Thứ năm 09/07/2026 18:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia

Hoạt động xây dựng và phát triển trạm sạc của VinFast sẽ được triển khai từ tháng 1/2025, dự kiến đưa một số trạm sạc vào vận hành trong năm 2025.
VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia
VinFast đầu tư 1,2 tỷ USD phát triển 100.000 trạm sạc xe điện tại Indonesia

V-GREEN của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập VinFast và tập đoàn đa ngành Prime Group, thông qua công ty con tại UAE - vừa công bố Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện VinFast tại Indonesia. MoU không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của V-GREEN trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho xe điện VinFast trên quy mô toàn cầu, mà còn khẳng định niềm tin của các doanh nghiệp quốc tế uy tín vào hệ sinh thái giao thông xanh của V-GREEN và VinFast.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và thảo luận, hướng tới mục tiêu phát triển khoảng 100.000 trạm sạc xe điện VinFast tại Indonesia trong vòng 3 năm tới với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,2 tỉ USD.

Trong giai đoạn đầu, các trạm sạc VinFast sẽ được V-GREEN ưu tiên phát triển ở Jakarta, Surabaya, Bali và các khu vực lân cận, và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới trong các giai đoạn sau. Với tỷ lệ giao thông điện hóa cao, đây là nhữngkhu vực mũi nhọn trong chiến lược mở rộng của V-GREEN tại thị trường Indonesia nhằm tận dụng lợi thế từ dải sản phẩm xe điện đô thị đa dạng của VinFast.

Hoạt động xây dựng và phát triển trạm sạc sẽ được triển khai từ tháng 1/2025, dự kiến đưa một số trạm sạc vào vận hành trong năm 2025.

Với mạng lưới hoạt động trải dài khắp khu vực Trung Đông và Châu Phi, Prime Group đã khẳng định vị thế trong nhiều lĩnh vực, từ xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý khách sạn, bán lẻ, đến công nghệ thông tin. Tận dụng tiềm lực tài chính vững mạnh và mạng lưới đối tác trên toàn cầu, Prime Group sẽ chịu trách nhiệm dàn xếp vốn cho quá trình xây dựng và phát triển các trạm sạc xe điện VinFast.

Trong khi đó, V-GREEN sẽ chủ động nghiên cứu thị trường, xác định các vị trí chiến lược để xây dựng và vận hành mạng lưới trạm sạc, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng xe điện tại Indonesia.

Ông Nguyễn Thành Dương - Tổng giám đốc V-GREEN - cho biết: "Việc hợp tác với đối tác chiến lược từ Trung Đông sẽ mở ra cơ hội lớn cho V-GREEN trong phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái xe điện hoàn chỉnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại những giá trị vượt trội cho cả hai doanh nghiệp, cho người tiêu dùng và cộng đồng tại Indonesia".

Trong khi đó, ông Tamer Wagih Salem - Chủ tịch Tập đoàn Prime Group - chia sẻ: "Với bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi vinh dự hợp tác với V-GREEN để khai thác những cơ hội lớn trong ngành công nghiệp giao thông xanh tại Indonesia - một trong những thị trường tiềm năng bậc nhất Đông Nam Á. Việc hợp tác với V-GREEN sẽ đem đến cho chúng tôi nhiều cơ hội ra toàn cầu, bắt đầu từ Indonesia và sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường tiềm năng khác tại Trung Đông, châu Âu, Anh và Mỹ, tạo ra những giá trị vượt trội, góp phần xây dựng một tương lai bền vững cho toàn cầu".

Indonesia hiện là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và có quy mô dân số lớn thứ 4 trên thế giới. Quốc gia này đang trở thành thị trường trọng điểm trong kế hoạch phát triển của VinFast và các thành viên khác trong hệ sinh thái Vingroup. VinFast chính thức ra mắt Indonesia vào tháng 2/2024, tới cuối tháng 3, VinFast công bố mở bán mẫu xe điện đầu tiên là VinFast VF e34. Tới tháng 11 vừa qua, hãng tiếp tục bàn giao mẫu ô tô điện thứ 2 là VinFast VF 5 tại thị trường này.

Bên cạnh đó, vào tháng 7/2024, VinFast cũng đã động thổ dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, khẳng định quyết tâm của VinFast trong việc mở rộng sự hiện diện tại khu vực và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện tại Indonesia. Nhà máy có vốn đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD, với công suất dự kiến đạt 50.000 xe/năm.

Không chỉ có sự hiện diện của VinFast, ngay trong tháng 12/2024, hãng taxi Xanh SM - một thành viên khác trong hệ sinh thái của Vingroup cũng sẽ chính thức khai trương tại thị trường Indonesia. Hiện tại, hãng taxi này đang triển khai giai đoạn chạy thử nghiệm diện rộng để hoàn thiện quy trình vận hành cuối cùng. Đây là quốc gia thứ hai trên thế giới mà Xanh SM mở rộng hoạt động trong hành trình "Go Green Global (Tiến tới xanh hoá toàn cầu)".

V-Green do tỷ phú Phạm Nhật Vượng - nhà sáng lập VinFast, thành lập với tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần và được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của VinFast. Công ty chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện của VinFast, với mục tiêu rõ nét là phát triển hệ sinh thái xanh, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa.

Tin bài khác
Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và chưa khắc phục toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Vai trò kiểm soát chất lượng của P-Lab trong hệ sinh thái tỷ đô PNJ

Vai trò kiểm soát chất lượng của P-Lab trong hệ sinh thái tỷ đô PNJ

Đảm nhận chức năng đặc thù không thể thay thế, P-Lab chính là mắt xích kiểm soát chất lượng cho toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý. Những thông tin tiêu cực liên quan đến nhân sự cũ tại đây đang đặt ra thử thách lớn cho doanh nghiệp trong việc duy trì niềm tin thị trường.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.