Chủ nhật 26/04/2026 03:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vốn FDI đổ vào ngành bất động sản đạt 766 triệu USD, giảm hơn 71% so với cùng kỳ năm ngoái

29/03/2023 18:35
Vốn FDI đầu tư vào ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD (chiếm gần 14,1%) và giảm 71,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, tính đến 20-3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 5,45 tỉ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ.

Về việc vốn FDI đầu tư vào Việt Nam giảm trong 3 tháng đầu năm, Cục Đầu tư nước ngoài đã chỉ ra nguyên nhân do trong 3 tháng đầu năm 2022 có sự gia tăng đột biến với việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Lego có tổng vốn đầu tư 1,32 tỉ USD.

Tuy nhiên, số dự án đầu tư mới và số lượt dự án điều chỉnh vốn trong 3 tháng năm 2023 vẫn tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, số dự án đăng ký mới đạt 522 dự án, tăng 62,1% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký đạt hơn 3 tỉ USD.

Số lượt dự án điều chỉnh có 234 dự án, tăng 2,6% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 1,21 tỉ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỉ USD, chiếm 73% tổng vốn đầu tư đăng ký và giảm 25% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD (chiếm gần 14,1%) và giảm 71,6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải kho bãi thu hút vốn đầu tư tăng hơn so với cùng kỳ, xếp thứ 3 và 4 với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 276 triệu USD và gần 151 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đã có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu 2023. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn gần 1,69 tỉ USD (chiếm gần 31%), Trung Quốc đứng thứ hai với gần 552 triệu USD (chiếm 10,1%), Đài Loan đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 477 triệu USD (chiếm gần 8,8%). Tiếp theo là Hàn Quốc, Hồng Kông, Hà Lan.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 3 tháng đầu năm 2023. Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đăng ký hơn 1,1 tỉ USD (chiếm gần 20,3%), tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đồng Nai đứng ở vị trí thứ hai với 18 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 607 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là Bắc Ninh, TP.HCM, Hải Phòng,…

Tuy vốn đầu tư mới tuy không còn duy trì được mức tăng mạnh như trong 02 tháng đầu năm, song số dự án đầu tư mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ và tăng mạnh so với 2 tháng đầu năm. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam vừa đưa ra các quyết định đầu tư mới. Trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, có dấu hiệu các tập đoàn lớn cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm tới gần 70% số dự án mới, song tổng vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 3 tháng.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

FDI
Tin bài khác
Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Sau giai đoạn thanh lọc mạnh, thị trường bất động sản năm 2026 đang bước vào một chu kỳ mới: không còn là cuộc chơi của tăng giá diện rộng, mà là giai đoạn dòng tiền chọn lọc kỹ hơn theo pháp lý, hạ tầng, nhu cầu ở thực và năng lực phát triển dự án. Trong bức tranh đó, khu vực Đông Bắc TP.HCM nổi lên như một vùng quan sát đáng chú ý nhờ sự cộng hưởng của công nghiệp, hạ tầng liên vùng và các mô hình đô thị mới.
Đắk Lắk khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 2500 tỷ đồng

Đắk Lắk khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 2500 tỷ đồng

Dự án được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.
Những điểm chạm dòng tiền dưới chân nhà được săn đón

Những điểm chạm dòng tiền dưới chân nhà được săn đón

“Dòng tiền dưới chân nhà” đang trở thành thước đo quan trọng trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng sàng lọc khắt khe. Sức hấp dẫn của sản phẩm không còn đến từ những kỳ vọng tăng giá chung chung, mà nằm ở năng lực tạo ra giá trị khai thác thực tế. Người mua vì thế không chỉ nhìn vào vị trí hay mức giá, mà đi sâu vào khả năng tài sản phục vụ ai, vận hành ra sao và tạo nguồn thu bền vững như thế nào trong đời sống thực.
Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Đồng Nai khởi công KCN Long Đức 3 quy mô 244ha, đón sóng đầu tư từ sân bay Long Thành

