Thứ năm 09/07/2026 15:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việt Nam nâng cao năng lực đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng tăng

29/12/2021 08:50
Việt Nam sẽ tăng cường năng lực phòng vệ thương mại để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng cho hàng hóa xuất khẩu của mình.

Gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng chiến lược, như sắt, thép và phân bón. Theo Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương, số vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên hơn 200 vụ. giảm hoặc giữ nguyên, nó đang tăng nhanh ở các nước như Brazil, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Ai Cập.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam, các chuỗi giá trị toàn cầu đang mở rộng và liên kết nhiều quốc gia với nhau, làm nảy sinh xu hướng kiện mới về các biện pháp phòng vệ thương mại, như kiện kép và kiện trốn thuế. Hàng hóa bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng đa dạng. Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.

Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.
Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.. (Ảnh: PV)

Lê Triều Dũng, Tổng giám đốc Cơ quan Phòng vệ Thương mại Việt Nam, cho biết những xu hướng mới đang đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam khi năng lực sản xuất và xuất khẩu của đất nước đang tăng lên nhanh chóng.

Nâng cao năng lực

Cả hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và truyền thống đều bao gồm các điều khoản về các biện pháp phòng vệ thương mại được thiết kế để bảo vệ ngành sản xuất trong nước chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu. Do chi phí sản xuất và hậu cần ngày càng tăng, nhiều quốc gia đang có những hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ chuỗi cung ứng của họ. Đây cũng là thời điểm vàng để các cơ quan quản lý, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng vệ thương mại, đề xuất các chiến lược phù hợp để tránh thiệt hại từ các biện pháp đó đối với hàng hóa xuất khẩu.

Ông Dũng cho biết Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam đã làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất và cơ quan hải quan để hướng dẫn quy trình phòng vệ thương mại nhằm giảm tác động tiêu cực, đồng thời sát cánh cùng các doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi của họ trong suốt quá trình này. Cơ quan này duy trì các kênh liên lạc với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại ở nhiều nước, cũng như các cơ quan đại diện, hiệp hội và doanh nghiệp của Việt Nam ở nước ngoài.

Cục Phòng vệ thương mại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để ứng phó hiệu quả với các trường hợp phòng vệ thương mại, góp phần đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu của đất nước. Để tránh rủi ro từ các vụ kiện phòng vệ thương mại, chính quyền cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ngoài ra, chính quyền sẽ tiếp tục triển khai hệ thống cảnh báo sớm đối với các ngành và sản phẩm có nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại các thị trường khác nhau.

Chính phủ Việt Nam chủ trương hoàn thiện hệ thống phòng vệ thương mại để bảo vệ nền kinh tế quốc dân, doanh nghiệp và thị trường trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Thị trường lao động tại Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng sản xuất và chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Nhu cầu nhân lực tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đà phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.