Thứ tư 15/07/2026 04:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân

20/08/2024 15:48
Thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố xanh, thông minh, đáng sống, cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, đô thị, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân.
thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân
Đến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 100 đội, câu lạc bộ văn nghệ quần chúng, duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả

Với quan điểm văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững. Phát triển kinh tế là điều kiện để chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Đề án Phát triển văn hóa - văn nghệ và thể dục - thể thao (TDTT) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Thực hiện đề án, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã triển khai các giải pháp xây dựng môi trường văn hóa, văn minh đô thị gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm. Không uống rượu, bia trong ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đều đưa nội dung ứng xử văn hóa trong thực thi công vụ, phục vụ nhân dân vào nội quy, quy chế. Các thôn, tổ dân phố đều có quy định cụ thể trong bản quy ước, hương ước về trách nhiệm của mỗi gia đình, công dân đối với việc xây dựng môi trường văn hóa và chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ ngày càng đi vào nền nếp, đảm bảo văn minh, tiết kiệm, đúng với quy ước, hương ước, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hiện toàn thành phố có 23 khu công viên, vườn hoa cây xanh với tổng diện tích gần 48 ha; 1 thư viện thành phố; các xã, phường có 8 nhà văn hóa, 8 sân thể thao, 5 nhà tập luyện thể thao; cấp thôn, tổ dân phố có 103 nhà văn hóa được xây dựng, 73 sân thể thao đơn giản, 1 nhà tập luyện thể thao... Các thiết chế văn hóa, thể thao cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân và được sử dụng đúng công năng, mục đích, từ đó, thúc đẩy phong trào văn hóa- văn nghệ, TDTT trong quần chúng phát triển mạnh mẽ.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 100 đội, câu lạc bộ (CLB) văn nghệ quần chúng, duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả, là nòng cốt tham gia các hội thi, liên hoan do các cấp, ngành tổ chức và tham gia biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền lưu động phục vụ nhân dân trong các ngày kỷ niệm truyền thống, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và thành phố. Hoạt động của các CLB văn nghệ quần chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn ngày càng phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập. Toàn thành phố hiện có 125 CLB TDTT quần chúng, tỷ lệ người dân thường xuyên luyện tập TDTT đạt 46%; số hộ gia đình tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt hơn 43%.

Ảnh minh họa
Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ ngày càng đi vào nền nếp, đảm bảo văn minh, tiết kiệm, đúng với quy ước, hương ước, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Đề án Phát triển văn hóa -văn nghệ và TDTT thành phố Vĩnh Yên được triển khai hiệu quả đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, từ việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị, trật tự đô thị, thân thiện trong giao tiếp ứng xử, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, văn minh.

Các phong trào văn nghệ, TDTT quần chúng phát triển ngày càng mạnh mẽ, sôi nổi đã góp phần tích cực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề án; ưu tiên quỹ đất, không gian, cảnh quan cho hoạt động văn hóa - văn nghệ, TDTT, nhất là các trung tâm vui chơi giải trí, công viên văn hóa, sân TDTT công cộng, không gian cho các hoạt động sinh hoạt dân ca, dân vũ của cộng đồng. Tiếp tục ưu tiên nguồn lực để đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao; hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về văn hóa văn nghệ, TDTT các cấp. Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn và đội ngũ cộng tác viên, đặc biệt là đội ngũ hạt nhân về các lĩnh vực văn hóa - văn nghệ, TDTT để gây dựng, thúc đẩy phong trào.

Ảnh minh họa
Lễ hội truyền thống khu di tích lịch sử quốc gia chùa Tích Sơn.

Đối với đầu tư công, thời gian tới Vĩnh Yên xác định không chỉ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh mà còn phải hướng đến nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn, dự án xử lý rác thải, cải tạo cảnh quan Đầm Vạc phải áp dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn về môi trường, trở thành lá phổi xanh, độc đáo của Vĩnh Yên. Là biểu tưởng, cảnh quan tiêu biểu của tỉnh. Là nơi vui chơi, giải trí, sinh hoạt VHVN, TDTT… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đẩy mạnh xã hội hóa thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp xây dựng và phát triển văn hóa - văn nghệ và TDTT của thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, gắn với thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Hồng Quân

TAGS:

Tin bài khác
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.
Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong công tác cứu nạn, chăm sóc nạn nhân và hoàn tất thủ tục đưa 15 công dân Ấn Độ tử vong trong vụ lật canô tại Phú Quốc về nước.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.
Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổng rà soát công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và hàng hải, đặc biệt trên các tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra đảo, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Ra mắt hai dự án an sinh dành cho người già neo đơn tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Ra mắt hai dự án an sinh dành cho người già neo đơn tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Tại chương trình "Cà phê cùng Trăng 2026", Doanh nghiệp xã hội (DNXH) Vầng Trăng Khuyết công bố định hướng phát triển hai dự án an sinh tại Tây Ninh và Thái Nguyên. Trong đó, Xóm trọ Sài Gòn Bao Dung sẽ xây dựng nơi ở cho hơn 200 cụ già neo đơn, còn Làng thiện nguyện "Bà Nguyệt Bao Dung" hướng đến hình thành mô hình hỗ trợ dài hạn cho người yếu thế khu vực phía Bắc.
Thanh Hóa: Lan tỏa yêu thương nơi xã vùng biên Trung Lý

Thanh Hóa: Lan tỏa yêu thương nơi xã vùng biên Trung Lý

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 11/7, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại Hà Nội, phối hợp với UBMT Tổ quốc, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và UBND xã Trung Lý đã tổ chức chương trình “Ấm tình quê hương” khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân xã Trung Lý.
Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, cảm giác oi nóng; Nam Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều đến tối có mưa dông rải rác.