Chủ nhật 08/03/2026 08:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Dự đoán của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho thấy tăng trưởng GDP của nước này có thể sẽ âm 8,1% trong năm nay. Con số này tệ hơn bất kỳ dự đoán nào của các quốc gia khác trong khu vực và đây có thể là con số tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế Thái Lan, thậm chí vượt qua cả thời kỳ khủng hoảng 1997.

Trái lại, nền kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là có tiềm năng hồi phục mạnh nhất khu vực. Số liệu chính thức cho thấy GDP của Việt Nam tăng trưởng 0,36% trong tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm trước. Con số này phá vỡ dự đoán suy giảm 0,9% của hãng tin Bloomberg trước đó.

"Thái Lan vốn nổi tiếng là trung tâm du lịch của khu vực với mức đóng góp của ngành lên đến 15% tổng GDP. Nền kinh tế này cũng phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu. Bởi vậy khi dịch Covid-19 tác động mạnh cả 2 yếu tố thì chúng gây sốc cho tăng trưởng GDP", Chuyên gia kinh tế Kiatipong Ariyapruchya của Ngân hàng quốc tế (World Bank) chi nhánh Thái Lan nhận định.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong khi Thái Lan đứng cuối thì Việt Nam lại đứng đầu khu vực về tăng trưởng

Trong khi đó, nghiên cứu của hãng tin Bloomberg cho thấy nền kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á với âm 6%. Thậm chí sang năm 2021, Thái Lan cũng hồi phục chậm nhất khu vực với mức tăng trưởng chỉ vào khoảng 4%.

Năm 2019, nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng chậm lại do nhiều yếu tố và khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, mức tiêu dùng và đầu tư tại quốc gia này đã giảm mạnh do các lệnh giãn cách. Mặc dù sức mua của người tiêu dùng được kỳ vọng sẽ trở lại khi lệnh giãn cách được nới lỏng còn chính phủ tung nhiều gói hỗ trợ nhưng các nguồn tiền đầu tư sẽ khó quay trở lại thị trường nhanh chóng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dự báo của hãng loạt tổ chức tài chính cho thấy tăng trưởng của Thái Lan khá ảm đạm

Tính đến tháng 5/2020, Thái Lan chưa hề nhập cảnh bất kỳ du khách quốc tế nào 2 tháng liên tiếp do lệnh giãn cách đóng cửa các chuyến bay. Trong năm nay, dự báo Thái Lan sẽ chỉ đón khoảng 8 triệu du khách quốc tế, tương đương 1/5 so với năm 2019.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã qua đỉnh điểm nhưng Thái Lan vẫn rất cẩn trọng trong việc mở cửa lại cửa khẩu. Trong khi đó, chính sách nhắm đến du khách nội địa lại không bù đắp được những thiệt hại từ mảng du khách quốc tế của ngành du lịch.

Về khía cạnh xuất khẩu, mảng kinh tế này của Thái Lan vẫn chưa quá tồi tệ khi chỉ suy giảm 2 trong 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ, xuất khẩu của Thái Lan cũng không may mắn như kỳ vọng.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Du lịch Thái Lan trọng thương vì dịch Covid-19

Do giá vàng lên cao khi nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn, lượng giao dịch bán vàng tăng lên khiến kim ngạch xuất khẩu đi lên. Nếu loại trừ vàng, tổng khối lượng xuất khẩu của Thái Lan khá yếu do nhu cầu thế giới yếu trong dịch Covid-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn tạm thời.

Trong khi triển vọng kinh tế ảm đạm nhất Đông Nam Á, giá tiền Baht lại tăng gần 6% so với đồng USD trong 3 tháng qua, trở thành đồng tiền tăng trưởng tốt thứ 2 tại khu vực. Bất chấp việc BoT đã hạ lãi suất 3 lần liên tiếp trong năm nay xuống mức thấp kỷ lục 0,5% nhưng không thành công trong việc hạ giá đồng nội tệ.

Hiện BoT đang vô cùng lo lắng bởi đồng Baht mạnh sẽ khiến Thái Lan mất lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu cũng như ảnh hưởng đến khả năng thu hút du khách quốc tế cũng như phục hồi nền kinh tế. Hiện các quan chức Thái Lan tuyên bố sẽ xem xét những biện pháp mạnh tay hơn nhằm hạ giá đồng Baht trong trường hợp cần thiết.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Đầu tư và tiêu dùng của Thái Lan suy giảm mạnh

AB

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3, Bắc Bộ trưa chiều nhiều mây, thứ Ba trời rét nhẹ; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ có nơi nắng mạnh và nóng.
Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Sáng 7/3, Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2 với sự tham dự của top 300 thí sinh và gần 100 đại diện đến từ các trường học trên cả nước.
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.