Thứ hai 08/06/2026 22:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vốn FDI đổ vào ngành bất động sản đạt 766 triệu USD, giảm hơn 71% so với cùng kỳ năm ngoái

29/03/2023 18:35
Vốn FDI đầu tư vào ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD (chiếm gần 14,1%) và giảm 71,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, tính đến 20-3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 5,45 tỉ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ.

Về việc vốn FDI đầu tư vào Việt Nam giảm trong 3 tháng đầu năm, Cục Đầu tư nước ngoài đã chỉ ra nguyên nhân do trong 3 tháng đầu năm 2022 có sự gia tăng đột biến với việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Lego có tổng vốn đầu tư 1,32 tỉ USD.

Tuy nhiên, số dự án đầu tư mới và số lượt dự án điều chỉnh vốn trong 3 tháng năm 2023 vẫn tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, số dự án đăng ký mới đạt 522 dự án, tăng 62,1% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký đạt hơn 3 tỉ USD.

Số lượt dự án điều chỉnh có 234 dự án, tăng 2,6% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 1,21 tỉ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỉ USD, chiếm 73% tổng vốn đầu tư đăng ký và giảm 25% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD (chiếm gần 14,1%) và giảm 71,6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải kho bãi thu hút vốn đầu tư tăng hơn so với cùng kỳ, xếp thứ 3 và 4 với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 276 triệu USD và gần 151 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đã có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu 2023. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn gần 1,69 tỉ USD (chiếm gần 31%), Trung Quốc đứng thứ hai với gần 552 triệu USD (chiếm 10,1%), Đài Loan đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 477 triệu USD (chiếm gần 8,8%). Tiếp theo là Hàn Quốc, Hồng Kông, Hà Lan.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 3 tháng đầu năm 2023. Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đăng ký hơn 1,1 tỉ USD (chiếm gần 20,3%), tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đồng Nai đứng ở vị trí thứ hai với 18 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 607 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là Bắc Ninh, TP.HCM, Hải Phòng,…

Tuy vốn đầu tư mới tuy không còn duy trì được mức tăng mạnh như trong 02 tháng đầu năm, song số dự án đầu tư mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ và tăng mạnh so với 2 tháng đầu năm. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam vừa đưa ra các quyết định đầu tư mới. Trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, có dấu hiệu các tập đoàn lớn cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm tới gần 70% số dự án mới, song tổng vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 3 tháng.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

FDI
Tin bài khác
Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư gần 7.000 tỷ đồng xây dựng Luồng Cửa Lở

Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư gần 7.000 tỷ đồng xây dựng Luồng Cửa Lở

HĐND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, thông qua chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Luồng Cửa Lở theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), với tổng mức đầu tư sơ bộ gần 6.950 tỷ đồng.
Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại cuộc họp về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra vừa qua tại Hà Nội, khu đô thị sinh thái Queen Valley Estate đã được vinh danh trong hạng mục “Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam” – là minh chứng khẳng định sức hút của mô hình đô thị nghỉ dưỡng sinh thái thế hệ mới.
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Phú Thọ áp dụng “luồng xanh” cho khu đô thị sinh thái Đầm Bài

Dự án Khu đô thị sinh thái Đầm Bài tại xã Thịnh Minh được đưa vào cơ chế “luồng xanh” giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới khởi công vào tháng 11/2026.
Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu thầu dự án công viên nghĩa trang 607 tỷ đồng

Dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1 tại phường Kỳ Sơn có quy mô khoảng 80ha, tổng vốn đầu tư 607 tỷ đồng, hướng tới mô hình an táng hiện đại, thân thiện môi trường.
Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

Phú Thọ chi 20 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố kè Hà Thạch

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở kè Hà Thạch, bảo vệ tuyến đê tả Thao và Quốc lộ 2D.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên: 30 dự án ngoài ngân sách gần 13 tỷ đồng chậm tiến độ

Điện Biên đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ với tổng vốn đăng ký hơn 12.925 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết lộ trình thực hiện.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: 20 năm nằm trên giấy và nút thắt tiền tỷ

Đề xuất di dời tuyến đường sắt từ ga Hà Nội đến Ngọc Hồi của Vingroup đang đốt nóng dư luận. Nhưng đây không phải chuyện mới. Suốt hai thập kỷ qua, ý tưởng đưa ga Hà Nội ra khỏi trung tâm đã nhiều lần được xới lên, rồi lại rơi vào im lặng vì những rào cản kinh tế và hạ tầng chưa có lời giải.
Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự

Gói thầu phát triển hệ thống cây xanh phía Nam Đầm Vạc có giá trúng thầu hơn 440 tỷ đồng, chỉ ghi nhận duy nhất một nhà thầu tham dự và được lựa chọn thực hiện dự án.