Thứ năm 28/05/2026 16:06
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việt Nam thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu chưa được khai thác sang Âu-Á

19/01/2022 07:32
Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á tăng trưởng mạnh mẽ trong 11 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu, để lại dư địa tăng trưởng rất lớn.

Vụ trưởng Vụ Thị trường Âu - Mỹ Tạ Hoàng Linh cho biết, thị trường Á - Âu gồm 28 quốc gia, trải dài từ Đông Âu đến Trung Á, là thị trường xuất khẩu tiềm năng của hàng hóa Việt Nam. Theo Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) được thực hiện trong 5 năm qua, hầu hết hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EAEU được hưởng thuế suất 0%.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 20,5% hàng năm. Xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu của họ ước tính khoảng 1,345 nghìn tỷ đô la Mỹ, hoặc chỉ 0,66 phần trăm thị phần, có nghĩa là dư địa cho xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn rất lớn, ông Linh nói.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020
Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Âu-Á đạt 12,7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: PV)

Nga là đối tác chính của Việt Nam trong EAEU. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga- Dương Hoàng Minh cho biết, người dân Nga quan tâm đến món ăn Việt Nam và có 800-900 nhà hàng bán món ăn Việt Nam tại Nga. Ngoài ra, họ quan tâm đến trái cây sấy khô của Việt Nam như xoài và mãng cầu.

Ukraine là một thị trường xuất khẩu tiềm năng khác của hàng hóa Việt Nam. Bà Nataliya Zhynkina, Phụ trách Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam cho biết, hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước có nhiều tiềm năng và chưa được khai thác hết. Bà cho biết, Ukraine có nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp và đã chi 6,5 tỷ USD để nhập khẩu nông sản vào năm 2021. Trong đó, 900 triệu USD tạo thành xuất khẩu của Việt Nam, vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu của Ukraine, còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Ngoài ra, Hy Lạp và Bulgaria cũng mở cửa cho các sản phẩm của Việt Nam sang Tây Balkan.

Để tận dụng tốt các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EAEU và thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực, ông Dương Hoàng Minh cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần khảo sát thị trường và tham gia các triển lãm chuyên ngành tại Nga. Ông Minh nói, họ cũng nên quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì, nhãn mác.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Tổng Giám đốc Mareven Food Central cho biết, để kinh doanh tại thị trường Á-Âu, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung vào bán nguyên liệu, gia công và sản xuất cho các cửa hàng lớn, đồng thời đầu tư xây dựng thương hiệu, phát triển hoạt động thương mại và sản xuất.

Ông Hoàng nhấn mạnh, cần thay đổi tư duy tiếp cận thị trường. Đầu tiên, các doanh nghiệp Việt Nam nên tiếp cận với các hệ thống phân phối trong nước ở quy mô nhỏ hơn. Sau khi hiểu sâu hơn về thị trường và dòng sản phẩm phù hợp với giá cả phải chăng, họ có thể đàm phán với các hệ thống phân phối lớn.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.