Thứ ba 29/04/2025 01:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Phúc triển khai Nghị quyết số 57: Đột phá khoa học công nghệ

06/03/2025 16:42
Vĩnh Phúc tổ chức phiên họp đầu tiên về Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, tập trung triển khai các giải pháp đột phá trong phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số quốc gia.
Vĩnh Phúc: Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu Xuân Ất Tỵ 2025 Vĩnh Phúc: Đảm bảo hoạt động hiệu quả sau khi sắp xếp bộ máy mới

Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia tại Vĩnh Phúc đã tổ chức phiên họp đầu tiên. Phiên họp này được chủ trì bởi ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, với sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, và thông qua chương trình hành động của tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết số 57. Nghị quyết này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc triển khai Nghị quyết số 57: Đột phá khoa học công nghệ
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc, ông Đặng Xuân Phong.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, việc triển khai Nghị quyết số 57 phải được thực hiện đồng bộ, toàn diện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong tỉnh. Đặc biệt, ông yêu cầu việc phân công phải rõ ràng về người, việc, thời gian và sản phẩm cuối cùng của từng công việc.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm mà các ngành chức năng cần triển khai ngay trong năm 2025. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh việc chia sẻ và liên thông dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu về dân cư, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội.

Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Vĩnh Phúc sẽ tiến hành triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí khi tiếp cận các dịch vụ công. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực đời sống như giáo dục, y tế, và các dịch vụ công.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đặt mục tiêu nghiên cứu, xây dựng và trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt các cơ chế, chính sách mới nhằm hỗ trợ và phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Điều này sẽ giúp tạo ra cơ chế khuyến khích đầu tư vào các dự án công nghệ cao, phục vụ sự phát triển bền vững của tỉnh.

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số của Vĩnh Phúc chính là đào tạo nhân lực số. Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ liên quan đến đào tạo nhân lực số, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong kỷ nguyên số.

Việc nâng cấp các phần mềm quản lý và dự kiến phân bổ nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trong từng giai đoạn cũng được đặc biệt quan tâm. Tỉnh sẽ tập trung phát triển các nền tảng số, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ trong tỉnh.

Để thực hiện Nghị quyết số 57 hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong yêu cầu Ban Chỉ đạo mở rộng thành viên, bổ sung các Bí thư các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng sẽ bổ sung các chuyên gia kỹ thuật công nghệ thông tin vào Tổ giúp việc để đảm bảo sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công nghệ và chuyển đổi số.

Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị là một chiến lược quan trọng để Vĩnh Phúc hướng tới một tương lai phát triển bền vững thông qua khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo cho thấy quyết tâm lớn của tỉnh trong việc triển khai các nhiệm vụ đột phá, đặc biệt là trong việc cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân thông qua các ứng dụng công nghệ mới.

Tin bài khác
Xét công nhận 2 xã của thành phố Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xét công nhận 2 xã của thành phố Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Theo báo cáo thẩm định của Sở Nông nghiệp và Môi trường Lào Cai cùng các cơ quan chuyên môn, cả hai xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021–2025 theo quy định.
Thanh Hóa không còn xã, phường theo số thứ tự sau sáp nhập

Thanh Hóa không còn xã, phường theo số thứ tự sau sáp nhập

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa đã họp và quyết nghị sửa đổi nghị quyết tên gọi của 49 xã, phường mới thành lập ở 9 đơn vị cấp huyện, bỏ hình thức gắn số thứ tự.
Thanh Hóa: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt trên 16.300 tỷ đồng

Thanh Hóa: Thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt trên 16.300 tỷ đồng

Tình hình thu ngân sách của Thanh Hóa mặc dù ở một số lĩnh vực có sự sụt giảm so với cùng kỳ, nhưng vẫn được ghi nhận là tích cực.
Hà Nội đầu tư 71.150 tỷ đồng xây đường kết nối sân bay Gia Bình

