VinGroup tập trung vào ô tô và nhà ở thông minh

DNHN - Một thông báo mới đây từ tập đoàn VinGroup cho biết, tập đoàn này sẽ tập trung vào phát triển các tính năng thông minh trên ôtô và nhà ở, hướng đến năng lực sản xuất trải nghiệm công nghệ thông minh với phương tiện giao thông và các đô thị hiện đại.

VinGroup sẽ tập trung vào lĩnh vực phương tiện và nhà ở thông minh. Trong ảnh: Hai mẫu xe máy điện do VinSmart sản xuất.
VinGroup sẽ tập trung vào lĩnh vực phương tiện và nhà ở thông minh. Trong ảnh: Hai mẫu xe máy điện do VinSmart sản xuất..

Quyết định này lập tức gây bất ngờ với giới công nghệ và tiêu dùng, bởi sự thay đổi này đồng nghĩa với quyết định VinGroup sẽ dừng hướng đầu tư vào mảng thiết bị di động và truyền hình gia đình.

Ghi nhận từ phát biểu của ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho thấy, VinGroup đánh giá mảng sản xuất điện thoại và TV thông minh khó có thêm đột phá khác biệt với người tiêu dùng. Thay vào đó, các dòng ôtô thông minh, nhà ở thông minh, thậm chí những đô thị hiện đại thông minh mới là lựa chọn trải nghiệm vượt trội và tiến bộ cho xã hội. Vì thế, tập đoàn này đã lập tức đổi hướng đầu tư.

Theo một số chuyên gia, lựa chọn của VinGroup thật ra không quá bất ngờ trong xu hướng vận động công nghệ hiện nay. Tập đoàn này đang hội tụ nhiều sức mạnh để tự tin phát triển các sản phẩm độc đáo cho thị trường; và mũi nhọn đầu tư công nghệ cao vào lĩnh vực ôtô hay nhà ở thông minh sẽ tất yếu được chọn.

Ngay từ khi VinGroup định dạng các mẫu ô tô VinFast, giới công nghệ sẽ đoán tập đoàn này muốn đưa nhãn hàng này thành một trong những cái tên dẫn đầu thế giới về ứng dụng thông minh và tiện ích. Các mẫu nhà thông minh cũng vậy, quá trình thăm dò vừa qua cho thấy tập đoàn này hứng thú xây dựng những ngôi nhà ở đủ tiện nghi, quản lý bằng trí tuệ nhân tạo kết nối với dữ liệu lớn”. Một chuyên gia IT TP.HCM chia sẻ. 

Lĩnh vực sản xuất điện thoại được VinGroup đầu tư 3 năm qua sẽ phải dừng phát triển.
Lĩnh vực sản xuất điện thoại được VinGroup đầu tư 3 năm qua sẽ phải dừng phát triển..

Tuy nhiên, quyết định nhanh chóng và dứt khoát của VinGroup vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi đầu tư của VinGroup vào lĩnh vực điện thoại và TV thông minh mới diễn ra chưa đầy 3 năm. VinSmart, thương hiệu ở lĩnh vực này của tập đoàn với nhiều nhà máy quy mô chỉ mới hiện diện từ tháng 6/2018, với có 24 mẫu điện thoại, TV thông minh được sản xuất, và đã lọt vào Top thương hiệu điện thoại được yêu thích trong nước.

VinGroup cho biết các nhà máy VinSmart vẫn sẽ duy trì bảo hành, chăm sóc các sản phẩm đã đưa ra thị trường, cũng như cập nhật các tính năng mới mà người tiêu dùng cần có. Song tất cả sẽ chuyển hướng vào phát triển các tính năng thông minh trên ôtô và nhà ở thông minh, cụ thể là những tính năng giải trí, thông tin, dịch vụ tiện lợi ở ôtô VinFast, hoàn thiện các thiết bị điện, lưu trữ điện với ôtô điện, nhà ở thông minh.

Giới công nghệ đánh giá VinGroup thực sự quyết đoán với quyết định này.

Thanh Nguyên

Tin liên quan