Dự án khu công nghiệp Long Đức 3 với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng được kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất – logistics hiện đại, tận dụng lợi thế kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vingroup được huy động 36.000 tỷ đồng tại dự án đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Dự án nhà chung cư hỗn hợp của Vingroup tại đảo Vũ Yên vừa được Sở Xây dựng TP Hải Phòng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với quy mô lên tới 36.000 tỷ đồng. Động thái này không chỉ mở rộng nguồn cung căn hộ cho thị trường Hải Phòng giai đoạn 2028-2032, mà còn cho thấy sức nóng ngày càng rõ nét của bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng và đầu tư tại khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

Đà Nẵng đấu giá khu đất hơn 10.750 tỷ đồng làm tổ hợp phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế

TP Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại phường Ngũ Hành Sơn, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.750 tỷ đồng. Động thái này được kỳ vọng tạo thêm dư địa phát triển hạ tầng sự kiện, du lịch và dịch vụ ven sông Hàn, đồng thời mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào một dự án gắn với thương hiệu lễ hội nổi bật của thành phố.
Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Bức tranh địa ốc quý I/2026: Chuẩn xanh lên ngôi, dòng vốn đổi hướng

Theo Báo cáo thị trường quý I/2026 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, thị trường địa ốc đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Nổi bật là xu hướng xanh hóa nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển gắn liền với hạ tầng.
Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Newtown Diamond cất nóc The Ruby: Dần định hình không gian sống ven biển Đà Nẵng

Sự kiện cất nóc tòa The Ruby đánh dấu bước chuyển quan trọng của Newtown Diamond khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, từng bước hình thành một không gian sống tích hợp bên bờ biển Đà Nẵng với khả năng vận hành thực tế và khai thác đa công năng đang thu hút sự quan của khách hàng và các nhà đầu tư.
Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Căn hộ Premier Garden “Khoảng vườn riêng” cho chuẩn sống tinh hoa

Hướng tới chuẩn sống cân bằng giữa thiên nhiên và sự tiện nghi, Pearl Residence Cửa Lò mang đến bộ sưu tập căn hộ Premier Garden với 12 căn hộ giới hạn, kết hợp không gian xanh riêng tư, kiến tạo “khoảng vườn trên cao” hiếm có giữa trung tâm đô thị biển, đồng thời mở ra dư địa gia tăng giá trị trong dài hạn.
Giao dịch bùng nổ, thị trường chuyển pha sau cú hích “bom tấn” từ siêu chính sách hỗ trợ lãi suất của Vinhomes

Giao dịch bùng nổ, thị trường chuyển pha sau cú hích “bom tấn” từ siêu chính sách hỗ trợ lãi suất của Vinhomes

Một cú hích đủ lực có thể xoay chuyển cả cục diện. Và thị trường bất động sản cuối tuần qua đã chứng kiến điều đó, khi siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm của Vinhomes được tung ra và ngay lập tức kích hoạt làn sóng giao dịch trên diện rộng, đưa thanh khoản bật tăng mạnh sau thời gian dài nhu cầu bị nén lại bởi áp lực lãi suất.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Cú hích từ hệ sinh thái "Xanh": Vì sao Maison Joli & Maison Fleur thành tâm điểm thị trường khu Đông Bắc?

Ngày 18/4/2026, Sài Gòn Land chính thức tung ra thị trường một dòng sản phẩm mang tính đột phá và hiếm có tại Việt Nam: Khu compound phong cách Pháp phiên bản giới hạn mang tên Maison Joli và Maison Fleur, tọa lạc trong đại đô thị Green Valley City.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
857 dự án còn mắc, gần 695.000 tỷ đồng vẫn chưa thể khơi thông

857 dự án còn mắc, gần 695.000 tỷ đồng vẫn chưa thể khơi thông

Hàng trăm dự án tồn đọng không còn chỉ là câu chuyện pháp lý đơn lẻ. Khi Quốc hội đã ban hành cơ chế đặc thù, Chính phủ liên tiếp ra nghị quyết, công điện thúc tiến độ, việc còn tới 857 dự án với gần 695.000 tỷ đồng vốn đầu tư chưa được khơi thông cho thấy phần khó nhất vẫn nằm ở khâu rà soát, xác định sai phạm, hoàn thiện hồ sơ và thống nhất phương án xử lý giữa các cấp, các ngành.