Thứ hai 17/08/2026 18:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Dự đoán của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho thấy tăng trưởng GDP của nước này có thể sẽ âm 8,1% trong năm nay. Con số này tệ hơn bất kỳ dự đoán nào của các quốc gia khác trong khu vực và đây có thể là con số tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế Thái Lan, thậm chí vượt qua cả thời kỳ khủng hoảng 1997.

Trái lại, nền kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là có tiềm năng hồi phục mạnh nhất khu vực. Số liệu chính thức cho thấy GDP của Việt Nam tăng trưởng 0,36% trong tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm trước. Con số này phá vỡ dự đoán suy giảm 0,9% của hãng tin Bloomberg trước đó.

"Thái Lan vốn nổi tiếng là trung tâm du lịch của khu vực với mức đóng góp của ngành lên đến 15% tổng GDP. Nền kinh tế này cũng phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu. Bởi vậy khi dịch Covid-19 tác động mạnh cả 2 yếu tố thì chúng gây sốc cho tăng trưởng GDP", Chuyên gia kinh tế Kiatipong Ariyapruchya của Ngân hàng quốc tế (World Bank) chi nhánh Thái Lan nhận định.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong khi Thái Lan đứng cuối thì Việt Nam lại đứng đầu khu vực về tăng trưởng

Trong khi đó, nghiên cứu của hãng tin Bloomberg cho thấy nền kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á với âm 6%. Thậm chí sang năm 2021, Thái Lan cũng hồi phục chậm nhất khu vực với mức tăng trưởng chỉ vào khoảng 4%.

Năm 2019, nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng chậm lại do nhiều yếu tố và khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, mức tiêu dùng và đầu tư tại quốc gia này đã giảm mạnh do các lệnh giãn cách. Mặc dù sức mua của người tiêu dùng được kỳ vọng sẽ trở lại khi lệnh giãn cách được nới lỏng còn chính phủ tung nhiều gói hỗ trợ nhưng các nguồn tiền đầu tư sẽ khó quay trở lại thị trường nhanh chóng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dự báo của hãng loạt tổ chức tài chính cho thấy tăng trưởng của Thái Lan khá ảm đạm

Tính đến tháng 5/2020, Thái Lan chưa hề nhập cảnh bất kỳ du khách quốc tế nào 2 tháng liên tiếp do lệnh giãn cách đóng cửa các chuyến bay. Trong năm nay, dự báo Thái Lan sẽ chỉ đón khoảng 8 triệu du khách quốc tế, tương đương 1/5 so với năm 2019.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã qua đỉnh điểm nhưng Thái Lan vẫn rất cẩn trọng trong việc mở cửa lại cửa khẩu. Trong khi đó, chính sách nhắm đến du khách nội địa lại không bù đắp được những thiệt hại từ mảng du khách quốc tế của ngành du lịch.

Về khía cạnh xuất khẩu, mảng kinh tế này của Thái Lan vẫn chưa quá tồi tệ khi chỉ suy giảm 2 trong 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ, xuất khẩu của Thái Lan cũng không may mắn như kỳ vọng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Du lịch Thái Lan trọng thương vì dịch Covid-19

Do giá vàng lên cao khi nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn, lượng giao dịch bán vàng tăng lên khiến kim ngạch xuất khẩu đi lên. Nếu loại trừ vàng, tổng khối lượng xuất khẩu của Thái Lan khá yếu do nhu cầu thế giới yếu trong dịch Covid-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn tạm thời.

Trong khi triển vọng kinh tế ảm đạm nhất Đông Nam Á, giá tiền Baht lại tăng gần 6% so với đồng USD trong 3 tháng qua, trở thành đồng tiền tăng trưởng tốt thứ 2 tại khu vực. Bất chấp việc BoT đã hạ lãi suất 3 lần liên tiếp trong năm nay xuống mức thấp kỷ lục 0,5% nhưng không thành công trong việc hạ giá đồng nội tệ.

Hiện BoT đang vô cùng lo lắng bởi đồng Baht mạnh sẽ khiến Thái Lan mất lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu cũng như ảnh hưởng đến khả năng thu hút du khách quốc tế cũng như phục hồi nền kinh tế. Hiện các quan chức Thái Lan tuyên bố sẽ xem xét những biện pháp mạnh tay hơn nhằm hạ giá đồng Baht trong trường hợp cần thiết.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Đầu tư và tiêu dùng của Thái Lan suy giảm mạnh

AB

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Tại phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” được phát động, hướng tới nâng tầm điểm đến.
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.