VinFast và dấu ấn tiên phong của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

21:54 29/01/2022

Sự tiên phong trong chỉ đạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được thể hiện rõ nét trong việc khẳng định 3 giá trị cốt lõi của VinFast là: Sản phẩm chất lượng; giá hợp lý và dịch vụ xuất sắc

ghi dấu ấn tiên phong trong một số lĩnh vực kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh ô tô.

Đồng hành với công cuộc đổi mới của đất nước, cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam ngày càng gia tăng về số lượng, lớn mạnh về chất lượng, mở rộng về phạm vi địa bàn, lĩnh vực và quy mô hoạt động, trưởng thành về bản lĩnh thị trường và nâng cao về vị thế trong nền kinh tế quốc gia, từng bước vươn xa, khẳng định tầm vóc và sức cạnh tranh của Việt Nam ở trên 230 thị trường quốc tế.

Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có hơn 800 nghìn doanh nghiệp (DN) đang hoạt động; dù đa số DN là vừa và nhỏ, song ngày càng tăng số DN đạt tổng tài sản đến hàng trăm nghìn tỷ đồng và sử dụng hàng chục nghìn lao động. Khu vực tư nhân ngày càng tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế, từ công nghiệp chế tạo cho đến du lịch, dịch vụ. Nhiều DN Việt Nam đã hướng tới đột phá trong sản xuất công nghiệp và công nghệ với những dự án đầy tham vọng với hy vọng vươn ra thị trường quốc tế. Một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp của tư nhân hiện có quy mô, tiềm lực tài chính lớn và quản trị, công nghệ hiện đại, đi tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng, như sản xuất ôtô, hàng không, công nghệ thông tin, viễn thông, dịch vụ, bất động sản, nông nghiệp... Nhiều DN tư nhân có giá trị vốn hóa hàng triệu tỷ đồng,.. Trong danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu A - Thái Bình Dương do Forbes Asia 2019 công bố, có 7 DN của Việt Nam.

Đặc biệt, bản lĩnh và tầm nhìn kinh doanh của doanh nhân Việt ngày càng được tôi luyện và minh chứng sống động trong cả những lĩnh vực công nghệ thời thượng nhất, qua đó khẳng định, doanh nhân Việt không hề thua kém các doanh nhân nước ngoài; những gì các DN nước ngoài làm được thì doanh nhân và DN Việt cũng đã, đang và sẽ làm được. Thậm chí, đang và sẽ có những doanh nhân ghi dấu ấn tiên phong trong một số lĩnh vực kinh doanh thời thượng quốc tế.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là một người như vậy, người thường đi tiên phong, nói được, làm được trong cộng đồng doanh nhân, DN Việt. Ông là tấm gương thành đạt bởi biết và dám đưa ra những quyết định chiến lược mang tính tiên phong trong nhiều lĩnh vực, không chỉ lĩnh vực bất động sản và kinh doanh hạ tầng, mà còn trong lĩnh vực công nghệ, dám đi tiên phong nắm bắt và khai thác các mảng kinh doanh mới trên cơ sở số hóa và ứng dụng các thành tựu công nghệ 4.0…

Dưới sự dẫn dắt của ông Vượng, ngày 18/12/2020, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố hợp tác với 10 tổ chức nghiên cứu uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Y học, Sinh học phân tử, Khoa học máy tính và Tin sinh học; chính thức ra mắt hệ thống quản lý y sinh lớn nhất Việt Nam. Mục tiêu của việc hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng Y học chính xác trong chẩn đoán và điều trị tim mạch, ung thư, tiểu đường …

Ngày 20/12/2020, Tập đoàn Vingroup công bố ra mắt Quỹ VinFuture. Đây là Quỹ được thành lập để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng mang tên VinFuture, là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD). Ngày 23/12/2020, sản phẩm Vsmart Aris 5G của VinSmart được trưng bày trong gian hàng “5G Make in Viet Nam” của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Diễn đàn quốc gia về phát triển Doanh nghiệp công nghệ số. Tại đây, VinSmart đã giới thiệu 2 thiết bị đầu cuối tự nghiên cứu sản xuất là điện thoại Aris 5G và trạm thu phát sóng 5G. Theo thử nghiệm của Cục Viễn thông, kết quả tốc độ 5G trên mẫu điện thoại Vsmart Aris 5G cao gấp 8 lần so với tốc độ 4G. VinFast không chỉ vẽ lại bản đồ ô tô Việt, mà đã ra mắt thương hiệu xe điện thông minh VinFast cùng các mẫu xe điện mới tại thị trường Mỹ.

Biểu hiện tập trung và thể hiện tính tiên phong nổi bật của ông Vượng chính là việc nhạy bén với cái mới và đưa ra quyết định táo bạo. Nếu như trước đây, sự thành công của tên tuổi Phạm Nhật Vượng thời còn học tập và khởi nghiệp ở Liên Xô bắt đầu từ việc cùng nhóm cộng sự đi tiên phong chuyển hướng kinh doanh từ thị trường Matxcova xuống Kiep…, thì mới đây, khi đã thành danh tỷ phú thế giới nhiều năm liền, ông lại có một quyết định lớn mang tính tiên phong chiến lược và thể hiện tầm nhìn dài hạn của mình là VinFast ngừng sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022 để trở thành hãng xe điện 100%.

Quyết định này không phải nhất thời, cảm tính. Ngay từ khi thành lập, tầm nhìn của VinFast đã được đặt ra là trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu, với sự tiên phong về công nghệ và về các dịch vụ xuất sắc, nhằm góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, ngày 22/1/2021, VinFast lần đầu tiên công bố 3 dòng ô tô điện thông minh, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Ngày 24/3/2021, VinFast mở bán mẫu xe điện thông minh đầu tiên VF e34 tại Việt Nam. Chỉ sau 3 tháng, VF e34 đã lập kỷ lục với hơn 25.000 đơn đặt hàng được ghi nhận, cho thấy sự đón nhận tích cực của khách hàng trong nước với loại phương tiện thân thiện môi trường và sự tin tưởng với VinFast. Ngày 18/11/2021, tại Triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, VinFast chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu với hai mẫu SUV điện VF e35, VF e36, được trang bị nhiều tính năng, công nghệ tiên tiến. Sự kiện đánh dấu bước tiến ra quốc tế của VinFast, đưa Đông Nam Á trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ô tô thế giới, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Những ngày cuối năm 2021, chỉ sau 11 tháng ra mắt, 9 tháng mở bán, những chiếc ô tô điện VF e34 đầu tiên sẽ được giao tới tay khách hàng.

Vingroup không
chỉ tiên phong
trong lĩnh vực
bất động sản
và kinh doanh
hạ tầng mà còn
trong lĩnh vực
công nghệ, dám
đi tiên phong
nắm bắt và khai
thác các mảng
kinh doanh mới
ứng dụng thành
tựu công nghệ
Vingroup không chỉ tiên phong trong lĩnh vực bất động sản và kinh doanh hạ tầng mà còn trong lĩnh vực công nghệ, dám đi tiên phong nắm bắt và khai thác các mảng kinh doanh mới ứng dụng thành tựu công nghệ.

Mới đây, VinFast là hãng xe điện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham gia CES - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tại đây, VinFast đã ra mắt dải sản phẩm ô tô điện hoàn chỉnh, trải đều các phân khúc A-B-C-D-E. Đây là bước tiến tiếp theo trên hành trình chinh phục “tương lai của sự di chuyển”, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu của VinFast. Cũng tại CES, VinFast tuyên bố từ cuối năm 2022 sẽ ngừng sản xuất xe xăng và trở thành hãng xe sản xuất các dòng xe thuần điện (các hãng ô tô khác trên thế giới thường đặt lộ trình chấm dứt sản xuất xe xăng từ 2030, 2035, 2040…). Tại CES, VinFast chính thức mở bán toàn cầu 2 mẫu SUV điện đầu bảng là VF 8 và VF 9. Sau 48 giờ mở bán, VinFast đã nhận được tổng cộng 24.308 đơn đặt hàng cho hai mẫu ôtô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Con số kỷ lục là tín hiệu tích cực cho thấy các mẫu ôtô điện thông minh của VinFast đã chiếm được niềm tin và sự ủng hộ mạnh mẽ của cả khách hàng Mỹ, châu Âu và Việt Nam.

