Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

12:45 14/02/2022

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN mở đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 nhằm góp phần hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Mới đây, ngày 6/2/2022, Ban Quản lý các KCN đã ban hành văn bản số 207/BQLKCN-MT gửi đến các DN trong KCN yêu cầu thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đến 100% công nhân, người lao động (NLĐ) cho kết quả âm tính mới được quay trở lại DN làm việc. 

Ảnh minh họa
 100% CBCNV thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại Công ty TNHH Final Vina, KCN Bình Xuyên II. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 21/2021 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp đảm bảo hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. trong đó lưu ý, tuyệt đối không để cán bộ, nhân viên, NLĐ tổ chức tiệc tùng, lễ chùa, lễ hội, vui chơi, du lịch.

Các đơn vị phải báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại DN theo văn bản số 2895/2021 của Ban Quản lý các KCN tỉnh.

Tại Văn bản số 208 ngày 7/2/2022, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các DN thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức” và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Phối hợp với UBND/BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế trong việc vận chuyển người nhiễm Covid-19 tại các DN đến nơi điều trị.

Thường xuyên thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách phù hợp theo quy định.

Rà soát người lao động chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là phụ nữ có thai trên 13 tuần, người có bệnh lý nền… đăng ký với BCĐ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các huyện, thành phố thực hiện tiêm chủng kịp thời, bảo đảm an toàn, hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị yêu cầu 100% NLĐ trước khi trở lại làm việc phải khai báo cụ thể quá trình di chuyển trong dịp Tết, thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính mới được vào làm việc tại phân xưởng, nhà máy.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, năm 2021, Ban Quản lý các KCN đã ban hành trên 1.000 lượt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn DN thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành lập BCĐ và Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để theo dõi các KCN trên địa bàn tỉnh; kết nối các cuộc họp trực tuyến của tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch với các DN.

Xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN trong mọi tình huống; đôn đốc, giám sát, kiểm tra DN việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19, công tác thực hiện phòng, chống dịch tại đơn vị.

Qua đó, các DN trong KCN đã kịp thời nắm bắt đầy đủ các chủ trương, quan điểm của Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

PV