VinFast chuẩn bị mở cơ sở sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Ấn Độ

16:35 04/01/2024

Ấn Độ được xem là thị trường đầy tiềm năng cho xe điện. Sự hấp dẫn đến từ quy mô dân số lớn thứ hai thế giới với khoảng 1,4 tỷ người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, VinFast đang chuẩn bị mở cơ sở sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Ấn Độ, nằm ở thành phố Thoothukudi thuộc bang Tamil Nadu. Ý định này tách biệt với kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp xe mà VinFast tiết lộ trước đó.

Cũng theo nguồn tin từ Reuters, hãng xe điện của Việt Nam sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Một quan chức cấp cao liên quan đến vấn đề này cho biết: “Một vài lãnh đạo cấp cao của VinFast đã đến thành phố Thoothukudi để khảo sát các địa điểm”. Từ tháng 9/2023, hãng xe điện Việt Nam đã bắt đầu tuyển dụng các vị trí bán hàng tại Ấn Độ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ quy mô đầu tư và khi nào nhà máy VinFast sẽ đi vào hoạt động ở Ấn Độ.

Vào tháng 10/2023, VinFast từng tiết lộ sẽ xây dựng các nhà máy lắp ráp ôtô tại Ấn Độ và Indonesia với vốn đầu tư ban đầu lên tới 200 triệu USD và sở hữu công suất tối đa 50.000 xe/năm. Theo kế hoạch, các nhà máy này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2026.

Trong một cuộc trao đổi với Reuters vào tháng 10/2023, bà Lê Thị Thu Thủy – CEO của VinFast toàn cầu – cho biết Xanh SM cũng có kế hoạch hoạt động tại Ấn Độ, nơi sở hữu thị trường ôtô lớn thứ ba thế giới.

Ấn Độ được xem là thị trường đầy tiềm năng cho xe điện. Sự hấp dẫn đến từ quy mô dân số lớn thứ hai thế giới với khoảng 1,4 tỷ người. Chính phủ nước này cũng có những động thái thúc đẩy xe điện. Người dân Ấn Độ đang có xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện và sắm thêm ô tô điện.

Trước VinFast, Ola Electric và Ather của Ấn Độ hay BYD của Trung Quốc là những hãng xe đã thiết lập nhà máy sản xuất tại thủ phủ Chennai thuộc quận Tamil Nadu, nơi được mệnh danh là Detroit của châu Á.

Minh Phương (T/h)