Thứ tư 29/04/2026 04:29
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vốn hóa Nvidia đạt mốc 3,43 nghìn tỷ USD, bỏ xa 4 đối thủ với khoảng cách khổng lồ

Dưới sự dẫn dắt của CEO Jensen Huang, vốn hóa Nvidia đã tăng gần gấp đôi so với mức 1,2 nghìn tỷ USD mà công ty này đạt được một năm trước.
Vốn hóa Nvidia đạt mốc 3,43 nghìn tỷ USD, bỏ xa 4 đối thủ với khoảng cách khổng lồ
Vốn hóa Nvidia đạt mốc 3,43 nghìn tỷ USD, bỏ xa 4 đối thủ với khoảng cách khổng lồ.

Tính đến ngày 8/1, vốn hóa của Nvidia đạt 3,43 nghìn tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với vốn hóa của 4 đối thủ ARM (152,61 tỷ USD), Intel (85,74 tỷ USD), AMD (197,72 tỷ USD), Broadcom (1,07 nghìn tỷ USD) gộp lại.

Nvidia duy trì khoảng cách xa so với công ty đứng ngay sau trên sàn chứng khoán Mỹ là Microsoft (3,16 nghìn tỷ USD). Hãng bán dẫn chỉ đứng sau một cái tên duy nhất, Apple (3,67 nghìn tỷ USD).

Dưới sự dẫn dắt của CEO Jensen Huang, Nvidia đã lập nên cột mốc lịch sử vào năm ngoái khi vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Tuy Apple đã giành lại vị trí này, Nvidia vẫn là cái tên dẫn đầu không thể bàn cãi trong ngành chip toàn cầu.

Trong vòng một năm, vốn hóa thị trường của Nvidia đã gần như tăng gấp đôi, từ 1,2 nghìn tỷ USD lên 3,66 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu công ty cũng tăng khoảng 170%, đánh bại Meta đứng thứ hai với mức tăng 65%. Các nhà phân tích từ Wedbush Securities dự đoán Nvidia có thể đạt mức vốn hóa 5 nghìn tỷ USD trong 12-18 tháng tới.

Trong năm qua, tình hình tài chính của Nvidia đã ghi nhận những kết quả khả quan. Doanh thu của công ty tăng vọt hơn 93% lên 35,1 tỷ USD. Thu nhập ròng của công ty cũng tăng hơn 100% trong cùng kỳ lên 19,3 tỷ USD.

Ngân hàng Goldman Sachs đã dự đoán vào tháng 11 rằng, vào năm 2025, các cổ phiếu của nhóm gồm 7 công ty công nghệ lớn Magnificent Seven (bao gồm Apple, Amazon, Alphabet, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla) sẽ vượt trội hơn S&P 500 với biên độ thấp nhất trong 7 năm. Dù vậy, một số nhà phân tích cảnh báo, thị trường nói chung đang quá phụ thuộc vào các cổ phiếu Magnificent Seven, vốn đã tăng 67% vào năm 2024 và thúc đẩy đáng kể hiệu suất của S&P 500.

Trong khi đó, nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush dự đoán cổ phiếu công nghệ sẽ tăng 25% trong năm 2025, cho rằng, tiềm năng tăng trưởng là do môi trường ít quy định hơn dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, với các sáng kiến AI mạnh mẽ và nền tảng ổn định cho Big Tech cũng như Tesla từ năm 2025 trở đi.

"Chúng tôi tin rằng, cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2025 nhờ cuộc cách mạng AI và 2 nghìn tỷ USD chi phí vốn hóa AI gia tăng trong 3 năm tới", ông Ives nhận định.

Tin bài khác
Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Trong bức tranh chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, không chỉ có những tập đoàn lớn đầu tư nhà máy điện hàng trăm megawatt. Có những doanh nghiệp nhỏ, lặng lẽ bền bỉ, đang ngày ngày đưa tấm pin mặt trời lên từng mái nhà, từng xưởng sản xuất ở các địa phương - Công ty Trình Thiên Lan, trụ sở tại Phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên là một trong số đó.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.