Vinamilk trồng cây trung hòa carbon hướng đến mục tiêu Net Zero: Phủ xanh rừng và tạo sinh kế cho bà con

15:21 27/11/2022

Theo ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Điều hành sản xuất, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Vinamilk trồng cây trung hòa carbon hướng đến mục tiêu Net Zero không chỉ góp phần phủ xanh rừng mà còn tạo sinh kế cho bà con tham gia chương trình.

Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Vinamilk vừa tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023- 2027.

Ảnh minh họa
Vinamilk ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027. (Ảnh: Hoài Anh). 

Lễ ký kết hưởng ứng và mong muốn đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, giảm và cân bằng carbon trong không khí, tăng độ che phủ rừng trên cả nước và hỗ trợ tạo sinh kế cho người dân.

Ngoài trồng cây, hai bên cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động bên lề khác nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, về tầm quan trọng của cây xanh trong việc giảm thiểu lượng khí CO2 trong khí quyển, từ đó thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng, ứng xử thân thiện với môi trường, sống xanh và chan hòa với thiên nhiên, vì một môi trường sống trong lành, an toàn và bền vững.

Nhiều quốc gia và tổ chức môi trường đã xác định trồng rừng, trồng thêm cây xanh là giải pháp hiệu quả và cấp thiết để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Tại Việt Nam, trồng thêm cây xanh, trồng rừng cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu để chống lại tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cải thiện cảnh quan, nâng cao chất lượng sống cho người dân và hướng đến phát triển bền vững.

Để giảm nhanh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có khí carbon dioxide (CO2) thì trồng cây được xem là giải pháp cấp thiết được nhiều quốc gia triển khai. Với đặc tính sinh trưởng tự nhiên, cây xanh có khả năng hấp thụ lượng lớn khí CO2 qua quá trình quang hợp. Ngoài CO2, cây xanh còn có khả năng hấp thụ các chất độc hại khác từ không khí như SO2, Clo, NH3, HCL…Bên cạnh đó, cây xanh còn có thể hấp thụ, chuyển hóa nhiều chất độc hại trong đất và nguồn nước.

Ảnh minh họa
Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Điều hành sản xuất, Công ty Vinamilk trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. (Ảnh: Hoài Anh). 

Tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Minh - Giám đốc Điều hành sản xuất của Vinamilk nhấn mạnh, việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027 là sự tiếp nối thành công của Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam được thực hiện từ năm 2012 - 2020.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình hành động hướng đến Net Zero 2050 của Vinamilk nhằm hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26. Vinamilk tin rằng, các hoạt động này sẽ nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng và cùng nhau tạo nên những mảng xanh cho đất nước, mang đến một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc Điều hành sản xuất Vinamilk cho rằng, Vinamilk đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai chương trình trồng cây xanh từ năm 2012. Từ đó đến nay, hơn 1,1 triệu cây xanh trên 56 tỉnh thành đã được trồng.

Nối tiếp chương trình này, Vinamilk tiếp tục hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai mở rộng trồng cây xanh. Đây là chương trình rất dài hơi, từ nay đến năm 2050. Vinamilk có kế hoạch hợp tác với các đơn vị, các chuyên gia đầu ngành về  biến đổi khí hậu, làm sao có thể quản lý tốt được hoạt động trồng cây xanh này. Quá trình trồng cây xanh phải được lưu giữ hồ sơ, được sự ghi nhận của các tổ chức chính thức.

“Chúng tôi kỳ vọng trong giai đoạnh từ năm 2023-2027 sẽ trồng thêm 1 hoặc 2 triệu cây xanh nữa, chủ yếu tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi khí hậu như vùng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và Mũi Cà Mau. Những cây xanh, đặc biệt là cây mắm có khả năng hấp thụ CO2 rất tốt, giữ đất và chống xói lở bờ biển. Đồng thời, chúng tôi sẽ tìm các loại cây tạo được sinh kế cho người dân nếu họ hợp tác với chương trình của chúng tôi”, ông Minh nói.

Hoài Anh