Vĩnh Phúc: Du lịch "cất cánh" trong điều kiện bình thường mới

20:59 05/08/2022

Trong bối cảnh bình thường mới "thích ứng linh hoạt", du lịch tỉnh Vĩnh Phúc nửa đầu năm đã cất cánh với đà tăng trưởng ngoạn mục, đạt 62% kế hoạch của cả năm 2022.

Ngày 25/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Ngày 25/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc có hệ thống hơn 1.300 di tích lịch sử văn hóa là những thông điệp văn hóa đặc sắc của người xưa, trong đó có 1 bảo vật quốc gia Tháp gốm men chùa Trò, 3 di tích cấp quốc gia đặc biệt cùng hàng trăm làng cổ còn lưu giữ những giá trị độc đáo.

Là tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã coi du lịch là ngành dịch vụ mũi nhọn. Tỉnh này đã tăng cường đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông, công nghệ thông tin,  diện mạo cảnh quan nhằm thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. 

Bám sát Nghị quyết số 128 của Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

Các cơ quan quản lý nhà nước đã chủ động đi trước một bước. Các cá nhân đơn vị kinh doanh trong ngành dịch vụ du lịch cũng được tập huấn, chủ động xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, triển khai nhiều gói sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, chú trọng chất lượng. Hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn Vĩnh Phúc nhờ đó có nhiều biến chuyển tích cực.

Báo cáo sơ kết 7 tháng đầu năm cho thấy, tổng số lượt khách đến tham quan du lịch ước đạt hơn 4,2 triệu lượt khách (đạt 62% kế hoạch năm), đưa doanh thu lĩnh vực du lịch của Vĩnh Phúc ước đạt 1.792 tỷ đồng.

Trong đó 42.850 lượt khách quốc tế và 4,9 triệu lượt khách nội địa đã đem về cho Vĩnh Phúc tổng doanh thu du lịch ước đạt con số trên 2.000 tỷ đồng. Doanh thu du lịch ước tăng 93,3%, gần gấp đôi so cùng kỳ năm trước.

Cũng theo đó, nâng công suất sử dụng phòng ốc đạt 30 - 35%. Doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ dịch vụ du lịch ước tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong thời gian diễn ra Sea Game 31, Vĩnh Phúc đã đăng cai tổ chức thành công các môn thi đấu gồm Muay, Gofl gây được thiện cảm cho công chúng và du khách.

Mới đây, Vĩnh Phúc cũng tổ chức thành công chương trình khảo sát, tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện (MICE) với chủ đề "Hành trình kết nối đến với Vĩnh Phúc 2022".

Trong những tháng cuối năm, các đơn vị chuyên môn và các huyện thành thị đang nỗ lực xây dựng các chương trình kích cầu du lịch trong điều kiện bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch tại địa phương.

P.V