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, tạo động lực mới cho thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và giải quyết việc làm tại địa phương.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC được phát triển theo định hướng TOD, liên kết thuận tiện với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và các hạ tầng chiến lược trong tương lai, cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các trung tâm hành chính, tài chính, thương mại và khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Trong bối cảnh lãi suất, lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục làm thay đổi khẩu vị đầu tư toàn cầu, bất động sản đang được nhìn nhận lại như một loại tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định. Tại Việt Nam, dòng vốn không chỉ tìm đến văn phòng, công nghiệp – logistics, khách sạn, mà còn bắt đầu quan tâm hơn đến các khu vực đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối rõ nét, trong đó vùng Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đang nổi lên nhờ sự thay đổi của trục Quốc lộ 13.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Thị trường bất động sản chuyển hướng sang nhu cầu ở thực, nhưng người trẻ ngày càng khó mua nhà, đòi hỏi giải pháp đồng bộ từ nhà ở xã hội, nhà giá phù hợp đến mô hình thuê dài hạn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.