Vĩnh Phúc: Thu ngân sách Nhà nước từ các hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 68%

DNHN - Với sự linh hoạt, thích ứng, nhất là quyết liệt triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển và khai thác tốt các nguồn thu, Vĩnh Phúc không chỉ đưa GRDP tăng trưởng ấn tượng mà thu ngân sách nhà nước đã hoàn thành xấp xỉ 2/3 chỉ tiêu, dự toán Trung ương và HĐND tỉnh giao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 20.650 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thu nội địa đạt 17.700 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 7%. Đặc biệt, thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh đạt cao với 14.116 tỷ đồng, tăng 10,5% và chiếm tới 68% tổng thu ngân sách của tỉnh. Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn đầu, có mức đóng góp cao nhất cho ngân sách Nhà nước, tăng 10,7%. Tiếp đến là doanh thu từ khu vực ngoài quốc doanh tăng 8,6%; thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 4,1%.    

Ảnh minh họa
6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt 20.650 tỷ đồng

Theo phân tích của ngành Thuế, có được kết quả này là do ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo, giao dự toán ngân sách nhà nước cho các cấp, ngành, địa phương; triển khai thực hiện tốt chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển như: giảm thuế giá trị gia tăng, giảm 50% phí đăng ký trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước; thúc đẩy doanh số tiêu thụ hàng hóa của một số mặt hàng chủ lực. Thực hiện các nhiệm vụ được giao, ngành Thuế đã tập trung tuyên truyền các chính sách về thuế, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người nộp thuế, đôn đốc quyết liệt các khoản thu thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí...

Quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách 31.892 tỷ đồng trong năm 2022, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm cắt giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; quản lý chặt chẽ các khoản thu- chi ngân sách bảo đảm triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, chống thất thu ngân sách.

 PV

Bài liên quan