Vietnam Airlines sắp nhận được gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng

DNHN - Đại diện Vietnam Airlines cho biết, gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4,000 tỷ đồng đã hoàn tất toàn bộ hành lang pháp lý cần thiết và dự kiến có thể giải ngân từ cuối tháng 6/2021.

Theo đại diện Vietnam Airlines, gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng đã hoàn tất toàn bộ hành lang pháp lý cần thiết và dự kiến có thể giải ngân từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021.

Trong khi đó phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (trị giá 8.000 tỷ đồng) đang được triển khai theo quy định cần thiết và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2021.

Theo kỳ vọng, lượng vốn ưu đãi này có thể là "phao cứu sinh" giúp Vietnam Airlines tồn tại trong bối cảnh dịch bệnh khiến ngành hàng không lao đao. 

Vietnam Airlines sắp nhận được gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng
Vietnam Airlines sắp nhận được gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng.

Theo chia sẻ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiết lộ, Vietnam Airlines dự kiến số lỗ 6 tháng đầu năm khoảng 10.000 tỷ đồng và nợ quá hạn lên tới 6.240 tỷ đồng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát mạnh và nguy hiểm hơn các đợt trước đó. Vietnam Airlines hiện đang đối mặt rủi ro pháp lý với nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Tính đến cuối quý I/2021, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines chỉ ở mức hơn 1.000 tỷ đồng. Với ước tính từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vietnam Airlines có thể lỗ 5.000 tỷ đồng trong quý II/2021 và do đó sẽ rơi vào trạng thái âm vốn chủ sở hữu.

Gần đây nhất, Vietnam Airlines cũng đã lên kế hoạch bán hàng loạt tài sản để cải thiện dòng tiền kinh doanh, xoá lỗ luỹ kế, trong đó có cả 11 chiếc máy bay và động cơ dự phòng.

 Linh An

Tin liên quan