Việt Nam cần giải quyết các vấn đề về thị thực và thời hạn lưu trú để thu hút thêm nhiều du khách quốc tế

11:45 18/08/2022

Trong số các giải pháp thúc đẩy du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch và đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần tháo gỡ những vướng mắc về thể chế liên quan đến các quy định về xuất nhập cảnh, quá cảnh và thời gian lưu trú để tạo thuận lợi hơn cho du khách quốc tế...

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về phục hồi du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất các giải pháp khác như thành lập văn phòng đại diện du lịch tại một số thị trường trọng điểm, tạo cơ chế liên kết, phát triển du lịch giữa các ngành và các địa phương trong vùng và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề xuất nhập cảnh, lưu trú của du khách quốc tế đến Việt Nam. - Ảnh TTXVN / VNS
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề xuất nhập cảnh, lưu trú của du khách quốc tế đến Việt Nam. - Ảnh TTXVN / VNS.

Ông Hùng cho biết, kể từ khi Việt Nam nối lại hoạt động du lịch vào ngày 15/3, ngành đã tập trung vào thị trường nội địa và đạt được kết quả phục hồi ấn tượng. Điều này đã phục vụ gần 72 triệu lượt khách du lịch trong nước và 733.000 lượt khách nước ngoài, thu về khoảng 330 nghìn tỷ đồng (13,5 tỷ USD).

Số lượng công ty du lịch mới và các công ty du lịch nối lại hoạt động đạt 3.623, cả trong nước và nước ngoài, và tới 90% cơ sở lưu trú đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, ngành du lịch trong nước đang phải đối mặt với áp lực tăng giá dịch vụ, hạn chế về nhân sự cho các cơ sở và dịch vụ lưu trú, cạnh tranh trong việc cấp thị thực cùng nhiều trở ngại khác.

Theo Bộ trưởng, trong số các giải pháp thúc đẩy du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch và đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần tháo gỡ những vướng mắc về thể chế liên quan đến các quy định về xuất nhập cảnh, quá cảnh và thời gian lưu trú để tạo thuận lợi hơn cho du khách quốc tế.

Về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế và Nghị quyết số 103 / NQ-CP của Chính phủ về hành động vì khách nước ngoài. "Chìa khóa để thu hút các nhà du lịch nước ngoài nằm ở việc tạo điều kiện cho việc cấp thị thực điện tử", Bộ trưởng nói.

Ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng nhấn mạnh, để đảm bảo du lịch phục hồi bền vững sau COVID-19, bên cạnh du lịch nội địa, cần thực hiện các biện pháp bao gồm đào tạo nhân sự để phát triển du lịch quốc tế. Cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để du lịch Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước.

Ông Bình đề xuất thành lập các văn phòng xúc tiến du lịch của các hiệp hội, trong đó các doanh nghiệp du lịch lớn đóng vai trò nòng cốt. Văn phòng cần được mở tại các thị trường trọng điểm với sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Lãnh sự quán thương mại Việt Nam tại nước sở tại. Ông cũng ghi nhận việc thành lập Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch.

Giải pháp trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực điện tử cho du khách và gia hạn thời gian lưu trú cho du khách nước ngoài, các đại biểu tại cuộc họp nhất trí.

Bộ Công an cho biết, họ đã cấp thị thực điện tử cho công dân từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ và miễn thị thực cho du khách từ 25 quốc gia khác.

Phó Thủ tướng Đam, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát hoạt động của các hộ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Bộ cần phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành nòng cốt để hình thành các tuyến trọng điểm kết nối các địa phương.

Về giá điện dịch vụ du lịch và cơ sở lưu trú, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện trước khi áp dụng. "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các hiệp hội du lịch và các công ty nên đề xuất các ưu đãi cụ thể về thuế và đất đai" - Phó Thủ tướng nói.

H.H