Vĩnh Phúc: Nghi vấn thất thoát hàng tỷ đồng tại một số đơn vị giáo dục

DNHN - Giá thiết bị trúng thầu của Công ty THH bị "đội" lên rất cao so với thị trường khiến dư luận băn khoăn về công tác xây dựng giá dự toán, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Liệu có hay không sự mắc ngoặc giữa nhà thầu và chủ đầu tư?

Thời gian vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư THH (mã số doanh nghiệp: 2500548415) có địa chỉ tại 45-LK 4, KĐT Nam Đầm Vạc, phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) liên tục trúng nhiều gói thầu mua sắm máy và màn chiếu của các phòng GD&ĐT tại địa bàn tỉnh này. Tuy nhiên, yếu tố gây nhiều chú ý chính là sự “bất thường” trong đơn giá dự thầu của đơn vị. 

Theo kết quả phương án lựa chọn nhà thầu của Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Dương, ký quyết định số 103/QĐ-PGD&ĐT, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: “Mua sắm máy chiếu và màn chiếu phục vụ công tác dạy và học của khối Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Tam Dương”. Đây là một trong các gói thầu nằm trong kế hoạch chi thường xuyên của Phòng GD&ĐT huyện Tam Dương, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh bổ sung cho ngân sách huyện, ngân sách huyện cấp bổ sung cho phòng GD&ĐT. 

  Đơn giá dự thầu của THH.

Đơn vị trúng gói thầu trên là công ty TNHH đầu tư THH. Giá trúng thầu là 12.828.080.000 đồng. Loại hợp đồng trọn gói và thời gian thực hiện là 20 ngày. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, phóng viên nhận thấy có hiện tượng giá thành các thiết bị trong gói thầu bị đẩy lên cao hơn rất nhiều so với thị trường, cụ thể: chỉ tính riêng thiết bị máy chiếu EPSON EB-X39, trong khi giá tìm hiểu ngoài thị trường với sản phẩm cùng loại, cùng xuất xứ chỉ vào khoảng 18.500.000 thì giá dự thầu là 33.975.000 đồng. Như vậy, mỗi thiết bị máy chiếu bị “đội giá” lên tới 15.475.000 đồng. 

Với tổng số 328 chiếc máy chiếu EPSON EB-X39, mức giá mua ngoài thị trường sẽ vào khoảng 6.068.000.000 đồng. Trong khi đó, giá trúng thầu của THH là 11.143.800.000 đồng, chênh lệch 5.075.800.000 đồng. 

Qua phép tính đơn giản này, có thể thấy công tác lập hồ sơ mời thầu, xây dựng giá dự toán của công ty CP Thẩm định giá và dịch vụ tư vấn Việt Nam (tư vấn thẩm định giá); Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư BMC Việt Nam (đơn vị lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT); Công ty CP Tư vấn Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Toàn Cầu (đơn vị thẩm định E-HSMT và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu) đã tồn tại vấn đề. 

Được biết, sau gói thầu trên, ngày 13/11, Công ty TNHH Đầu tư THH lại tiếp tục trúng gói thầu tương tự của Phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên. Giá trúng thầu của công ty THH đối với gói thầu tiếp theo này là 14.502.390.000 đồng (đã bao gồm VAT, chi phí vận chuyển, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo hành tại đơn vị thụ hưởng).  

 Quyết định số 167 của Phòng GD&ĐT Bình Xuyên về việc "Phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu"

Tuy nhiên, lần này, báo giá một bộ máy chiếu EPSON EB-X39 lên đến 39.000.000 đồng, cao hơn 5.025.000 đồng so với giá mua sắm tại gói thầu ở Tam Dương và chênh lệnh tới 20.500.000 đồng so với mức giá chung ngoài thị trường. 

Số lượng máy chiếu EPSON EB-X39 cần mua sắm tại gói thầu lần này của Phòng GD&ĐT Bình Xuyên là 371 bộ. Như vậy, không khó để tính ra báo giá thiết bị này bị đội lên khoảng 7.605.500.000 đồng. Đây cũng đồng nghĩa với số tiền có nguy cơ bị thất thoát của ngân sách Nhà nước. 

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu thông tin, PV được biết, trước đó, cũng tại địa bàn Vĩnh Phúc, ngày 7/08, Công ty THH cũng trúng gói thầu mua sắm thiết bị trị giá 5.323.516.000 đồng của Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường. Giá trúng thầu chỉ chênh lệch 22.700.000 đồng so với giá dự toán, tỷ lệ tiết kiệm rất thấp và trúng thầu dường như rất “sát giá”. 

Nhằm giải đáp những băn khoăn mà bạn đọc phản ánh, PV đã liên hệ với Phòng Giáo dục huyện Tam Dương để làm việc. Tuy nhiên, đã gần một tháng nay, PV vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Chủ đầu tư. 

Từ những phản ánh ban đầu nêu trên, để rộng đường dư luận, làm rõ những tồn tại (nếu có) liên quan tới việc trúng thầu các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục của công ty TNHH đầu tư THH, rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc xác minh, làm rõ, góp phần đảm bảo tính minh bạch trong công tác đấu thầu nói chung, đảm bảo công bằng cho các đơn vị tham gia thầu nói riêng cũng như giảm thiểu nguy cơ thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Duy Thưởng

Tin liên quan