Thứ tư 24/12/2025 16:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Việt Nam đồng giữ giá tốt trong bối cảnh nhiều đồng tiền bị mất giá

27/10/2021 14:32
Trong cuộc "hạ giá" đồng loạt của nhiều đồng tiền tại châu Á, tiền Việt lại có xu hướng ổn định trong suốt nhiều tháng qua. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), chỉ số tiền tệ (Currency Index) của Việt Nam kể từ đợt dịch thứ 4 bùng phát

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã liên tục cắt giảm dự báo kinh tế toàn cầu trong năm 2021. Thêm nữa, "nỗi sợ lạm phát" được coi là một rủi ro có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế sau dịch.

Điều này đã hối thúc một số nước bắt đầu can thiệp bằng cách bình thường hóa chính sách tiền tệ để kiểm soát áp lực lạm phát. Trong một bước đi không ngờ, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng này, lần đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây. Một số nước trong khu vực như Hàn Quốc và New Zealand cũng thực hiện chính sách tương tự.

Chỉ số giá tiêu dùng cũng leo thang tại nhiều nước khi hoạt động kinh tế bước vào đà quay trở lại. Trong khi các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng đưa ra những tín hiệu tích cực với các nhà đầu tư, thì việc giá than, khí đốt tự nhiên và dầu thô tăng mạnh đã càng làm tình hình trở lên tồi tệ.

Tiền Việt ra sao trước suy yếu của nhiều đồng tiền ở châu Á? - Ảnh 2.

Giá nhiên liệu leo thang trên toàn cầu. Nguồn ảnh: Nikkei Asia

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc giá năng lượng tăng tại các nước cũng khác nhau. Khi mà các nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu gặp khó khăn, thì các nhà nhập khẩu có thể phải chịu mức giá cao hơn do túi tiền của người tiêu dùng bị thắt chặt và áp lực lạm phát gia tăng.

Trước các tác động trên, các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến việc đồng tiền của họ giảm giá trị. Trong tháng này, đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua, khiến Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cân nhắc đến việc can thiệp.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira đã giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ khoảng 10% vào tháng trước, chạm mức thấp nhất đến thời điểm hiện tại. Đồng lira đang bị "đè nặng" áp lực hơn nữa khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan siết chặt kiểm soát hoạt động của Ngân hàng Trung ương nước này. Vào ngày 21/10, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất, với mức giảm 200 điểm cơ bản, nhiều hơn dự báo của thị trường, ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Trong vài tuần qua, đồng Rupee của Ấn Độ đã có những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ông David Rees, chuyên gia kinh tế tại Schroders nhận định, dù Ấn Độ bước vào giai đoạn giá năng lượng tăng tương đối ổn định, song thông tin về dự trữ than đá cạn kiệt có thể khiến nước này phải tăng nhập khẩu, gây thâm hụt tài khoản vãng lai và áp lực lên đồng Rupee.

Tại một số nước như Lào hay Thái Lan, chỉ số tiền tệ lao dốc không phanh trong suốt nhiều tháng. Còn một số các nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar hay Indonesia thì chỉ số tiền tệ có biến động lên xuống rất lớn.

Tiền Việt ra sao trước suy yếu của nhiều đồng tiền ở châu Á? - Ảnh 3.

Chỉ số tiền tệ tại một số nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Nguồn ảnh: AsianBonds.

Theo dữ liệu cập nhật từ ADB, từ đầu năm đến nay, tỷ giá của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ tăng 1,5%, tỷ giá đồng Việt Nam so với yen Nhật đã tăng 10,4% .

Tại buổi họp báo tháng 10/2021, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế.

Về diễn biến trong thời gian tới của các đồng tiền châu Á, ông Motoki Maruyama, Trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối và tỷ giá tại châu Mỹ của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ cho biết: "Nhìn chung, chúng tôi tin rằng các đồng tiền châu Á có thể vẫn dễ bị tổn thương trong tương lai gần".

"Với việc giá năng lượng tăng và hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch, các quốc gia có số dư tài khoản vãng lai ít sẽ gặp bất lợi trong việc điều hướng các xu hướng của kinh tế vĩ mô", ông Motoki Maruyama nói thêm.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Thực hiện kế hoạch “60 ngày cao điểm”, đến nay đã có hơn 18.300 hộ kinh doanh nộp thuế khoán tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai, đồng thời hơn 3.200 hộ chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, cho thấy sự đồng thuận cao với chủ trương cải cách quản lý thuế.
Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling Việt Nam chính thức ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025. Đây là tổng kết thường niên toàn diện phản ánh bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ và câu chuyện thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thương mại điện tử toàn cầu.
Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2025, số lần cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm của châu Âu đối với nông sản, thực phẩm Việt Nam đã giảm gần 50% so với năm trước.
Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa do Bộ Công Thương xây dựng sẽ chính thức vận hành từ ngày 23/12/2025, góp phần minh bạch hóa thông tin sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử Việt Nam vượt 31 tỉ USD, trở thành kênh phân phối chủ lực nhưng đối mặt nhiều rủi ro về hàng giả, lừa đảo.
Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Ngày 19/12, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp Việt Nam. Trước yêu cầu chuyển đổi toàn diện về con người, công nghệ và hệ thống, ACCA tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng hội nhập chuẩn mực quốc tế.
Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Việc Hòa Phát đầu tư mạnh mẽ và bài bản vào lĩnh vực điện máy gia dụng cho thấy tham vọng lớn trong chiến lược đa ngành của tập đoàn.
C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O ngày nay không chỉ là thủ tục xuất khẩu mà là thước đo minh bạch, tuân thủ và năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến lần hai đối với dự thảo Nghị định về quản lý thuế và hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Một điểm mới đáng chú ý là đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng được áp dụng phương pháp tính thuế ổn định trong thời hạn hai năm, trước khi điều chỉnh theo quy mô doanh thu thực tế.
Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Trước áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyển đổi sang mô hình “nhà máy thông minh” đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Nội dung này được nhấn mạnh tại hội thảo chuyên đề “Mở khóa kỷ nguyên mới của Nhà máy Thông minh” do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức.
Kỹ năng mềm: Mảnh ghép còn thiếu trong hành trang người trẻ

Kỹ năng mềm: Mảnh ghép còn thiếu trong hành trang người trẻ

Người trẻ Việt Nam đang sở hữu lợi thế không nhỏ về nền tảng kiến thức và tư duy học thuật. Tuy nhiên, khi bước ra môi trường làm việc thực tế – đặc biệt là môi trường quốc tế – một điểm yếu vẫn thường xuyên lộ rõ: thiếu kỹ năng mềm.
STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, vòng Chung kết cuộc thi “STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ sinh 2025” đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của 9 đội thi xuất sắc nhất, được tuyển chọn sau gần bốn ngày học tập, trải nghiệm và hoàn thiện dự án chuyên sâu.