Vinasme tiếp đón bà Oláh Nikoletta - Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sứ quán Hungary

DNHN - Chiều ngày 2/7, tại Hà Nội diễn ra buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và bà Oláh Nikoletta - Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sức quán Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại và mở rộng thêm mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau thông qua Hiệp định EVFTA.

Toàn cảnh buổi trao đổi

Tham gia buổi làm việc có TS. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch VINASME, ông Nguyễn Văn Từ - Chánh Văn phòng VINASME, ông Trần Văn Hiển- Phó Trưởng ban Đào tạo và bà Oláh Nikoletta - Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sức quán Hungary.

Đại diện VINASME

Mở đầu buổi gặp mặt, bà Oláh Nikoletta  đã gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã thu xếp thời gian đón tiếp và trao đổi. Bà mong muốn đây sẽ là dịp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sau khi Việt Nam thông qua Hiệp định EVFTA. Có thể coi Hiệp định này là cơ hội rất tốt để Việt Nam cũng như là Hungary huy động được nguồn lực tiếp cận thị trường và tăng cường nhập khẩu

Tại buổi trao đổi, TS. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch VINASME chia sẻ: " Tôi rất coi trọng Hiệp định EVFTA bởi tôi hiểu là Hiệp điịnh này có thể giúp 2 bên Việt Nam là EU bổ trợ lẫn nhau. Theo cá nhân tôi, hiện nay 27 nước thành viên châu Âu đều là những nước có nền kinh tế phát triển với GDP là 36.000 đôla/ng/ năm, cùng với đó là nền khoa học công nghệ vững vàng. Đặc biệt, 27 nước trong EU đều có tham vọng làm việc với các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam với tinh thần mong muốn cán cân thương mại giữa EU và Việt Nam được cân bằng. Chúng tôi là một trong những nước phát triển sau, cho nên chúng tôi sẽ có những mặt hàng mà các bạn cần, điển hình như nông sản, chế biến thực phẩm, giày dép, may mặc. Còn các bạn là những nước tiên tiến nên sẽ có những thiết bị máy móc phù hợp với chúng tôi".

" Chúng tôi cũng muốn phát triển, mở rộng với EU - thị trường với dân số là gần 500 triệu người để Việt Nam không phải lệ thuộc vào các nước đã có quan hệ xuất nhập khẩu truyền thống. Tôi nghĩ Hiệp định này sẽ mở ra một con đường rất tốt cho các doanh nghiệp EU và Việt Nam.Tôi hy vọng buổi tiếp xúc lần này sẽ giúp cho cộng đồng doanh nghiệp cả 2 nước bắt tay được với nhau để cùng mở ra các chương trình hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Hungary" - Ông Thân nhấn mạnh.

Chia sẻ về thị trường Việt Nam. bà Oláh Nikoletta nhận định: "Việt nam là một nơi rất hấp dẫn. Trong bối cảnh do dịch Covid-19 gây ra khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, do đó các DN của Hungary có xu hướng đa dạng hóa thị trường tiềm năng, một trong những xu hướng đó là đầu tư dịch chuyển sản xuất qua Việt Nam. Ngược lại với doanh nghiệp VN khi mà có mong muốn thông qua thị trường Hungary thì chúng tôi cũng sẽ có những chính sách ưu đãi hỗ trợ. Hungary cũng là một nước khá trung tâm tại châu Âu, nên nếu VN có mối quan hệ kinh tế với Hungary thì từ đó chúng tôi sẽ tạo cơ hội cho các DN Việt Nam tìm hiểu các DN nước khác xung quanh, nâng cao thương hiệu Việt Nam tại các nước châu Âu".

Bà Oláh Nikoletta - Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sức quán Hungary ( bên phải)

Khi tham khảo chỉ số về kim ngạch xuất khẩu thì một vấn đề mà Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt chia sẻ mà bà Oláh Nikoletta hoàn toàn nhất trí là các nước EU đang mong muốn VN cần cân đối lại cán cân thương mại vì hiện tại VN đang xuất khẩu nhiều hơn là nhập khẩu. Thông qua Hiệp định EVFTA này, bà cũng nhận thấy đây là một hiệp định rất tốt và là cơ hội để VN cân đối lại cán cân thương mại. "Tôi có thể liên hệ với Hiệp hội doanh nghiệp của Hungary để làm việc với Hiệp hội của ta và cũng có thể mời thêm một số doanh nghiệp tham gia vào Hội nghị trực tuyến giữa hai nước", bà Oláh Nikoletta bày tỏ.

Hiện tại, sản phẩm mà Hungary xuất khẩu sang VN chủ yếu là dược phẩm, đóng vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của nước này sang VN, còn nhập khẩu chủ yếu là máy móc, trang thiết bị. Ngoài ra còn có lĩnh vực khác mà hai bên đều có tiềm năng là chăm sóc sức khỏe và nông lâm thủy sản. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp của Hungary có mong muốn xuất khẩu thịt bò thì thịt heo sang thị trường VN.

Hai bên chụp ảnh kỷ niệm

Kết thúc buổi gặp, lãnh đạo VINASME khẳng định: " EVFTA sẽ mở ra con đường rất rộng để cho hai nước có thể làm việc với nhau được trên cơ sở cạnh tranh với các nước khác mà không thuộc Hiệp định. Tôi mong bà Oláh Nikoletta sẽ cố gắng tích cực làm việc với các Hiệp hội của Hungary để nắm bắt và phổ  biến Hiệp định này. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn có thể tiến tới mối quan hệ bền vững với Hungary". 

"Hungary bây giờ đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Tôi mong muốn chia sẻ cho Việt Nam biết được kinh nghiệm trong lĩnh vực cải cách hành chính. Tôi cũng mong muốn nâng cao hiểu biết cho DNNVV tại Việt Nam, tạo điều kiện tốt nhất cho DNNVV phát triển và thông qua đó là cung cấp thêm thông tin về thị trường Hungary" - bà Oláh Nikoletta - Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sức quán Hungary

Trinh Dũng

Tin liên quan