Việt Nam tăng liền 8 bậc trên bảng Chỉ số phát triển con người

10:16 14/03/2024

Trong bảng xếp hạng Chỉ số phát triển con người mới nhất vừa được công bố, Việt Nam đã ghi nhận bước tiến đầy tích cực khi tăng 8 bậc từ vị trí 115 lên vị trí 107.

Ngày 13/3, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức một buổi lễ quan trọng để công bố Báo cáo Phát triển con người năm 2023-2024. Trong buổi lễ này, một số thông tin đáng chú ý đã được tiết lộ, trong đó có việc Việt Nam tiếp tục được xếp hạng cao trong chỉ số phát triển con người (HDI), một chỉ số quan trọng đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia.

Tổng Giám đốc UNDP, Achim Steiner, đã chia sẻ nhận định của mình về tình hình phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19. Ông Steiner cho biết rằng, HDI đã tăng lên và đạt mức cao nhất trong lịch sử từ khi báo cáo được ra mắt lần đầu vào năm 1990. Tuy nhiên, ông cũng lên tiếng về những mối lo ngại về tình trạng xung đột và bất ổn tăng cao ở một số khu vực, cũng như về bất bình đẳng và khoảng cách phát triển giữa các quốc gia.

Việt Nam tăng liền 8 bậc trên bảng Chỉ số phát triển con người
Việt Nam tăng liền 8 bậc trên bảng Chỉ số phát triển con người.

Trong bảng xếp hạng HDI mới nhất, Việt Nam đã ghi nhận sự tiến bộ đáng kể, tăng 8 bậc từ vị trí 115 lên vị trí 107. Điều này được đánh giá là kết quả của những nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, đặc biệt là trong việc đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19 và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của người dân.

UNDP hy vọng rằng, thông tin từ báo cáo mới sẽ cung cấp cơ sở cho các quốc gia trên toàn cầu trong việc xác định hướng đi và thúc đẩy phát triển con người. Đồng thời, những kết quả tích cực từ Việt Nam cũng là một minh chứng cho sự thành công của các biện pháp chính sách và sự cam kết của chính phủ địa phương trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Báo cáo Phát triển con người của UNDP lần đầu ra mắt năm 1990, được xây dựng và công bố định kỳ 2 năm/lần với sự tham gia, đóng góp của nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan LHQ, các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nhằm phân tích các xu thế, bối cảnh thế giới tác động đến sự phát triển của con người trên nhiều khía cạnh. Chỉ số về phát triển con người (HDI) được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển toàn diện của các nước, được giới nghiên cứu cũng như giới hoạch định chính sách sử dụng rộng rãi.

P.V (t/h)