Thứ hai 15/06/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia

Hoạt động xây dựng và phát triển trạm sạc của VinFast sẽ được triển khai từ tháng 1/2025, dự kiến đưa một số trạm sạc vào vận hành trong năm 2025.
VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia
VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia

V-GREEN của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập VinFast và tập đoàn đa ngành Prime Group, thông qua công ty con tại UAE - vừa công bố Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện VinFast tại Indonesia. MoU không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của V-GREEN trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho xe điện VinFast trên quy mô toàn cầu, mà còn khẳng định niềm tin của các doanh nghiệp quốc tế uy tín vào hệ sinh thái giao thông xanh của V-GREEN và VinFast.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và thảo luận, hướng tới mục tiêu phát triển khoảng 100.000 trạm sạc xe điện VinFast tại Indonesia trong vòng 3 năm tới với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,2 tỉ USD.

Trong giai đoạn đầu, các trạm sạc VinFast sẽ được V-GREEN ưu tiên phát triển ở Jakarta, Surabaya, Bali và các khu vực lân cận, và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới trong các giai đoạn sau. Với tỷ lệ giao thông điện hóa cao, đây là nhữngkhu vực mũi nhọn trong chiến lược mở rộng của V-GREEN tại thị trường Indonesia nhằm tận dụng lợi thế từ dải sản phẩm xe điện đô thị đa dạng của VinFast.

Hoạt động xây dựng và phát triển trạm sạc sẽ được triển khai từ tháng 1/2025, dự kiến đưa một số trạm sạc vào vận hành trong năm 2025.

Với mạng lưới hoạt động trải dài khắp khu vực Trung Đông và Châu Phi, Prime Group đã khẳng định vị thế trong nhiều lĩnh vực, từ xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý khách sạn, bán lẻ, đến công nghệ thông tin. Tận dụng tiềm lực tài chính vững mạnh và mạng lưới đối tác trên toàn cầu, Prime Group sẽ chịu trách nhiệm dàn xếp vốn cho quá trình xây dựng và phát triển các trạm sạc xe điện VinFast.

Trong khi đó, V-GREEN sẽ chủ động nghiên cứu thị trường, xác định các vị trí chiến lược để xây dựng và vận hành mạng lưới trạm sạc, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng xe điện tại Indonesia.

Ông Nguyễn Thành Dương - Tổng giám đốc V-GREEN - cho biết: "Việc hợp tác với đối tác chiến lược từ Trung Đông sẽ mở ra cơ hội lớn cho V-GREEN trong phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái xe điện hoàn chỉnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại những giá trị vượt trội cho cả hai doanh nghiệp, cho người tiêu dùng và cộng đồng tại Indonesia".

Trong khi đó, ông Tamer Wagih Salem - Chủ tịch Tập đoàn Prime Group - chia sẻ: "Với bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi vinh dự hợp tác với V-GREEN để khai thác những cơ hội lớn trong ngành công nghiệp giao thông xanh tại Indonesia - một trong những thị trường tiềm năng bậc nhất Đông Nam Á. Việc hợp tác với V-GREEN sẽ đem đến cho chúng tôi nhiều cơ hội ra toàn cầu, bắt đầu từ Indonesia và sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường tiềm năng khác tại Trung Đông, châu Âu, Anh và Mỹ, tạo ra những giá trị vượt trội, góp phần xây dựng một tương lai bền vững cho toàn cầu".

Indonesia hiện là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và có quy mô dân số lớn thứ 4 trên thế giới. Quốc gia này đang trở thành thị trường trọng điểm trong kế hoạch phát triển của VinFast và các thành viên khác trong hệ sinh thái Vingroup. VinFast chính thức ra mắt Indonesia vào tháng 2/2024, tới cuối tháng 3, VinFast công bố mở bán mẫu xe điện đầu tiên là VinFast VF e34. Tới tháng 11 vừa qua, hãng tiếp tục bàn giao mẫu ô tô điện thứ 2 là VinFast VF 5 tại thị trường này.

Bên cạnh đó, vào tháng 7/2024, VinFast cũng đã động thổ dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, khẳng định quyết tâm của VinFast trong việc mở rộng sự hiện diện tại khu vực và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện tại Indonesia. Nhà máy có vốn đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD, với công suất dự kiến đạt 50.000 xe/năm.

Không chỉ có sự hiện diện của VinFast, ngay trong tháng 12/2024, hãng taxi Xanh SM - một thành viên khác trong hệ sinh thái của Vingroup cũng sẽ chính thức khai trương tại thị trường Indonesia. Hiện tại, hãng taxi này đang triển khai giai đoạn chạy thử nghiệm diện rộng để hoàn thiện quy trình vận hành cuối cùng. Đây là quốc gia thứ hai trên thế giới mà Xanh SM mở rộng hoạt động trong hành trình "Go Green Global (Tiến tới xanh hoá toàn cầu)".

V-Green do tỷ phú Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập VinFast, thành lập với tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần và được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của VinFast. Công ty chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện của VinFast, với mục tiêu rõ nét là phát triển hệ sinh thái xanh, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa.

Tin bài khác
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Bốn "ông lớn" nhà nước thâu tóm gần một nửa tổng doanh thu 23 đại gia Việt

Bốn "ông lớn" nhà nước thâu tóm gần một nửa tổng doanh thu 23 đại gia Việt

Bức tranh tài chính của nhóm doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cho thấy sự phân hóa sâu sắc. Dù khối tư nhân bứt phá mạnh mẽ với những kỷ lục mới của Vingroup, vị thế thống trị về dòng tiền vẫn thuộc về các tập đoàn năng lượng, nhiên liệu quốc doanh.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.