Với phương châm “Kết nối trí tuệ toàn cầu”, VinFast hợp tác với nhiều đối tác quốc tế lớn để trang bị cho các dòng xe điện những công nghệ, tiện ích thông minh hàng đầu. Với chiến lược “3 chân kiềng” gồm: Bắt tay đối tác quốc tế, mua sản phẩm, tự nghiên cứu phát triển. VinFast còn được hưởng lợi từ thành quả nghiên cứu của hệ sinh thái công nghện - công nghiệp Vingroup, bao gồm: VinES, VinAI, VinBigData, VinBrain, Vantix. Các công ty này đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực phát triển pin, trí tuệ nhân tạo, máy học và phân tích dữ liệu theo hướng đóng góp cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô.

Sự tiên phong trong chỉ đạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn thể hiện rõ nét trong việc khẳng định 3 giá trị cốt lõi của VinFast là: Sản phẩm chất lượng; giá hợp lý và dịch vụ xuất sắc. VinFast là hãng xe đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thời gian bảo hành 5 năm (từ tháng 6/2020), sau đó nhiều hãng xe khác cũng áp dụng chính sách tương tự (điều chưa từng có tiền lệ). Đặc biệt, từ 12/1/2022, VinFast trở thành hãng xe đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam và cũng là hãng xe hiếm hoi trên thế giới áp dụng chính sách bảo hành 10 năm cho xe xăng phổ thông. Điều này cũng có nghĩa là VinFast đang trở thành hãng xe có chế độ bảo hành tốt nhất thị trường hiện nay.

Hơn nữa, với dòng xe điện, VinFast là hãng xe tiên phong tại Việt Nam và trên thế giới áp dụng chính sách cho thuê pin. Mô hình thuê bao pin đột phá của VinFast mang lại 4 lợi ích cho khách hàng. Thứ nhất, việc tách pin khỏi giá bán mang lại cơ hội cho khách hàng sở hữu những chiếc xe điện chất lượng tốt, tính năng thông minh vượt trội với chi phí chỉ như các xe xăng cùng phân khúc trên thị trường. Thứ hai, chương trình cho thuê pin giúp gỡ bỏ những lo lắng lâu nay của người tiêu dùng về pin ô tô trong quá trình sử dụng như sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế pin khi cần. Khách hàng không tốn tiền sửa chữa, bảo dưỡng pin, mọi chi phí sẽ do VinFast chi trả. Thứ ba, khách hàng không phải trả tiền mua pin thay thế vì khi khả năng sạc, xả của pin xuống dưới 70% thì VinFast sẽ thay thế pin mới miễn phí cho khách hàng. Thứ tư, khách hàng được sử dụng điều hòa, sưởi bằng điện với chi phí rẻ hơn so với trên xe xăng.

Xuân mới đang về, xin chúc cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng và VinFast một năm mới căng tràn sức xuân. Chúc những chiếc xe điện VinFast sẽ là biểu tượng cho nỗ lực chinh phục những đỉnh cao trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao của nhiều thế hệ người Việt, hiện thực hoá khát khao làm ra được những sản phẩm có tầm vóc với đẳng cấp quốc tế của người Việt Nam, xứng đáng là những sản phẩm đại diện cho giá trị, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam trong hội nhập và vươn mình sánh ngang cùng các nước trên thế giới

Theo Tạp chí Forbes (Mỹ), tính đến ngày 24/12/2021, Việt Nam có 6 tỷ phú (đang nắm giữ tổng tài sản khoảng 19,5 tỷ USD) nằm trong bảng xếp hạng tỷ phú USD của thế giới, gồm: ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup, là tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam (tài sản khoảng 7,5 tỉ USD, xếp thứ 344 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới); ông Trần Đinh Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (tài sản 3,1 tỷ USD); ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank (tài sản hơn 2,6 tỉ USD); ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan (tài sản 2,2 tỷ USD); ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco), tài sản 1,6 tỉ USD.

Minh Phong