Thứ tư 04/02/2026 06:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VinFast gia nhập thị trường xe điện tại Mexico với thỏa thuận hợp tác mới

Việc VinFast gia nhập thị trường xe điện tại Mexico sẽ góp phần xanh hóa giao thông, phát triển hệ sinh thái xe điện tại Thành phố Durango và trên toàn Mexico.
VinFast gia nhập thị trường xe điện tại Mexico
VinFast gia nhập thị trường xe điện tại Mexico, cung ứng 3.000 xe điện VF5 cho thị trường này.

Theo thông báo phát đi ngày 4/11, VinFast và Công đoàn tài xế Durango, thành viên của Liên đoàn Người lao động Mexico (CTM) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi xanh giao thông công cộng, bao gồm việc mua 3.000 xe điện VF 5 và 300 xe bus điện nhằm phục vụ vận tải hành khách công cộng tại thành phố Durango và thay thế đội xe xăng hiện hành.

Ngoài ra, VinFast cùng Công ty V-GREEN và CTM sẽ hợp tác nghiên cứu, thiết lập, lắp đặt hoặc vận hành cơ sở hạ tầng trạm sạc cho xe ô tô điện và xe bus điện tại thành phố Durango, xây dựng mạng lưới sạc thuận tiện và phủ khắp nhằm đáp ứng nhu cầu của cả phương tiện giao thông cá nhân và công cộng tại thành phố này.

Sự hợp tác này sẽ góp phần xanh hóa giao thông, phát triển hệ sinh thái xe điện tại Thành phố Durango và trên toàn Mexico. Việc thay thế đội xe chạy xăng bằng xe điện sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2, giúp Công đoàn Tài xế Durango tiết kiệm chi phí vận hành, và tạo ra việc làm mới tại địa phương thông qua việc lắp đặt và vận hành hệ thống trạm sạc.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết
Toàn cảnh buổi lễ ký kết.

Bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu, chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng với tiểu bang Durango và cam kết mạnh mẽ của CTM đối với công cuộc chuyển đổi xanh. Tầm nhìn chung về tương lai bền vững này hoàn toàn phù hợp với các giá trị cốt lõi của VinFast. Với những chiếc xe điện VinFast chất lượng cao, cùng kinh nghiệm của các công ty liên kết về vận hành taxi và cơ sở hạ tầng sạc, chúng tôi tự tin có đủ khả năng hỗ trợ Durango hiện thực hóa tầm nhìn, tạo ra tác động lâu dài đối với tiểu bang nói riêng và Mexico nói chung”.

Đại diện phía đối tác, ông Juan Erik Mercado Rangel thay mặt ban lãnh đạo Công đoàn Tài xế và Người lao động Durango, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với thương hiệu xe điện toàn cầu VinFast. Những chiếc xe VinFast và hệ sinh thái di chuyển xanh, cũng như tầm nhìn lớn và tinh thần hợp tác của VinFast khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng.

CTM tin tưởng rằng, sự hợp tác này không chỉ mở đường giúp nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải mà còn đưa chúng tôi lên vị trí tiên phong trong xu hướng toàn cầu về di chuyển bền vững”.

Mexico là một thị trường mới trên thế giới của VinFast. Mới đây, VinFast cũng đánh dấu mốc quan trọng khi lần đầu trở thành thương hiệu ô tô thuần điện có doanh số dẫn đầu Việt Nam trong tháng 9/2024, đồng thời phủ sóng sự hiện diện với nhiều mẫu ô tô điện tại các thị trường lớn trên thế giới như: Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Indonesia, Philippines.

Dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, thị trường xe điện của Mexico đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng. Tiềm năng xe điện của quốc gia này rất lớn và chính phủ Mexico đang xem xét đưa ra các biện pháp ưu đãi để kích thích phát triển lĩnh vực này hơn nữa.

Là công ty con của Vingroup, VinFast cung cấp dải sản phẩm xe điện toàn diện, từ ô tô, xe buýt đến xe máy và xe đạp điện. Mẫu e-SUV nhỏ gọn VinFast VF 5 là lựa chọn phù hợp cho cả người dùng cá nhân và kinh doanh dịch vụ taxi nhờ tính kinh tế, khả năng vận hành ổn định, thiết kế bắt mắt và đi kèm công nghệ thông minh.

Trong khi đó, xe buýt điện của VinFast được thiết kế với sức chứa và tùy chọn đa dạng, đảm bảo an toàn bằng các công nghệ tối tân nhất. Những dòng xe của VinFast đã được các công ty vận tải trên khắp Việt Nam sử dụng rộng rãi, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân làm quen với xe điện và thúc đẩy xanh hoá giao thông.

Mới đây, VinFast cũng đánh dấu mốc quan trọng khi lần đầu trở thành thương hiệu ô tô thuần điện có doanh số dẫn đầu Việt Nam trong tháng 9/2024, đồng thời phủ sóng sự hiện diện với nhiều mẫu ô tô điện tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Indonesia, Philippines.

Tin bài khác
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Việc Topas Ecolodge được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026 không chỉ ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Việt Nam trong phát triển bền vững, hài hòa kinh tế, môi trường và văn hóa.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.
Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, tăng mạnh trữ lượng các mặt hàng thiết yếu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giữ giá ổn định, Saigon Co.op tiếp tục khẳng định vai trò hệ thống bán lẻ thuần Việt trong công tác bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2026 và xuyên suốt cả năm.
Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse ký kết hợp tác chiến lược với Anchanto, triển khai hệ thống OMS – WMS tại 4 quốc gia, đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại điện tử gấp 3 lần từ năm 2026.