Thứ hai 25/05/2026 13:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh

“Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược của các doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư quốc tế, nhờ môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, lực lượng lao động trẻ, năng động cùng định hướng phát triển rõ ràng về đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh,” TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah nhận định.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Trung Quốc về Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ xanh 2026, TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Trung Quốc trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và công nghệ xanh – những động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới, giải pháp xây dựng thương hiệu xuyên biên giới và phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử; cũng như những định hướng liên quan đến Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam trong tương lai.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah.

Sự kiện diễn ra chiều ngày 28/01/2026, tại Sunwah Pearl (TP. Hồ Chí Minh), do Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (GBA Alliance) và Tập đoàn Sunwah đồng tổ chức, với sự phối hợp của Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCM C4IR) và Phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông (HKETO) tại Singapore, với sự tham dự của hơn 120 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý, đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Đây là một trong những sự kiện đối thoại chuyên đề quan trọng đầu năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số, sản xuất thông minh và công nghệ xanh – những động lực cốt lõi của tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới.

Sự kiện đồng thời đánh dấu Lễ ra mắt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Nước ngoài cho Doanh nghiệp Trung Quốc (Việt Nam) của Tập đoàn Sunwah – một sáng kiến được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư chất lượng cao, tăng cường hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nền kinh tế.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
Quang cảnh Diễn đàn.

Việt Nam – điểm đến chiến lược của dòng vốn công nghệ và đổi mới sáng tạo

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, nhấn mạnh: “Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược của các doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư quốc tế, nhờ môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, lực lượng lao động trẻ, năng động cùng định hướng phát triển rõ ràng về đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh,” TS. Jonathan Choi nhận định.

Theo ông, trong bối cảnh kinh tế số và chuyển đổi xanh đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, việc tăng cường hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Trung Quốc không chỉ mang ý nghĩa song phương mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô hình hợp tác khu vực mới, có khả năng lan tỏa và tạo giá trị dài hạn.

TS. Jonathan Choi cho rằng, sự bổ trợ giữa tiềm lực công nghệ, quy mô thị trường và năng lực sản xuất của Trung Quốc với môi trường đầu tư cởi mở, tầm nhìn phát triển bền vững của Việt Nam đang tạo ra nền tảng thuận lợi cho các mô hình hợp tác mới, đặc biệt trong các lĩnh vực AI, công nghệ số, sản xuất thông minh, năng lượng mới và kinh tế xanh.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah khẳng định cam kết tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp, nguồn lực và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam với Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc, thông qua các nền tảng hợp tác dài hạn về công nghệ, giáo dục, tài chính và khởi nghiệp.

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đi vào chiều sâu trong các lĩnh vực công nghệ cao

Ở góc độ ngoại giao, ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, đánh giá cao vai trò của các nền tảng hợp tác đa phương như Diễn đàn trong việc thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại và đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Theo ông, quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc đang ngày càng đi vào chiều sâu, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, sản xuất thông minh và chuyển đổi xanh. Tổng Lãnh sự Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng Diễn đàn sẽ tạo ra những kết quả hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đồng thời góp phần củng cố nền tảng hợp tác kinh tế song phương trong giai đoạn phát triển mới.

Chia sẻ tại Diễn đàn, bà Elsa Hung, đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO), cho biết Hồng Kông (Trung Quốc) sẵn sàng đóng vai trò là cửa ngõ và nền tảng kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Trung Quốc và khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao.

Với lợi thế về tài chính, thương mại, đổi mới sáng tạo và dịch vụ chuyên nghiệp, Hồng Kông được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hai bên khai thác hiệu quả các cơ hội hợp tác khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và tài chính xanh.

TP. Hồ Chí Minh định vị vai trò trung tâm đổi mới sáng tạo và kinh tế số

Từ góc nhìn địa phương, ông Lê Trường Duy, Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCM C4IR), chia sẻ định hướng phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh của Thành phố trong thời gian tới.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
Ông Lê Trường Duy, Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCM C4IR)

Theo ông, trong chiến lược xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và kinh tế số của khu vực, hợp tác quốc tế, sự tham gia của khu vực tư nhân và vai trò của các trung tâm đổi mới sáng tạo có ý nghĩa then chốt. Đặc biệt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp công nghệ xanh được xác định là một trong những trụ cột quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Ông Lê Trường Duy khẳng định HCM C4IR sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, đồng hành cùng các cơ quan quản lý, viện – trường – doanh nghiệp; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu – phát triển, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và triển khai các dự án thí điểm về trí tuệ nhân tạo và công nghệ xanh tại TP. Hồ Chí Minh.

