Vinacacao và Libeert ký kết hợp tác thương mại song phương

14:36 15/12/2023

Chiều ngày 14/12 vừa qua, công ty Cổ phần Cacao Việt Nam (Vinacacao) và Công ty Libeert đã tổ chức lễ ký kết hợp tác thương mại song phương.

Đây là lần đầu tiên, hai công ty sản xuất thành phẩm, cùng ngành sôcôla, đến từ hai quốc gia và hai châu lục hợp tác để trao đổi thị trường. Sự kiện, không chỉ tạo cơ hội mở rộng thị trường cho hai doanh nghiệp, mở ra một hình thức hợp tác mới cho các công ty sản xuất thành phẩm - mua để bán, bán để mua, mà còn tạo cơ hội phát triển cho ngành cacao và người trồng cacao tại Việt Nam. Đồng thời mở ra triển vọng xuất khẩu cacao và sôcôla thành phẩm mang thương hiệu Việt Nam sang châu Âu - thị trường tiêu dùng và sản xuất sôcôla lớn nhất toàn cầu hiện nay. 

Vinacacao và Libeert ký kết hợp tác thương mại song phương
Vinacacao và Libeert ký kết hợp tác thương mại song phương.

Theo số liệu thống kê tại Hội nghị Cacao Việt Nam “Hướng tới xây dựng thương hiệu cacao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới” (ngày 18/11/2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức), ngành công nghiệp sôcôla đang tiêu thụ hơn 4 triệu tấn hạt cacao từ khắp nơi trên thế giới, với mức tiêu thụ sôcôla tăng trung bình là 5,7%. 

Cacao Việt Nam nhận được sự công nhận của quốc tế sau khi giành được Giải thưởng Cacao Quốc tế năm 2013, được Tổ chức Cacao Quốc tế xếp vào loại “Cacao hảo hạng hoặc có hương vị” vào năm 2015 nhờ hương vị trái cây và độ chua nhẹ. Yếu tố này có thể giúp cacao Việt Nam trở thành một sản phẩm độc đáo, chiếm lĩnh được thị trường ngách trên thế giới và cũng là cơ hội để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp cacao – nguyên liệu chính để sản xuất sô cô la.

Sản phẩm của Vinacacao đã có mặt tại 20 quốc gia trên thế giới, thị trường lớn nhất là ở Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia…
Sản phẩm của Vinacacao đã có mặt tại 20 quốc gia trên thế giới, thị trường lớn nhất là ở Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia…

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sôcôla của Việt Nam hiện nay khoảng trên 5 ngàn tấn/năm. Các thương hiệu nổi tiếng và các sản phẩm xuất hiện ở Việt Nam ngày càng đa dạng hơn. Trong đó có sự vươn lên mạnh mẽ của các thương hiệu nội địa và Vinacacao là một trong số đó. 

Được thành lập năm 2007, Vinacacao là công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm làm từ cacao hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài xuất khẩu truyền thống, bán hàng cho các nhà nhập khẩu nước ngoài dưới hình thức co-branding (đồng thương hiệu) và độc quyền thương hiệu, Vinacacao còn đa dạng hóa nguồn nguyên liệu bằng các chương trình hợp tác với nông dân trồng cây cacao và đối tác nước ngoài. 

Đa dạng các sản phẩm mang hương vị sôcôla được triển lãm tại lễ ký kết
Đa dạng các sản phẩm mang hương vị sôcôla được triển lãm tại lễ ký kết.

Vinacacao đã áp dụng công nghệ tiên tiến của Đức vào sản xuất để khai thác tốt nhất nguồn dưỡng chất thiên nhiên từ cacao. Không chỉ phát triển sản phẩm cốt lõi là cacao và sôcôla trong những năm qua, công ty còn không ngừng nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm phục vụ lợi ích sức khỏe người tiêu dùng và thực phẩm thay thế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vinacacao tự hào là công ty dẫn đầu về thành phẩm dòng cuối, có thương hiệu đến tay người tiêu dùng. Hướng tới mục đích to lớn hơn, chính là phục vụ lợi ích người trồng cây cacao tại Việt Nam, ủng hộ các chương trình cacao của Chính phủ, chú trọng sức khỏe gia đình và trẻ em, góp phần quan trọng trong xây dựng ngành cacao Việt Nam.

Ông Francesco Trần Văn Liêng – Chủ tịch kiêm sáng lập Vinacacao  trò chuyện cùng các doanh nghiệp.
Ông Francesco Trần Văn Liêng – Chủ tịch kiêm sáng lập Vinacacao trò chuyện cùng các doanh nghiệp.

Buổi ký kết hợp tác song phương giữa Libeert - một thương hiệu Bỉ có 100 năm lịch sử và Vinacacao với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm làm từ cacao tại Việt Nam đã mở ra một hình thức hợp tác mới, một cách để trao đổi thị trường và kinh doanh sản phẩm cho các công ty sản xuất thành phẩm của Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới - trao đổi sản phẩm (không dùng ngoại tệ (USD), thay vào đó là phương pháp cấn trừ).

Sự kiện này đánh dấu sự hợp tác đặc biệt giữa hai công ty sản xuất thành phẩm cùng ngành đến từ Bỉ và Việt Nam. Mở ra con đường xuất khẩu sang thị trường mới cho Vinacacao và Libeert, từ Việt Nam sang Bỉ và từ Bỉ đến Việt Nam. Đây cũng là một bước tiến quan trọng trên hành trình tiến tới 20 năm hình thành, trưởng thành và phát triển của Vinacacao.

Ngọc Thư