Thứ bảy 15/08/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VinFast ghi nhận doanh số ô tô điện tiếp tục tăng trưởng tại Mỹ

17/04/2024 17:02
Hiện VinFast nắm 0,3% thị phần xe điện Mỹ sau quý I. So với quý I/2023, doanh số hãng xe Việt tăng mạnh tới 743%, bởi mới chỉ chuyển xe tới Mỹ từ cuối 2022.
Doanh số quý I của VinFast tại Mỹ là 927 xe, và toàn bộ là VF 8 - mẫu xe gầm cao hạng D
Doanh số quý I của VinFast tại Mỹ là 927 xe, và toàn bộ là VF 8 - mẫu xe gầm cao hạng D.

Theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường ngành ô tô hàng đầu Mỹ Kelly Blue Book, người Mỹ đã mua tổng cộng 268.909 xe điện mới trong quý I/2024. Thị phần xe điện trong tổng doanh số xe mới trong cùng kỳ là 7,3%, giảm so với quý IV/2023.

Doanh số xe điện hàng năm vẫn tăng trưởng tại Mỹ, nhưng tốc độ tăng trưởng giảm đáng kể. So với cùng kỳ 2023, doanh số quý I năm nay chỉ tăng 2,6%, và giảm 15,2% so với quý IV/2023. Mức tăng trong quý I cũng thấp hơn 2 năm vừa qua.

Nhưng trong khi tăng trưởng chung là thấp nhất trong quý I, vẫn có ít nhất 9 hãng xe ghi nhận mức tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Danh sách này gồm BMW, Cadillac, Ford, Hyundai, Kia, Lexus, Mercedes, Rivian và VinFast.

Dưới đây là doanh số xe điện quý I của các thương hiệu đang kinh doanh tại Mỹ:

Doanh số xe điện các hãng tại Mỹ trong quý I/2024
Doanh số xe điện các hãng tại Mỹ trong quý I/2024.

Danh sách trên chỉ gồm những thương hiệu bán được ít nhất 100 xe điện trong quý I tại Mỹ và có tất cả 26 thương hiệu. Hãng xe Việt VinFast đứng thứ 23, trên 3 hãng khác là Mini, BrightDrop và Jaguar. Trong đó, BrightDrop là thương hiệu con của General Motors, thành lập năm 2021, chuyên cung cấp hệ thống kết nối sản phẩm hướng tới đối tượng khách hàng là chặng đầu và chặng cuối của chuỗi cung ứng, gồm cả các mẫu xe thương mại chạy điện hạng nhẹ, cũng như các phần mềm sử dụng điện toán đám mây.

Doanh số quý I của VinFast tại Mỹ là 927 xe, và toàn bộ là VF 8 - mẫu xe gầm cao hạng D. Tại Mỹ, VF 8 có giá khoảng từ 47.000 USD. Hiện VinFast nắm 0,3% thị phần xe điện Mỹ sau quý I. So với quý I/2023, doanh số hãng xe Việt tăng mạnh tới 743%, bởi mới chỉ chuyển xe tới Mỹ từ cuối 2022.

Theo ước tính của KBB, doanh số bán hàng của Tesla tại Mỹ giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng hai chữ số quen thuộc của Tesla. Thị phần của Tesla trên thị trường xe điện trong quý I/2024 là 51,3%, giảm so với mức 61,7% của cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, giá thấp hơn đã hỗ trợ khối lượng bán xe điện ở Mỹ, đặc biệt là đối với các mẫu xe chủ chốt của Tesla. Giá bán trung bình của một chiếc EV mới trong quý I là 55.167 USD, giảm 9.0% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá trung bình của Tesla là 52.315 USD trong quý vừa rồi, giảm khoảng 13.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá thấp hơn không tạo ra khối lượng bán hàng cao hơn.

Các thương hiệu có mức giảm sâu khác như Volvo (-63%), Chevrolet (-55,8%) hay Volkswagen (-36,8%).

Một điểm sáng trong quý I là doanh số bán xe điện mạnh mẽ từ các nhà sản xuất xe sang, cho thấy thị trường xe điện tiếp tục do phân khúc xe sang dẫn đầu. Cadillac đạt mức tăng trưởng doanh số bán xe điện 499,2% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số bán mạnh mẽ mẫu xe Lyriq.

Tại Mercedes, doanh số bán xe điện tăng 66,9%. BMW ghi nhận mức tăng trưởng doanh số bán xe điện 62,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán xe điện của Audi tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Stephanie Valdez Streaty, Giám đốc phân tích ngành xe hơi tại Cox Automotive, cho biết, doanh số bán xe điện tại Mỹ đã giảm trong quý I/2024 - lần giảm đầu tiên theo quý kể từ quý II/2020.

"Như dự đoán, doanh số bán của Tesla đã giảm mạnh, ảnh hưởng đến tổng thể hoạt động của thị trường. Tuy nhiên, một vài thương hiệu đã chứng kiến doanh số bán xe điện tăng đáng kể, đạt mức tăng trưởng trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Stephanie Valdez Streaty nhận định thêm: "Ngày càng nhiều sản phẩm mới, thêm các chính sách hỗ trợ, nhiều hàng tồn, xe cho thuê nhiều hơn và thêm hạ tầng sạc sẽ giúp doanh số xe điện tăng cao trong năm nay. Nhưng dù thế, chúng ta tiếp tục chứng kiến sự tăng, giảm khi ngành công nghiệp tiến thêm về điện hóa".

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.