Vĩnh Phúc: Tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

DNHN - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan,  Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, khẳng định: Qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã trải qua 14 khóa hoạt động, thông qua 5 bản Hiến pháp với nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng của đất nước. 

  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng quà chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Quốc hội đã thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo, đúng đắn đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng vào các hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và trong hoạt động đối ngoại. 

Đặc biệt, Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ đã cùng với hệ thống chính trị trong tỉnh và sự nỗ lực của toàn dân tạo nên một Vĩnh Phúc có diện mạo mới. Từ khi tái lập tỉnh năm 1997, thu ngân sách đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng, chưa đủ trang trải cho địa phương nhưng đến trước khi có đại dịch xảy ra số thu đã đạt trên 35.000 tỷ đồng, có đóng góp cho ngân sách Trung ương; đưa 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Báo cáo tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Trần Văn Tiến, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia đóng góp, thảo luận vào 120 dự thảo luật, 112 dự án luật trình Quốc hội thông qua về các vấn đề quan trọng; tổ chức 18 cuộc giám sát, khảo sát, 162 điểm tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh…

Qua đó, chủ động kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV đã tích cực tham gia thảo luận, tranh luận, góp ý vào các dự án luật, trong đó, nội dung góp ý xây dựng pháp luật tập trung vào những vấn đề lớn, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn xã hội và tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp. 

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh đối với hoạt động của Quốc hội qua các thời kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định những đóng góp của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ để Chính phủ từng bước hoàn thiện thể chế, chính sách phục vụ sự phát triển chung của đất nước những năm qua. 

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp sức đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố văn minh, hiện đại. 

Cùng với làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh cần tập trung phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, xây dựng nông thôn mới; chú trọng tái cấu trúc lại nền nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh; khai thác tiềm năng lợi thế về thương mại, dịch vụ, du lịch. 

Đồng thời, tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng con người Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tới các đối tượng chính sách, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong tỉnh.

Thúy Kiều 

Tin liên quan