Thứ năm 30/07/2026 05:56
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việt Nam thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu chưa được khai thác sang Âu-Á

19/01/2022 07:32
Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á tăng trưởng mạnh mẽ trong 11 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu, để lại dư địa tăng trưởng rất lớn.

Vụ trưởng Vụ Thị trường Âu - Mỹ Tạ Hoàng Linh cho biết, thị trường Á - Âu gồm 28 quốc gia, trải dài từ Đông Âu đến Trung Á, là thị trường xuất khẩu tiềm năng của hàng hóa Việt Nam. Theo Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) được thực hiện trong 5 năm qua, hầu hết hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EAEU được hưởng thuế suất 0%.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 20,5% hàng năm. Xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu của họ ước tính khoảng 1,345 nghìn tỷ đô la Mỹ, hoặc chỉ 0,66 phần trăm thị phần, có nghĩa là dư địa cho xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn rất lớn, ông Linh nói.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020
Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: PV)

Nga là đối tác chính của Việt Nam trong EAEU. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga- Dương Hoàng Minh cho biết, người dân Nga quan tâm đến món ăn Việt Nam và có 800-900 nhà hàng bán món ăn Việt Nam tại Nga. Ngoài ra, họ quan tâm đến trái cây sấy khô của Việt Nam như xoài và mãng cầu.

Ukraine là một thị trường xuất khẩu tiềm năng khác của hàng hóa Việt Nam. Bà Nataliya Zhynkina, Phụ trách Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam cho biết, hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước có nhiều tiềm năng và chưa được khai thác hết. Bà cho biết, Ukraine có nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp và đã chi 6,5 tỷ USD để nhập khẩu nông sản vào năm 2021. Trong đó, 900 triệu USD tạo thành xuất khẩu của Việt Nam, vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu của Ukraine, còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Ngoài ra, Hy Lạp và Bulgaria cũng mở cửa cho các sản phẩm của Việt Nam sang Tây Balkan.

Để tận dụng tốt các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EAEU và thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực, ông Dương Hoàng Minh cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần khảo sát thị trường và tham gia các triển lãm chuyên ngành tại Nga. Ông Minh nói, họ cũng nên quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì, nhãn mác.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Tổng Giám đốc Mareven Food Central cho biết, để kinh doanh tại thị trường Á-Âu, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung vào bán nguyên liệu, gia công và sản xuất cho các cửa hàng lớn, đồng thời đầu tư xây dựng thương hiệu, phát triển hoạt động thương mại và sản xuất.

Ông Hoàng nhấn mạnh, cần thay đổi tư duy tiếp cận thị trường. Đầu tiên, các doanh nghiệp Việt Nam nên tiếp cận với các hệ thống phân phối trong nước ở quy mô nhỏ hơn. Sau khi hiểu sâu hơn về thị trường và dòng sản phẩm phù hợp với giá cả phải chăng, họ có thể đàm phán với các hệ thống phân phối lớn.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV.
Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đà phục hồi của hoạt động xây dựng cùng tiến độ giải ngân đầu tư công cải thiện đã tạo lực đẩy cho thị trường vật liệu xây dựng trong quý II/2026. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp, khi cơ hội tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào năng lực nội tại, khả năng kiểm soát chi phí và tiến độ ghi nhận doanh thu.