Hà Nội đầu tư 71.150 tỷ đồng xây đường kết nối sân bay Gia Bình

Hà Nội vừa công bố dự án đầu tư 71.150 tỷ đồng xây dựng tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng giao thông chiến lược.
Hải Phòng sẽ tổ chức động thổ 5 dự án, khánh thành 7 dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thành phố

Hải Phòng sẽ tổ chức động thổ 5 dự án, khánh thành 7 dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thành phố

UBND TP. Hải Phòng cho biết TP sẽ tổ chức khởi công động thổ đối với 5 dự án công trình, tổ chức khánh thành 7 dự án công trình vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng (13/5/1955) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025, trong đó có 2 dự án trọng điểm là Trung tâm Chính trị - Hành chính và Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố tại khu đô thị mới Bắc sông Cấm (TP. Thuỷ Nguyên).
Hưng Yên - Thái Bình: Bức tranh kinh tế trước thềm sáp nhập

Hưng Yên - Thái Bình: Bức tranh kinh tế trước thềm sáp nhập

Trước khi chính thức sáp nhập, Hưng Yên và Thái Bình đều ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế với thế mạnh công nghiệp, kinh tế biển và hạ tầng phát triển đồng bộ.
Đắk Nông khởi công đường gom, cầu vượt cao tốc Bắc - Nam, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đắk Nông khởi công đường gom, cầu vượt cao tốc Bắc - Nam, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4/2025, Đắk Nông khởi công dự án đường gom và cầu vượt thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Tây, tạo động lực phát triển mới, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước."
“Yên Bái - Bản hùng ca hoà cùng non sông thống nhất” chương trình nghệ thuật đặc biệt ấn tượng, hoành tráng

“Yên Bái - Bản hùng ca hoà cùng non sông thống nhất” chương trình nghệ thuật đặc biệt ấn tượng, hoành tráng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Yên Bái bản hùng ca hòa cùng non song thống nhất”.
Vì sao huyện giáp Lào của Thanh Hóa không phải sáp nhập?

Vì sao huyện giáp Lào của Thanh Hóa không phải sáp nhập?

Huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) hiện có 8 đơn vị hành chính xã, thị trấn được giữ nguyên và cũng là huyện duy nhất không sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã.
Resort biệt lập tại Hòa Bình kín phòng dịp lễ 30-4 và 1-5

Resort biệt lập tại Hòa Bình kín phòng dịp lễ 30-4 và 1-5

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing Công ty BestPrice, nhận định Hòa Bình có lợi thế vị trí gần Hà Nội, khí hậu mát mẻ, rất phù hợp cho các kỳ nghỉ ngắn ngày của gia đình.
Đường bay mới Tashkent – Đà Nẵng: Cơ hội thúc đẩy thị trường khách quốc tế từ khu vực CIS

Đường bay mới Tashkent – Đà Nẵng: Cơ hội thúc đẩy thị trường khách quốc tế từ khu vực CIS

Sáng 27/4, chuyến bay thẳng đầu tiên từ Tashkent (Uzbekistan) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng cùng hơn 180 hành khách.
Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng cảng biển xanh, sân bay hiện đại tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng cảng biển xanh, sân bay hiện đại tại Quảng Trị

Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực địa hai dự án chiến lược của tỉnh Quảng Trị: Khu bến Cảng nước sâu Mỹ Thủy và Cảng hàng không Quảng Trị.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc vừa có chuyến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại Quảng Trị, tri ân những hy sinh to lớn vì độc lập dân tộc nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Thanh Hóa dự kiến không còn tên xã theo số thứ tự sau sáp nhập

Thanh Hóa dự kiến không còn tên xã theo số thứ tự sau sáp nhập

Lắng nghe ý kiến của nhân dân và cử tri, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các địa phương khẩn trương họp bàn để thống nhất lại tên gọi của các đơn vị hành chính cấp xã thay cho số thứ tự.
Cô Tô - nơi sóng gọi mặt trời

Cô Tô - nơi sóng gọi mặt trời

Vừa qua, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Du lịch hè 2025 với chủ đề “Cô Tô - Nơi sóng gọi mặt trời”.