Cầu nối mới cho doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Diễn đàn là Lễ ra mắt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Nước ngoài cho Doanh nghiệp Trung Quốc của Tập đoàn Sunwah, đặt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trung tâm được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư chất lượng cao, tăng cường hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nền kinh tế.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
Lễ ra mắt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Nước ngoài cho Doanh nghiệp Trung Quốc (Việt Nam) của Tập đoàn Sunwah.

Giới thiệu về tầm nhìn và sứ mệnh của Trung tâm, bà Lê Thu Lụa, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm sẽ tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư, cung cấp thông tin chính sách, kết nối đối tác, hỗ trợ triển khai dự án và đồng hành cùng doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, sản xuất thông minh, tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử và kinh tế xanh.

Đánh giá cao sáng kiến này, ông Lê Trường Duy cho rằng việc Tập đoàn Sunwah ra mắt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Nước ngoài cho Doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ là dấu mốc quan trọng của doanh nghiệp mà còn là bước đi tích cực, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư và đổi mới sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Theo ông, Trung tâm được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối kết nối chiến lược, hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận hiệu quả môi trường đầu tư, chính sách và hệ sinh thái khoa học – công nghệ tại Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác thiết thực giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, sản xuất thông minh, công nghệ xanh và kinh tế số.

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh
Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, 13 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đã được ký kết giữa các Trung tâm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư và triển khai các dự án trong nhiều lĩnh vực trọng điểm như y tế, công nghệ, tài chính – ngân hàng và thương mại điện tử. Đáng chú ý, liên doanh giữa Sunwah Innovations và Quỹ đầu tư Brinc (Hồng Kông) cũng được công bố, hướng tới việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu hỗ trợ các sáng kiến đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 và tham dự, phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026 – diễn đàn an ninh, quốc phòng hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đảm nhiệm vai trò phát biểu dẫn đề tại sự kiện đa phương có tầm ảnh hưởng đặc biệt này.
Hà Nội: Thanh Xuân khơi thông “điểm nghẽn” Vành đai 2,5 bằng sức mạnh lòng dân

Hà Nội: Thanh Xuân khơi thông “điểm nghẽn” Vành đai 2,5 bằng sức mạnh lòng dân

Kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát huy hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở, MTTQ Việt Nam phường Thanh Xuân đang góp phần tạo đồng thuận xã hội, tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 2,5 kéo dài hơn 20 năm.
Chính Phủ ưu đãi mạnh để thu hút nhân lực cho ngành điện hạt nhân

Chính Phủ ưu đãi mạnh để thu hút nhân lực cho ngành điện hạt nhân

Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình phát triển ngành điện hạt nhân tại Việt Nam và nhà máy điện hạt nhân tại Khánh Hòa khi nhà máy đi vào khởi công xây dựng và vận hành. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 176/2026/NĐ-CP quy định chính sách ưu đãi đối với giảng viên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và cán bộ quản lý trong lĩnh vực điện hạt nhân cũng như tạo hành lang chính sách cho lĩnh vực này.
Phú Thọ triển khai chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Phú Thọ triển khai chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Phú Thọ đặt mục tiêu phát hiện, hỗ trợ và hình thành lực lượng doanh nghiệp tiên phong, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh.
6 Phó Thủ tướng được giao “giữ nhịp” tăng trưởng hai con số tại 34 địa phương

6 Phó Thủ tướng được giao “giữ nhịp” tăng trưởng hai con số tại 34 địa phương

Chính phủ phân công 6 Phó Thủ tướng trực tiếp theo dõi 34 địa phương nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% từ năm 2026, trọng tâm là cải cách thể chế và đổi mới sáng tạo.
Lào Cai kiện toàn chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Lào Cai kiện toàn chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị lần thứ tư khóa I nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thủ tướng Chính phủ vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng – Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số – giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kể từ ngày 21/5.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Bộ Y tế họp khẩn ngăn dịch Ebola: Thách thức từ chủng virus chưa có vắc xin đặc hiệu

Bộ Y tế họp khẩn ngăn dịch Ebola: Thách thức từ chủng virus chưa có vắc xin đặc hiệu

Với tỷ lệ tử vong lên tới 90% và sự xuất hiện của chủng virus Bundibugyo — biến thể hiện chưa có vắc xin lẫn thuốc điều trị đặc hiệu — hàng rào y tế cửa khẩu Việt Nam đang đứng trước áp lực phải tầm soát nghiêm ngặt toàn bộ hành khách nhập cảnh từ vùng dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị dự phòng trực thuộc và Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.