VinaCapital đầu tư 100 triệu đô vào lĩnh vực năng lượng mặt trời đang phát triển tại Việt Nam

DNHN - Công ty quản lý quỹ VinaCapital cho biết đơn vị này sẽ rót 100 triệu đô la vào ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam được biết đến là thị trường năng lượng mặt trời số ba thế giới. Đồng thời Việt Nam cũng là quốc gia tiêu thụ số lượng lớn than đá, cảm nhận được tác động rõ rệt những biến động gần đây từ Trung Quốc.

VinaCapital đầu tư 100 triệu đô la cho thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam
VinaCapital đầu tư 100 triệu đô la cho thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam. (Ảnh: AP)

Khoản đầu tư 100 triệu đô la sẽ dành cho phát triển 200 megawatt năng lượng mặt trời trong vòng 2-3 năm tới. Trước đó, VinaCapital chia sẻ quỹ cũng đang phát triển một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 3 tỷ đô la Mỹ với GS Energy của Hàn Quốc. "Khu vực nội địa của Việt Nam đã phát triển từ hầu như không có gì trở thành thị trường năng lượng mặt trời hàng đầu Đông Nam Á", VinaCapital cho hay hôm thứ tư. 

Wood Mackenzie, tập đoàn năng lượng toàn cầu chia sẻ với Nikkie Asia rằng Việt nam là thị trường lớn nhất trong khu vực về điện gió và năng lượng mặt trời, lắp đặt nhiều công suất hơn phần còn lại của thế giới ngoại trừ hai nước dẫn đầu vào năm 2020. Công ty cũng cho hay Việt Nam và Indonesia có khả năng chịu ảnh hưởng nhất sau khi chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ loại bỏ các khoản đầu tư than ra nước ngoài.

Việt Nam đã tăng cường sản xuất điện trên diện rộng để cung cấp nhiên liệu cho một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cơ quan nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu trên thị trường tài chính, Carbon Tracker cho biết vào tháng 6 rằng Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Nhật Bản "chịu trách nhiệm cho 80% các nhà máy than mới theo kế hoạch của thế giới".  Tuy nhiên, Việt Nam đã đóng cửa một số nhà máy và có ý định "cắt giảm các nguồn điện than" trong Kế hoạch Phát triển Điện 8 sắp tới. Đồng thời có khả năng chính phủ sẽ tham gia vào dự án của Ngân hàng Phát triển Châu Á nhằm đóng cửa các nhà máy than sớm hơn một thập kỷ.

"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với VinaCapital và đầu tư vào SkyX Solar, công ty đã nhanh chóng mở rộng quy mô cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời đẳng cấp thế giới để đáp ứng nhu cầu cao về nguồn năng lượng carbon thấp từ các khách hàng thương mại và công nghiệp", EDF Renewables Đông Nam Á cho hay. Khách hàng của SkyX bao gồm các nhà máy và nhà kho xưởng trong và xung quanh thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam trong nỗ lực lắp đặt các tấm pin mặt trời. Liên doanh được thực hiện một tuần sau khi HSBC công bố khoản vay đầu tiên cho một dự án điện gió tại Việt Nam. Theo HSBC: "Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài và cung cấp cho các công ty nước ngoài năng lượng bền vững hơn, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với năng lượng tái tạo".

Kế hoạch điện của Việt  cũng sẽ tăng cường sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng. Theo nghiên cứu của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, chính quyền Trump đã gây áp lực buộc Việt Nam phải mua LNG của Mỹ nhưng hiện nay, với những lo ngại về chi phí, trình độ và kinh nghiệm của các nhà thầu nước ngoài cũng như sự giám sát kỹ lưỡng về nhiên liệu hóa thạch, những giao dịch này ít có khả năng xảy ra.

TL (theo Nikkie Asia)

Tin liên quan