Thứ tư 15/04/2026 19:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam trước động thái mới nhất của chính quyền Trump và Trung Quốc

12/10/2020 00:00
TS. Christopher Balding, Phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam và là một chuyên gia của Bloomberg Opinion đã có bình luận về thuế quan trả đũa của Trung Quốc và những khó khăn của Việt Nam.

Phóng viên Bloomberg: Thưa TS. Christopher Balding, theo ông Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cảm thấy thế nào trước dòng tweet của Tổng thống Trump?

TS. Christopher Balding: Tôi không nghĩ là ông Tập sẽ ngạc nhiên với những từ ngữ "lịch sự" đó của ông Trump đâu. Ông Tập hiểu rất rõ Trung Quốc đang ở tình thế ra sao trong cuộc xung đột giữa hai bên, nên tôi không cho rằng ông ấy sẽ ngạc nhiên với điều đó.

Thưa ông, chúng ta hãy nói một chút về tin tức nóng nhất từ Trung Quốc, áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ, quan điểm của ông về bước đi này là gì?

Quốc đang rất tích cực để siết chặt nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia, chứ không riêng gì nước Mỹ, chúng ta thấy điều đó với cả các đối tác châu Á và Úc. Phần lớn là để đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trong nước. Nên đối với tôi điều này không bất ngờ.

Tôi khá tò mò về chuyện chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được tái thiết lập ra sao. Nhiều người đã rất quan tâm đến Việt Nam khi Việt Nam ngày càng có nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa. Câu chuyện Việt Nam là "điểm đến tiếp theo" đã xảy ra được một thời gian rồi và lao động của họ đang ngày càng khan hiếm đúng không?

Cũng không hẳn là khan hiếm. Việt Nam chỉ có 30% dân số sống ở khu vực thành thị. Đây vẫn là một quốc gia khá sơ khai và lao động nhàn rỗi vẫn còn. Và bạn thấy đấy, Việt Nam đang tiếp nhận rất nhiều đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc và kỳ vọng hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tăng năng lực sản xuất trong vòng 20 năm.

Việt Nam đang vận hành mô hình Just in time ngày càng nhiều, nên bạn có thể thấy năng lực cơ sở hạ tầng từ điện năng, đến đường xá, cầu cảng đều chưa tăng được đáng kể lắm. Vì thế nếu bạn muốn biết là họ đang thiếu năng lực gì thì vấn đề không chỉ là ở lao động mà là cả năng lực điện, đường xá, và những thứ đó thì sẽ không thể cải thiện chỉ sau một đêm được.

Vậy còn ý kiến của ông hồi tháng 5, cho rằng Việt Nam đang giống như Trung Quốc của 20 năm trước, điều đó có đúng không?

Tôi hoàn toàn tin rằng điều đó là đúng đấy. Cả quy mô, độ mở, tốc độ tăng trưởng và nỗ lực cải thiện hạ tầng đều khá đáng kinh ngạc ở Việt Nam. Nhưng một lần nữa, bạn biết đấy, vấn đề không thể ổn thỏa sau một đêm. Quy trình ra quyết định hay triển khai ở Việt Nam rất khác so với phương Tây. Vì thế họ cũng có một tương đồng với Trung Quốc trong quá khứ.

Chúng ta có thể rút ra điều gì từ chiến thuật của Trung Quốc, đây là một sự phản đòn hay chỉ đơn giản là giữ thể diện chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình?

Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump đã ám chỉ trong một bài tweet của mình, ông nói rằng ông sẽ hy vọng thỏa thuận sẽ đạt được vào năm 2020. Nhưng tôi nghĩ rằng cả hai bên đều không muốn nhượng bộ trong cuộc chiến này.

Liệu Chủ tịch Tập Cận Bình có thể cầm cự khi cuộc xung đột này kéo dài không?

Phía Mỹ nói một cách khéo léo rằng, chúng tôi sẽ chờ đợi và mong đợi một sự nhượng bộ về chính sách kinh tế. Trong khi Trung Quốc thì tuyên bố, về cơ bản, sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong chính sách kinh tế. Tất cả kết thúc vào năm 2020.

Liệu Chủ tịch Tập Cận Bình có thể cầm cự khi cuộc xung đột này kéo dài không?

Dù sự tăng trưởng kinh tế đáng kể ở Trung Quốc dường như đang phụ thuộc nhiều vào thép và bất động sản, khu vực tiêu dùng rất yếu, doanh số bán xe hơi, điện thoại đang giảm.

Nhưng tôi nghĩ rằng ông ấy có thể đấy. Bạn biết đấy, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của chủ nghĩa toàn trị và chủ nghĩa dân tộc. Bạn đã thấy vấn đề của Hong Kong hay Đài Loan.

Vì vậy, trong lĩnh vực kinh tế, Trung Quốc có rất nhiều điểm yếu nhưng về mặt chính trị, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn còn rất nhiều uy lực.

Just In Time (JIT) là một khái niệm trong sản xuất hiện đại. Trong JIT, các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng trong quá trình sản xuất hay cung ứng dịch vụ phải bị bãi bỏ. Và như vậy, hệ thống chỉ sản xuất ra những cái mà khách hàng muốn. Nói cách khác, JIT là hệ thống điều hành sản xuất trong đó các luồng nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập kế hoạch chi tiết nhất trong từng bước, sao cho quy trình tiếp theo có thể thực hiện ngay khi quy trình hiện thời chấm dứt. Qua đó, không có hạng mục nào trong quá trình sản xuất rơi vào tình trạng để không, chờ xử lý, không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành

Theo Hoàng Anh/ Tri thức trẻ

Tin bài khác
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Từ ngày 6–12/4, đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân cùng đại biểu tỉnh Quảng Trị đã thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1/16; trao quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm.
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4, Bắc Bộ nắng nóng thu hẹp; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.