Việt Nam "xếp thứ 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư": Chuyên gia nói gì?

Tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư. Liệu đánh giá này có đáng tin cậy?

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, vượt 15 bậc so với năm 2018. Nhiều câu hỏi liệu đánh giá này có “quá khả quan”? Thậm chí có ý kiến còn bày tỏ nghi ngờ về mức độ tín nhiệm của US News &World Report trên thế giới.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, tạp chí US News &World Report tiến hành rất nhiều xếp hạng, trong đó có xếp hạng về "Những nước tốt nhất để đầu tư". Năm nay, 2019, tin vui là Việt Nam xếp thứ 8/80 nước được xếp hạng, cao hơn cả Chi Lê (9/80) và New Zealand(10/80), tăng 15 bậc  từ vị trí xếp thứ 23 năm 2018 của xếp hạng này.

Theo thông tin do US News &World Report công bố, xếp hạng này dựa trên thăm dò ý kiến của 7.000 lãnh đạo công ty quốc tế vè các tiêu chí sau: Tham nhũng, tính năng động, mức độ bền vững của nền kinh tế, tinh thần kinh doanh, môi trường thuế thuận lợi, sáng tạo, lao động khéo tay, sự tinh thông về công nghệ.

"Đây là một tin vui vì các nhà đầu tư quốc tế sẽ tham khảo xếp hạng này và sự tiến bộ của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư. Chúng ta có thể tham khảo các thông tin chi tiết về những tiêu chí trên để nỗ lực cải cách có hiệu quả hơn, thiết thực hơn"-TS Lê Đăng Doanh nói.

Theo TS Lê Đăng Doanh, những điểm cần phấn đấu là cải cách thể chế , thực hiện công khai minh bạch để cắt giảm chi phí về thời gian và tiền bạc trong kinh doanh, hoàn toàn phù hợp với nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay. Cải thiện môi trường sáng tạo, vận dụng khoa học-công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về kỹ năng, thể lực và kỷ luật công nghiệp là những lĩnh vực cần đạt được tiến bộ và Việt Nam có tiềm năng…

Còn theo TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), Việt Nam được xếp nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, không phải không có lý. “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Lạm phát thấp, tỉ giá ổn định cho dù bên ngoài có nhiều biến động cho thấy môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam rất thuận lợi cho đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam vẫn có lợi thế từ giá nhân công thấp, thị trường xuất khẩu liên tục mở rộng, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh trong những năm qua”-TS Nguyễn Đức Độ đánh giá.

Theo L.V

Tin liên quan