VinFast dự kiến doanh số bán hàng năm nay tại Mỹ sẽ tăng gấp 30 - 40 lần

17:22 17/06/2024

Bên cạnh Mỹ, VinFast cũng đang tăng tốc xây dựng cơ sở sản xuất tại các thị trường châu Á, từ Ấn Độ tới Indonesia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại báo cáo cập nhật gần nhất gửi Uỷ ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC), VinFast Auto dự kiến doanh số bán hàng trong năm nay tại thị trường Mỹ sẽ tăng gấp 30 - 40 lần so với 6,4 triệu USD doanh thu năm ngoái. Công ty tin tưởng đà tăng trưởng này có thể duy trì trong 5 năm tới. Trên cơ sở đó, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng kỳ vọng sẽ sớm đạt điểm hoà vốn.

Bên cạnh Mỹ, VinFast đang tăng tốc xây dựng cơ sở sản xuất tại các thị trường châu Á, từ Ấn Độ tới Indonesia. Trong báo cáo lần này, hãng xe Việt cũng cập nhật tình hình tại những thị trường mới. Trong đó, dự kiến nhà máy lắp ráp linh kiện nhập khẩu  (CKD) của VinFast tại Thoothukudi, bang Tamil Nadu, Ấn Độ sẽ chính thức đi vào hoạt động vào nửa đầu năm sau, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Tại Indonesa - thị trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á, dự kiến nhà máy CKD của họ sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2025. Lễ khởi công xây dựng nhà máy dự kiến diễn ra trong vòng hai tháng tới. Cả hai nhà máy CKD ở Thoothukudi, Tamil Nadu và Indonesia đều có công suất sản xuất khoảng 50.000 xe mỗi năm trong giai đoạn một, với khả năng nâng cấp lên 300.000 xe mỗi năm tùy thuộc điều kiện thị trường.

VinFast cũng cập nhật thêm về hoạt động kinh doanh tại thị trường Philippines. Theo đó, tháng 5 vừa qua công ty đã ra mắt thương hiệu tại Philippines. VinFast đang chuẩn bị mở một loạt showroom và sẽ ngay lập tức triển khai bán xe.

Trong khi đó tại thị trường Việt Nam, VinFast vừa qua đã cho biết, công ty xác định sẽ cạnh tranh trực tiếp với các hãng xe xăng và trở thành hãng xe chiếm thị phần số 1 tại Việt Nam với kế hoạch mở rộng hệ thống showroom, đại lý uỷ quyền trên toàn quốc lên tối thiểu 120 vào cuối năm 2024.

"Người Việt không hề thua kém, chúng ta có khả năng làm được những việc phi thường. Và Vingroup chấp nhận hy sinh, chấp nhận khó khăn để xây dựng thành công một thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế", ông Phạm Nhật Vượng khẳng định.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng nhấn mạnh 4 thế mạnh cạnh tranh của ô tô điện VinFast so với các mẫu xe xăng cùng đẳng cấp là giá lăn bánh tốt hơn; chi phí năng lượng trung bình trên mỗi km rẻ hơn; chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thấp hơn; và chính sách, dịch vụ hậu mãi tốt hơn. Với cách tiếp cận khách hàng hợp lý, sự mở rộng không ngừng của hệ thống trạm sạc trên toàn quốc và nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về những lợi ích của ô tô điện, 4 ưu điểm nêu trên sẽ giúp VinFast mạnh mẽ chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới.

Trước đó, ông Vượng cũng tự tin cho rằng, xe điện là xu thế tất yếu không thể đảo ngược. Còn trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Vượng cũng phát đi thông điệp sẽ theo đuổi dự án VinFast đến cùng.

Trong năm 2024, VinFast đang đẩy mạnh xâm nhập thị trường quốc tế, trong đó có Mỹ, Canada, châu Âu cũng như các nước châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Công ty cũng đang khám phá khu vực Trung Đông và châu Phi.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, VinFast đã công bố thỏa thuận hợp tác độc quyền với Al Tayer Motors về việc phân phối độc quyền các mẫu xe của hãng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE. Thông báo của VinFast cho biết rằng, các showroom đầu tiên của Al Tayers Motors sẽ khai trương ngay trong năm nay. Những mẫu xe sẽ được bán ra gồm VinFast VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. Thời gian mở bán cụ thể không được nêu rõ.

Trên trang chủ của Al Tayer Motors, đơn vị này đang phân phối xe của nhiều thương hiệu khác nhau đến từ Mỹ và châu Âu, trong đó có Ford, Lincoln, Jaguar, Land Rover. Cùng với đó, Al Tayer Motors cũng đang phân phối các dòng xe sang và siêu xe của Maserati và Ferrari.

Tú Anh (T/h)

Tags: