Thứ hai 06/07/2026 14:03
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Việt Nam nâng cao năng lực đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng tăng

29/12/2021 08:50
Việt Nam sẽ tăng cường năng lực phòng vệ thương mại để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng cho hàng hóa xuất khẩu của mình.

Gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng chiến lược, như sắt, thép và phân bón. Theo Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương, số vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên hơn 200 vụ. giảm hoặc giữ nguyên, nó đang tăng nhanh ở các nước như Brazil, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Ai Cập.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam, các chuỗi giá trị toàn cầu đang mở rộng và liên kết nhiều quốc gia với nhau, làm nảy sinh xu hướng kiện mới về các biện pháp phòng vệ thương mại, như kiện kép và kiện trốn thuế. Hàng hóa bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng đa dạng. Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.

Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.
Trước đây, chỉ những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mới bị điều tra, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nhỏ cũng bị điều tra.. (Ảnh: PV)

Lê Triều Dũng, Tổng giám đốc Cơ quan Phòng vệ Thương mại Việt Nam, cho biết những xu hướng mới đang đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam khi năng lực sản xuất và xuất khẩu của đất nước đang tăng lên nhanh chóng.

Nâng cao năng lực

Cả hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và truyền thống đều bao gồm các điều khoản về các biện pháp phòng vệ thương mại được thiết kế để bảo vệ ngành sản xuất trong nước chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu. Do chi phí sản xuất và hậu cần ngày càng tăng, nhiều quốc gia đang có những hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ chuỗi cung ứng của họ. Đây cũng là thời điểm vàng để các cơ quan quản lý, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng vệ thương mại, đề xuất các chiến lược phù hợp để tránh thiệt hại từ các biện pháp đó đối với hàng hóa xuất khẩu.

Ông Dũng cho biết Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam đã làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất và cơ quan hải quan để hướng dẫn quy trình phòng vệ thương mại nhằm giảm tác động tiêu cực, đồng thời sát cánh cùng các doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi của họ trong suốt quá trình này. Cơ quan này duy trì các kênh liên lạc với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại ở nhiều nước, cũng như các cơ quan đại diện, hiệp hội và doanh nghiệp của Việt Nam ở nước ngoài.

Cục Phòng vệ thương mại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để ứng phó hiệu quả với các trường hợp phòng vệ thương mại, góp phần đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu của đất nước. Để tránh rủi ro từ các vụ kiện phòng vệ thương mại, chính quyền cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ngoài ra, chính quyền sẽ tiếp tục triển khai hệ thống cảnh báo sớm đối với các ngành và sản phẩm có nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại các thị trường khác nhau.

Chính phủ Việt Nam chủ trương hoàn thiện hệ thống phòng vệ thương mại để bảo vệ nền kinh tế quốc dân, doanh nghiệp và thị trường trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"