Vốn hóa Alibaba tụt dốc gần 500 tỷ USD sau một năm

18:07 30/11/2021

Alibaba hiếm khi đưa ra dự báo về doanh thu. Tiết lộ bất thường này dường như gây khó thêm cho cổ phiếu Alibaba sau một năm chật vật.

Theo Bloomberg, khi tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba Group Holding thẳng thừng chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc hồi tháng 10/2020, ít ai hình dung được sự tụt dốc không phanh của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc.

Cuối tháng 10/2020, vốn hóa của Alibaba đạt 6.600 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 846 tỷ USD). Sau một năm, giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã bốc hơi 344 tỷ USD, mức sụt giảm lớn nhất trên toàn cầu. Ngay sau bài phát biểu của ông Ma, Bắc Kinh yêu cầu Ant Group - tập đoàn fintech (công nghệ tài chính) của ông tạm dừng IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang tụt dốc không phanh
Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang tụt dốc không phanh.

Trước đó, vào tháng 4, giới chức Trung Quốc đã phát hiện ra rằng Alibaba đã vi phạm luật chống độc quyền bằng cách gây áp lực buộc người bán trên nền tảng của mình không được hợp tác với các đối thủ. Sau đó, sàn JD đã có thêm nhiều đối tác hơn. Giá cổ phiếu cũng phản ánh vận may rủi đối lập của 2 công ty. Trong khi, cổ phiếu Alibaba giảm hơn 10% hôm 19/11, thì cổ phiếu của sàn JD tăng hơn 9%.

Ngoài thương mại điện tử, Alibaba cũng đang vấp phải khó khăn ở các mảng khác. Pinduoduo, nhà bán lẻ trực tuyến số 3 Trung Quốc và chủ sở hữu TikTok, ByteDance, đều đang nhảy vào lĩnh vực thanh toán di động. Các động thái này ảnh hưởng đến sự độc quyền của Alibaba -Tencent và gây rủi ro cho một trong những nguồn lợi nhuận chính của Alibaba. Chiến dịch "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có thể tạo ra một môi trường pháp lý còn khó khăn hơn cho Alibaba, vốn đã bị chỉ trích đặt lợi nhuận lên trên hết.

PV(TH)